Khi trò đánh lại thầy...

Vụ thầy đánh trò, bị trò đánh trả trong clip lan truyền trên mạng khiến dư luận xôn xao những ngày qua đã được xác nhận là xảy ra tại Trường THPT Nguyễn Huệ, thị trấn Phú Phong, huyện Tây Sơn, tỉnh Bình Định.

Vụ việc gây bức xúc bởi rất phản cảm khi các “nhân vật chính” là giáo viên và học sinh, lại đánh nhau tại chốn học đường.

Clip kéo dài hơn 1 phút, ghi cảnh giáo viên hợp đồng Trần Anh Tuấn tát tới tấp 4 cái vào mặt 1 nam học sinh ngay tại bục giảng lớp 11A1. Một nam học sinh khác phản ứng việc bạn bị đánh, bị thầy gọi lên và tát tai. Em này liền phản đòn, em kia cũng xông vào cùng đánh thầy cho đến khi các học sinh bên dưới nhào lên can ngăn.

Khi trò đánh lại thầy... ảnh 1

Một nam học sinh khác phản ứng việc bạn bị đánh, bị thầy gọi lên và tát tai (Cắt từ clip)

Chuyện thầy đánh trò trước nay chưa bao giờ là cá biệt song trò đánh thầy thì lúc nào cũng gây sốc vì mỗi khi như vậy người ta thường liên tưởng đến một sự gãy vỡ ghê gớm về tôn ti trật tự trong xã hội. Trong xã hội ta xưa nay, người thầy luôn có vị trí đặc biệt và nghề giáo được xem là nghề cao quý nhất trong các nghề cao quý. Cũng chính vì thế mà đã hình thành trật tự quân - sư - phụ từ thời phong kiến và truyền thống tôn sư trọng đạo hàng ngàn năm nay.

Người thầy có quyền “gõ đầu trẻ” và hành động ấy được chấp nhận bởi xuất phát từ tình thương, muốn học trò nên người. Ai từng đi học mà không một lần bị đòn roi của thầy, cô giáo (?!). Tuy nhiên, dùng đòn roi để răn dạy khác xa với để trừng phạt. Và khi nhận thức xã hội thay đổi cùng các thiết chế pháp luật, đặc biệt các thiết chế liên quan đến giáo dục, hoàn thiện dần thì việc thầy “thượng cẳng chân, hạ cẳng tay” với trò không còn giản đơn như trước, cho dù có viện lý do “thương cho roi, cho vọt” đi nữa cũng khó được chấp nhận. Bị thầy đánh quá đau và bất nhẫn, như một quy luật mang tính bản năng, trò sẽ phản kháng.

Pháp luật hiện hành cấm mọi hành vi đánh đập, hành hung con người. Nghị định 40/2011/NĐ-CP về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giáo dục, Nghị định 72/2012/NĐ-CP về xử lý kỷ luật viên chức hay Bộ Luật Hình sự đều có các điều khoản chế tài giáo viên có hành vi ngược đãi, bạo hành học sinh, tùy mức độ có thể bị phạt tiền từ 1-3 triệu đồng, bị kỷ luật cảnh cáo hoặc thôi việc, thậm chí bị xử lý hình sự. Vụ thầy đánh trò, bị trò đánh trả này rơi vào khung xử lý của những quy định pháp luật kể trên.

Cả thầy giáo Trần Anh Tuấn và 2 học sinh đều sai nhưng người thầy bị chỉ trích nặng nề hơn bởi đã ra tay trước, lại đánh vào mặt học sinh trước tập thể với lực ra đòn mạnh; thái độ hung hãn, hằn học. Chắc chắn, câu chuyện sẽ không dừng lại ở chỗ xử lý kỷ luật các đương sự mà còn hằn in vào tâm thức hàng triệu học trò đã xem clip; sẽ nối dài thêm tình trạng bạo lực học đường vốn tái diễn dai dẳng. Hình ảnh người thầy nói chung mà ngành giáo dục đang nỗ lực xây dựng sao cho cao đẹp lại bị vấy bẩn. Như một nhát dao, vụ bê bối này lại lạnh lùng cứa vào cơ thể ngành giáo dục đang bị tổn thương lâu nay, khiến bệnh tình ngày một trầm kha hơn!

Theo Theo Người Lao Động
MỚI - NÓNG
Tây Ban Nha thống trị các danh hiệu cá nhân của EURO 2024
Tây Ban Nha thống trị các danh hiệu cá nhân của EURO 2024
TPO - Chiến thắng thuyết phục trước Anh tại chung kết EURO 2024 không chỉ giúp Tây Ban Nha trở thành kỷ lục gia châu Âu với 4 lần vô địch, họ còn áp đảo ở các giải thưởng cá nhân. Trong đêm đăng quang, ban tổ chức đã trao 2 giải thưởng cá nhân dành cho Lamine Yamal và Rodri.