Khi người đi xe máy bị xử phạt qua hình ảnh

0:00 / 0:00
0:00
TP - Không chỉ xử lý ô tô, Cảnh sát giao thông (CSGT) Hà Nội còn đang đẩy mạnh xử lý xe máy vi phạm giao thông qua hình ảnh camera. Một tháng qua, khoảng 1.000 xe máy vi phạm đã bị xử lý. Nhiều chủ xe bất ngờ, nhưng trước các hình ảnh CSGT cung cấp, họ buộc phải ký vào biên bản vi phạm.

Vi phạm liên tục trên nhiều tuyến phố

Là đường cấm xe máy, nhưng trong một tuần qua, đường trên cao Vành đai 3 đoạn Trung Hòa - Mai Dịch có rất nhiều xe máy đi lên. Khi xe máy đi đến các điểm lên xuống tại Mai Dịch hoặc cầu Thăng Long đều bị CSGT lập chốt cơ động “đón lõng” để dừng phương tiện xử lý.

Khi người đi xe máy bị xử phạt qua hình ảnh ảnh 1

Một xe máy vượt đèn đỏ được CSGT phát hiện tại trung tâm điều khiển giao thông Hà Nội

Trong khoảng thời gian từ 8 đến 10h sáng ngày đầu tuần, đã có gần 25 trường hợp xe máy đi lên đường trên cao Vành đai 3 bị xử lý cả “nóng” và “nguội”. Trường hợp xử lý “nóng”, xe máy đi vào đường dẫn lên liền bị tổ công tác của CSGT ở đây chặn lại xử lý. Trường hợp xe máy luồn lách vào các dòng ô tô để né tránh chốt CSGT, hệ thống camera giám sát đã ghi lại chuyển cho chốt trực khác đón lõng xử lý “nguội”.

“Tại các thời điểm xe máy bị dừng để xử lý lỗi đi vào đường cấm, người và phương tiện đã ở đường dưới thấp, nhiều người vi phạm đã phản ứng. Nhưng với hình ảnh đã được camera ghi nhận, người điều khiển xe máy không thể chối cãi, phải ký vào biên bản vi phạm”, đại diện Đội CSGT số 6 cho biết.

Có mặt tại nút giao thông Hoàng Quốc Việt - Nguyễn Văn Huyên trong 2 ngày qua, PV Tin Phong ghi nhận có rất nhiều xe máy khi đèn tín hiệu báo đỏ vẫn vượt qua nút. Trong số này có nhiều tài xế của các hãng xe công nghệ. Thiếu tá Phạm Văn Chiến, Đội trưởng Đội CSGT số 6, Phòng CSGT Hà Nội (PC08) cho biết, Hoàng Quốc Việt - Nguyễn Văn Huyên là một trong những nút giao đang có lượng xe qua lại lớn nhất tại quận Cầu Giấy. Xe vi phạm giao thông tại đây chủ yếu là xe máy, lỗi thường thấy là vượt đèn đỏ. Hiện nút giao này chưa được trang bị hệ thống camera giám sát giao thông.

Theo Thiếu tá Phạm Đức Hoàng, Đội trưởng Đội CSGT số 1 Phòng CSGT Hà Nội, đối với lỗi vượt đèn đỏ, người đi xe máy bị lập biên bản xử phạt 800 nghìn đồng, tạm giữ bằng 2 tháng. Hiện Đội CSGT phối hợp với Đội Chỉ huy giao thông và đèn tín hiệu (Trung tâm Tín hiệu giao thông) triển khai nhiều tổ giám sát, tiếp nhận hình ảnh xe máy vi phạm để lập biên bản xử phạt. “Trong 1 tháng qua đơn vị đã xử phạt qua hình ảnh hơn 400 trường hợp người đi xe máy vi phạm”, Thiếu tá Hoàng cho hay.

Tại nút giao Cửa Nam sáng 20/12, có khoảng chục xe máy khi đi qua bị CSGT dừng xe nhắc nhở, xử lý vi phạm. “Ban đầu một số người đi xe máy không hợp tác, cho rằng tại thời điểm CSGT ra dừng xe, bản thân vẫn đang đi đúng đường, đúng làn và không phóng nhanh, vượt ẩu. Tuy nhiên, khi CSGT cho xem hình ảnh người và xe vượt đèn đỏ tại nút giao Cửa Nam, người điều khiển đã phải ký vào biên bản vi phạm”, Thiếu tá Phạm Đức Hoàng, Đội trưởng Đội CSGT số 1 Phòng CSGT Hà Nội cho biết.

Khó xử phạt “nguội” xe máy như ô tô

Trao đổi với PV Tin Phong, đại diện Phòng CSGT Hà Nội cho biết, đang yêu cầu các đội nghiệp vụ, địa bàn, nhất là các Đội CSGT khu vực nội thành, phối hợp với Trung tâm Tín hiệu giao thông tăng cường xử lý phương tiện vi phạm khi tham gia giao thông. “Ngoài kiểm tra, xử lý trực tiếp, các đơn vị có nhiệm vụ phải sử dụng thiết bị nghiệp vụ, công nghệ để xử lý có hiệu quả phương tiện vi phạm, trong đó có sử dụng hình ảnh từ hệ thống camera giám sát giao thông trên các tuyến phố”, đại diện Phòng CSGT thông tin.

Khi người đi xe máy bị xử phạt qua hình ảnh ảnh 2
Hàng nghìn xe máy vi phạm đã bị xử phạt qua hình ảnh ghi lại

Thiếu tá Lý Thị Trang, Đội phó Đội Trung tâm tín hiệu giao thông cho biết, trong một tháng qua đơn vị đã ghi nhận và chuyển hình ảnh cho các tổ CSGT làm nhiệm vụ trên đường xử lý nhiều trường hợp xe máy vi phạm. Tuy nhiên, CSGT đã gặp khó khăn khi xử lý vi phạm bằng hình ảnh đối với xe máy.

Theo Thiếu tá Trang, do hệ thống camera giám sát, nhận diện biển số xe vi phạm trên địa bàn thành phố hiện nay không có chức năng nhận diện, xuất thông tin xử phạt xe máy nên đơn vị phải linh động trong việc phối hợp với các đội tuần tra trên đường. Để “bắt” được hình ảnh và xác lập căn cứ xử lý xe máy vi phạm từ hình ảnh camera thu được, lực lượng trực ở trung tâm phải dùng thêm các thiết bị nghiệp vụ chụp lại hình ảnh xe vi phạm. Sau đó gửi cho các tổ tuần tra trên đường xử lý. Việc bắt hình ảnh, biển số xe vi phạm từ hệ thống camera xử phạt giao thông chỉ thực hiện với ô tô.

Ngoài ra, theo bà Trang, do nhiều xe máy hiện không chính chủ, có trường hợp chính chủ nhưng không đi đăng kiểm tiêu chuẩn kỹ thuật định kỳ nên việc xử phạt càng khó khăn; chưa thể gửi hồ sơ, hình ảnh để xử phạt “nguội”.

MỚI - NÓNG
Bốn vạn người nô nức khai hội chùa Hương 2023
Bốn vạn người nô nức khai hội chùa Hương 2023
TPO - Theo ghi nhận của PV Tiền Phong, hàng vạn du khách đổ về chùa Hương trong ngày khai hội chùa Hương sáng mùng 6 Tết. Sau hai năm tạm dừng hoạt động để phòng, chống dịch COVID-19, lượng khách trẩy hội tại chùa Hương ước đạt bốn vạn người trong ngày mùng 6 tháng Giêng.