Khi trưởng thôn hiến đất xây trường

0:00 / 0:00
0:00
Anh Thường giới thiệu nhà văn hóa do người dân hiến đất, góp tiền làm
Anh Thường giới thiệu nhà văn hóa do người dân hiến đất, góp tiền làm
TP - Trên cương vị trưởng thôn Đắk Lang (xã Quảng Khê, huyện Đắk G’long, Đắk Nông), anh Nguyễn Xuân Thường đi đầu trong phong trào hiến đất xây dựng công trình công cộng. Chưa hết, là một giáo dân, anh luôn lan tỏa tinh thần tương thân tương ái, sống tốt đời đẹp đạo.

Những ngày dịch COVID-19 diễn biến phức tạp này, anh Thường luôn bận rộn với công việc tuyên truyền người dân chấp hành tốt các quy định phòng chống dịch bệnh của Chính phủ. Dẫu vậy, anh không thấy mệt mỏi bởi đã quá quen với nhiệm vụ phổ biến các chủ trương, đường lối chính sách pháp luật của Đảng, Nhà nước đến từng hộ dân. Anh chỉ mong dịch bệnh nhanh qua để người dân an tâm làm ăn.

Nói về Đắk Lang, anh Thường cho hay từng là thôn khó khăn, cơ sở hạ tầng thiếu thốn. Diện mạo thôn bắt đầu đổi thay khi có chương trình nông thôn mới. Một trong những công trình được người dân ưu tiên xây dựng là trường mẫu giáo nhưng ngặt nỗi không có sẵn quỹ đất. Vận động dân hiến đất bằng cách nói chay không dễ, Thường quyết định hiến 280m2 đất nằm ở mặt đường để xây Trường mẫu giáo Đắk Lang. Nhờ phần đất anh hiến, cộng với số tiền dân đóng góp và nhà hảo tâm hỗ trợ thêm kinh phí mua đất, năm 2018 Trường mẫu giáo Đắk Lang hoàn thành trong niềm phấn khởi của toàn thôn. “Tôi không có con, cháu ở tuổi mầm non, tuy nhiên đã chứng kiến cảnh phụ huynh chở con ngã nhào xuống đường, lấm lem bùn đất vào mùa mưa. Hơn nữa, tôi làm cán bộ phải đi đầu mới vận động được dân. Do đó, tôi về thuyết phục vợ hiến đất xây trường”, anh Thường tâm sự. Sau thành công xây dựng trường, anh Thường tiếp tục vận động dân trong thôn hiến đất, góp tiền làm đường bê tông, xây nhà văn hóa…

Những ngày đi thánh lễ, anh Thường cùng với linh mục tuyên truyền, vận động giáo dân chấp hành đúng các quy định pháp luật, phát huy tinh thần đoàn kết toàn dân tộc. Đặc biệt, anh Thường còn đứng ra kêu gọi nhà hảo tâm giúp đỡ các hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn.

Không chỉ đi đầu trong việc xây dựng nông thôn mới, anh Thường còn tích cực với công tác thiện nguyện. Đợt bão lũ trong năm vừa qua, anh đứng ra kêu gọi người dân trong thôn hướng về miền Trung. Của ít lòng nhiều, mỗi hộ dân góp những thứ gì có nhằm động viên đồng bào miền Trung sớm vượt qua mất mát. Ngoài vai trò trưởng thôn, anh Thường được biết đến là một giáo dân gương mẫu, sống tốt đời đẹp đạo.

MỚI - NÓNG