Hà Tĩnh:

Khoai lang Nhật ruột vàng bám rễ trên đất Lộc Hà

Khoai lang Nhật ruột vàng bám rễ trên đất Lộc Hà
TPO - Giống khoai lang Nhật Bản thân mập, phân cành trung bình và có màu tím, lá to, hình bầu dục, màu xanh, gân lá, ngọn và lá non màu tím, củ thuôn dài, nhẵn, vỏ đỏ củ có màu hồng sẫm, ruột màu vàng.
Khoai lang Nhật ruột vàng bám rễ trên đất Lộc Hà ảnh 1

Dịp này, người dân xã Thịnh Lộc (huyện Lộc Hà, tỉnh Hà Tĩnh) đang vào vụ thu hoạch khoai lang. Trên khuôn mặt người dân lộ rõ niềm vui, phấn khởi khi khoai năm nay được mùa, được giá.

Khoai lang Nhật ruột vàng bám rễ trên đất Lộc Hà ảnh 2

Mấy năm gần đây, người dân xã Thịnh Lộc chuyển đổi những cánh đồng đất cát màu mỡ sang trồng khoai cho thu nhập cao hơn trồng những loại hoa màu khác.

Khoai lang Nhật ruột vàng bám rễ trên đất Lộc Hà ảnh 3

Người dân vùng này đang tất bật làm các công tác để thu hoạch khoai. Thân gốc khoai sau khi được lấy củ sẽ để làm thức ăn cho gia súc.

Khoai lang Nhật ruột vàng bám rễ trên đất Lộc Hà ảnh 4

Đa phần giống khoai trồng ở vùng đất này là khoai lang Nhật Bản. Người dân cho biết, giống khoai này phù hợp với loại đất ruộng có độ tơi xốp, ráo nước, nên trồng cho củ nhiều.

Khoai lang Nhật ruột vàng bám rễ trên đất Lộc Hà ảnh 5

Mỗi năm dân chỉ trồng 1 vụ khoai lang, còn lại chuyển sang trồng lúa, lạc để cải tạo đất. Khoai được dân trồng từ tháng 7, đến nay bắt đầu cho thu hoạch. Khoai được trồng theo luống, mỗi luống cách nhau khoảng 2m.

Khoai lang Nhật ruột vàng bám rễ trên đất Lộc Hà ảnh 6

Người dân vui mừng vì năm nay khoai được mùa được giá.

Khoai lang Nhật ruột vàng bám rễ trên đất Lộc Hà ảnh 7

Khi trồng khoai lang phải vun thành luống để đảm bảo thoát nước, tránh tình trạng bị thối củ, bị sùng ăn. Trồng khoai không đòi hỏi nhiều công chăm sóc như lúa, rau mà chủ yếu là bón phân kích thích ra rễ, củ, hạn chế phát triển dây, lá.

Khoai lang Nhật ruột vàng bám rễ trên đất Lộc Hà ảnh 8

Gia đình ông Nguyễn Hi Vọng (65 tuổi, trú thôn Nam Sơn, xã Thịnh Lộc) trồng 3 sào khoai lang. Năm nay được mùa nên mỗi sào đạt trên 5 tạ khoai. Sau khi thu hoạch khoai xong sẽ làm đất để trồng hoa màu khác.

Khoai lang Nhật ruột vàng bám rễ trên đất Lộc Hà ảnh 9

“Mùa này thu nhập từ khoai đạt khoảng 10-15 triệu đồng. Hiện tại đã thu hoạch bán được hơn 1 sào. Trước đây có thương lái từ phía Bắc về thu mua cả tấn, nhưng đợt này vào ít nên bán ngoài chợ. Thu hoạch đến đâu bán đến đó nên dân rất phấn khởi”, ông Vọng chia sẻ.

Khoai lang Nhật ruột vàng bám rễ trên đất Lộc Hà ảnh 10

Khoai trồng từ khoảng 4-5 tháng là cho thu hoạch. Theo kinh nghiệm của người dân thì không bón phân quá tốt vì “tốt dây thì hại củ”.

Khoai lang Nhật ruột vàng bám rễ trên đất Lộc Hà ảnh 11

Giống khoai lang Nhật Bản thân mập, phân cành trung bình và có màu tím, lá to, hình bầu dục, màu xanh, gân lá, ngọn và lá non màu tím, củ thuôn dài, nhẵn, vỏ đỏ củ có màu hồng sẫm, ruột màu vàng.

Khoai lang Nhật ruột vàng bám rễ trên đất Lộc Hà ảnh 12

Năm nay, nông dân Thịnh Lộc rất phấn khởi vì giá thành cao. Trên các cánh đồng người dân đang tất bật thu hoạch khoai.

Khoai lang Nhật ruột vàng bám rễ trên đất Lộc Hà ảnh 13

“Chi phí đầu tư không cao, giống khoai phù hợp với điều kiện đất tại vùng này nên mấy năm nay dân trồng nhiều. Củ sẽ bán còn phần thân và lá sẽ làm nguồn thức ăn xanh cho trâu bò vào mùa đông này. Vì đất cát nên có thể dùng tay đào được khoai lên”, bà Phan Thị Bách (70 tuổi, trú xã Thịnh Lộc) chia sẻ.

Khoai lang Nhật ruột vàng bám rễ trên đất Lộc Hà ảnh 14

Gia đình bà Nguyễn Thị Giáo (trú xã Thịnh Lộc) trồng hơn 7 sào khoai lang ruột vàng. Những ngày này, bà ra đồng thu hoạch khoai, sau đó chở hàng ra chợ bán cho các tiểu thương. Có ngày bán được gần 2 triệu đồng tiền khoai. Đây là thu nhập chính trong thời điểm chuẩn bị đến Tết Nguyên đán này.

Khoai lang Nhật ruột vàng bám rễ trên đất Lộc Hà ảnh 15

“Khoai thu hoạch ngày nào bán ngày đó. Bán sỉ thì chờ xe từ miền Bắc vào mua, nhưng mấy ngày nay tranh thủ ra chợ bán lẻ giá thành cao hơn. Năm nay thời tiết thuận lợi, ít mưa nên củ nhiều và không bị hư hỏng”, bà Giáo nói.

Khoai lang Nhật ruột vàng bám rễ trên đất Lộc Hà ảnh 16

Sau khi thu hoạch khoai xong, người dân mang lên phía trên đường để bán.

Khoai lang Nhật ruột vàng bám rễ trên đất Lộc Hà ảnh 17

Hiện tại giá khoai lang bán tại đồng dao động từ 12-17 ngàn đồng/kg. Nhờ trồng khoai, nhiiều người dân được hàng chục triệu đồng mùa vụ này.

MỚI - NÓNG
Bộ trưởng Nông nghiệp Lê Minh Hoan: Kích hoạt tinh thần khởi nghiệp để sinh viên làm chủ
Bộ trưởng Nông nghiệp Lê Minh Hoan: Kích hoạt tinh thần khởi nghiệp để sinh viên làm chủ
TPO - Theo Bộ trưởng NN&PTNT Lê Minh Hoan, không coi khởi nghiệp là một phong trào và chỉ dừng lại ở phong trào. Các trường đại học, cao đẳng cần xác định đó là một hoạt động chính khóa. Hoạt động khởi nghiệp phải có tác dụng kích hoạt sinh viên, giảng viên cùng hướng đến mục tiêu chung đó là sinh viên làm chủ.