Khinh khí cầu cháy ngùn ngụt giữa trời, 11 người chết

Khinh khí cầu bốc cháy
Khinh khí cầu bốc cháy
Một loạt ảnh gây sốc về vụ cháy khinh khí cầu ở  New Zealand năm 2012 khiến 11 người bao gồm các du khách và phi công thiệt mạng vừa được công bố trước công chúng.

Vụ tai nạn xảy ra tại Carterton, New Zealand 3 năm trước đây nhưng hình ảnh về thảm họa này chỉ mới được công bố sau cuộc chiến pháp lý kéo dài với các nhiếp ảnh gia. Những bức ảnh nằm trong số 600 bức do Geoff Walker chụp được vào thời điểm xảy ra tai nạn.

Khinh khí cầu cháy ngùn ngụt giữa trời, 11 người chết ảnh 1 Lửa lan nhanh chóng
Khinh khí cầu cháy ngùn ngụt giữa trời, 11 người chết ảnh 2 Thành một nhúm rơi xuống đất

Khi đó, khinh khí cầu có tên Carterton đã va phải dây điện khi đang bay và lập tức bốc cháy cho đến lúc thành một khối nhăn nhúm và rơi xuống đất. Toàn bộ 11 người trên Carterton đều tử nạn. Ban đầu, các bức ảnh bị cấm công bố do tính chất nhạy cảm của vụ việc, sợ ảnh hưởng đến cộng đồng. Chúng được chuyển đến cơ quan điều tra để làm bằng chứng.

Tuy nhiên, sau khi có yêu cầu từ phương tiện truyền thông địa phương và gia đình của các nạn nhân, danh tính của 4 nạn nhân được công bố và giờ đây những bức ảnh cùng danh tính của tất cả các nạn nhân còn lại được công khai.

Khinh khí cầu cháy ngùn ngụt giữa trời, 11 người chết ảnh 3 Một trong số các nạn nhân

Geoff Walker, chủ nhân bộ ảnh, có quan điểm không muốn công khai vì chúng chẳng tốt cho cộng đồng. Tuy nhiên điều này đã bị Thẩm phán Allan Mackenzie bác bỏ với phán quyết rằng công chúng có quyền biết về các bằng chứng vụ tai nạn thảm khốc. Cha của nạn nhân Alexis Still cũng ủng hộ việc công khai các bức ảnh vì tin rằng điều đó có thể ngăn chặn các bi kịch tương tự. Bởi khi đọc và khi nhìn thấy hình ảnh một vụ tai nạn, tác động hoàn toàn khác nhau.

Khinh khí cầu cháy ngùn ngụt giữa trời, 11 người chết ảnh 4
Khinh khí cầu cháy ngùn ngụt giữa trời, 11 người chết ảnh 5 Ông Lance Hopping, phi công khinh khí cầu.

Thông tin về phi công vẫn chưa được công bố cho đến phiên tòa năm 2014 mới có thông tin rằng ông Lance Hopping, phi công khinh khí cầu trên thường sử dụng cần sa. Kết quả xét nghiệm tử thi cũng cho thấy có dấu hiệu thuốc phiện trong thi thể của phi công 53 tuổi này. Có thể, điều này đã ảnh hưởng đến khả năng phán đoán của Lance Hopping khi ông điều khiển khí cầu.

Khinh khí cầu cháy ngùn ngụt giữa trời, 11 người chết ảnh 6
Khinh khí cầu cháy ngùn ngụt giữa trời, 11 người chết ảnh 7
Khinh khí cầu cháy ngùn ngụt giữa trời, 11 người chết ảnh 8

Nhiều điều tra Ryan nói mục đích của cuộc điều tra là xác định sự thật và thiết lập các biện pháp ngăn ngừa sự cố tương tự trong tương lai.

Theo Theo Người lao động
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm