Khi sinh viên tự biến mình thành con mồi

Rất nhiều vụ cướp xảy ra tại làng đại học mà nạn nhận là các bạn sinh viên.
Rất nhiều vụ cướp xảy ra tại làng đại học mà nạn nhận là các bạn sinh viên.
Ở làng đại học TP.HCM, một số sinh viên đang tự biến mình thành con mồi cho những kẻ xấu.

Báo động 23h đêm

Khu vực làng đại học có không gian khá rộng rãi thuận lợi cho đi lại và sinh hoạt. Nơi đây quy tụ rất nhiều sinh viên thuộc nhiều trường đại học khác nhau. Vì thế, không chỉ khuôn viên trong trường thoáng mát, sạch sẽ để các bạn có thể học nhóm, vui chơi, đọc sách, mà ngay cả khu vực bên ngoài trường học cũng có rất nhiều chỗ để tụ họp.

Đa phần các bạn đều thích những chỗ thoáng mát, nhìn ra sông, ra hồ, hay những nơi ít người qua lại để dễ gặp gỡ, trò chuyện. Có thể liệt kê khá nhiều địa điểm dạng này như khu vực hồ đá sinh viên, khuôn viên thư viện trung tâm, bên trong hoặc các con đường bên ngoài ký túc xá, và mới được xây dựng gần đây là khu hồ nước sát nhà điều hành ĐHQG.

Đa phần những địa điểm bên trong trường các bạn đến để đọc sách, họp nhóm, còn các cung đường vắng vẻ ở ngoài, hay hồ nước là chốn ưa thích của những cặp đôi trai gái đến để tâm sự. Đặc điểm chung dễ nhận ra nhất ở những chỗ này là thiếu ánh sáng, ít người qua lại, không ồn ào và khá rộng rãi, thoáng mát.

Khu vực hồ nước sát nhà điều hành ĐHQG là nơi tụ tập khá đông các cặp đôi, hay những nhóm bạn đến nói chuyện, đọc sách vì có nhiều ghế đá đặt xung quanh. Khoảng từ 17h chiều trở đi, nơi này bắt đầu xuất hiện vài cặp đôi, những bạn đang đọc sách trước đó cũng biết ý đi về.

Chỉ chừng một tiếng sau, hồ nước bắt đầu đông dần lên, các ghế đá đều có người ngồi, nhiều cặp bạn trẻ đến ngày một đông. Vài đôi cố gắng dạo qua 2, 3 vòng, kiếm cho mình một khoảng trống nào đó đủ rộng cho 2 người nói chuyện, họ rú xe máy lao vọt lên, dựng chống và yên vị dưới nền cỏ. Cho tới 21h, cả khu hồ nước chật kín người, nhiều đôi đến trễ buộc phải vòng xe, kiếm những địa điểm khác trên đường để trò chuyện.

Khi sinh viên tự biến mình thành con mồi ảnh 1

Địa điểm hồ nước này là nơi tụ tập của rất nhiều sinh viên.

Sẽ chẳng có vấn đề gì nếu như các bạn trẻ có thể về từ trước 22h đêm. Nhưng đằng này, đã gần 23h, chúng tôi vẫn thấy còn rất nhiều bạn trẻ mạo hiểm ở lại, có lẽ vì câu chuyện còn dang dở. Thời điểm này, lượng xe cộ qua lại rất ít, chỉ còn lảng vảng vài thanh niên kéo 3, kéo 5 đi dạo bộ, hay những người say xỉn đi qua đây.

Điều đáng nói là làng đại học vốn không phải là nơi yên bình. Nếu như ở đây nhiều năm, các bạn có lẽ đã biết và rất sợ những vụ trộm cướp, trấn lột xảy ra ở khu vực này. Đã từng có năm nó nhiều đến mức nhiều sinh viên sau 23h không dám đi ra ngoài, dù là với bạn bè, lượng sinh viên chạy xe máy ra ngoài cũng rất hạn chế.

Theo người dân sống xung quanh đây, vào 2 năm 2012 và 2013, nơi này được coi khu vực làm ăn lý tưởng của bọn trộm cướp, trấn lột, mà nạn nhân không ai khác là chính những bạn sinh viên này.

Những vụ án mạng, cướp bóc ở Làng đại học có thể dễ dàng được tìm kiếm trên internet. Cụm từ Những vụ cướp ở Làng đại học cho hơn 1,5 triệu kết quả khác nhau khi tra cứu trên Google. Đáng chú ý là những vụ án năm 2013 vừa qua vẫn đang gây nhức nhối, bàng hoàng.

Đêm 5/5/2013 ,sinh viên N. T. T (22 tuổi, quê Long An, ĐH Kinh tế - Luật, đại học Quốc Gia TP.HCM) chạy xe máy về phòng trọ trong làng đại học thì bị 2 tên Út Đẹt (25 tuổi) và Danh Vương (26 tuổi, cùng quê Kiên Giang) áp sát, dùng dao đâm liên tục vào người khiến T. gục tại chỗ, rồi cướp xe tẩu thoát.

Vào đêm 23/10/2013, P.N. N. (20 tuổi, sinh viên đại học Kỹ thuật - Công nghệ TP. HCM) điều khiển xe máy chở bạn chạy trên đường nội bộ làng đại học Quốc Gia TP.HCM, đến gần khu vực hồ Đá thì bị 3 người áp sát. Nhóm này đạp ngã xe N. rồi rút dao lao đến tấn công đến khi N. ngã gục trên vũng máu. Bạn gái đi cùng tri hô rồi lao vào giải cứu N. cũng bị đâm trúng cánh tay. Sau khi gây án, 3 thanh niên cướp xe N. rồi tháo chạy. May mắn nạn nhân được người dân đưa đi cấp cứu kịp thời.

Đuổi cũng không đi

Đó là lời than phiền đến phát chán của anh dân phòng chốt trực tại khu vực hồ nước này. Theo đó, 2 nhân viên đội An ninh trật tự thuộc quản lý của trường đại học Quốc Gia TP.HCM luân phiên nhau canh gác 24/24. Anh T. ngán ngẩm: “Chẳng hiểu sao, chỗ không có đèn đuốc gì mà các bạn sinh viên lại khoái đến ngồi chơi. Nhiều lần, quá 23h đêm, vẫn còn 5 đến 6 cặp bản trẻ ráng ở lại.”

“Khoảng 21h30, chúng tôi bắt đầu đi tuần, yêu cầu các sinh viên ra về để đảm bảo an ninh, thế nhưng không phải ai cũng chịu nghe. Người nào có ý thức thì chấp hành liền, nhiều bạn trẻ không những không về còn cự cãi và không thèm đếm xỉa đến chúng tôi”, anh T bực tức nói.

Theo anh, làng đại học này những năm trước xảy ra trộm cướp rất nhiều. Tại khu vực hồ đá, vài ngày hay 1 tuần là lại có 1 vụ cướp, mà nạn nhân là những sinh viên năm nhất, năm 2, còn bỡ ngỡ. Tiền bạc thì mất trắng, xe cộ thì bị lấy, nhiều bạn còn mất cả laptop, điện thoại, những vật dụng quý giá khác như trang sức cũng bị chúng lột sạch.

Những tên cướp đêm ở đây khá táo tợn, luôn thủ sẵn dao bấm trong người, gặp mồi đi một mình, chúng ép xe và bắt đầu xin đểu. “Chúng biết sinh viên rất nhát, lại chẳng bao giờ báo công an nên rất dễ cướp”, anh T nói tiếp.

Nhằm tăng cường cho công tác an ninh ở Làng đại học, ĐH Quốc gia đã tổ chức nhiều trạm gác trải dài khắp địa phận của mình. Theo đó, có ít nhất 15 chốt an ninh bắt đầu từ khu hồ nước đại học Quốc gia vào tận trong KTX khu vực B. Trong đó, có 2 chốt của lực lượng dân phòng khu phố, 2 chốt của an ninh khu vực túc trực ngày đêm.

Khi sinh viên tự biến mình thành con mồi ảnh 2 Rất nhiều chốt an ninh được đặt khắp Làng đại học để ngăn chặn cướp giật.
Nhiều đội cơ động, dân phòng đi tuần tra rất nghiêm ngặt những địa điểm nhạy cảm, vắng người như hồ đá, hay hồ nước kể trên. Từ 21h, những đội xe chuyên dụng bắt đầu ra soát, giải tán những sinh viên còn tụ tập trên khắp các con đường, nhằm đảm bảo trật tự.  

Chính vì vậy, năm 2014 này, những vụ cướp, trấn lột ít hơn hẳn, 10 phần chỉ còn 2, 3 phần. Tuy nhiên, vài tháng trở lại đây, lực lượng tuần tra không còn thường xuyên như trước, những bạn sinh viên này lại vô tư ngồi tới 23h, thậm chí là 0h đêm. Lực lượng an ninh khu vực đã nhiều lần nhắc nhở, nhưng rất ít người chấp hành.

Biết rằng những nơi này tạo một không gian riêng, thoải mái cho các bạn trẻ gặp gỡ, chuyện trò. Nhưng việc ở lại rất khuya tại những nơi vắng vẻ, ít người qua lại vô tình đã biến bản thân thành mồi cho những kẻ xấu lợi dụng cướp giật, thậm chí nguy hiểm đến tính mạng. Chính vì thế các bạn sinh viên cư trú ở đây cần biết tự bảo vệ mình và bạn bè bằng cách triệt để tuân thủ những yêu cầu của lực lượng tuần tra.


Theo Theo Zing
MỚI - NÓNG