Bị phạt nguội khi cho mượn xe, chủ phương tiện phải làm gì?

0:00 / 0:00
0:00
Bị phạt nguội khi cho mượn xe, chủ phương tiện phải làm gì?
TPO - Phạt nguội là việc cơ quan chức năng xử lý vi phạm giao thông qua hệ thống camera giám sát trên các tuyến đường. Tuy nhiên chủ xe phải làm gì nếu vi phạm do người mượn xe gây ra?

Phạt nguội đang là cách xử lý vi phạm khá phổ biến hiện nay. Lực lượng chức năng ở các địa phương sẽ thông qua camera giao thông được đặt tại nhiều vị trí để xác định vi phạm giao thông của các phương tiện.

Sau khi xác định được phương tiện vi phạm qua hình ảnh thu được, chủ phương tiện sẽ nhận được thông báo kèm theo hình ảnh vi phạm. Trong trường hợp phương tiện được xác định vi phạm nhưng không nộp phạt có thể bị từ chối đăng kiểm.

Tuy nhiên một tình huống hay xảy ra đó là chiếc xe bị xác định phạt nguội do người mượn xe điều khiển. Khi đó người vi phạm không phải là chủ xe. Rất nhiều chủ xe thắc mắc: Vậy mình có phải nộp phạt hay phải làm gì trong tình huống này không?

Trên thực tế, trường hợp này đã được quy định trong Nghị định 100/2019/NĐ-CP. Theo đó chủ phương tiện được xác định vi phạm phải có nghĩa vụ hợp tác với cơ quan chức năng để xác định người điều khiển phương tiện thực hiện hành vi vi phạm.

Do vậy, dù có điều khiển xe vi phạm hay không, chủ xe vẫn phải làm việc trực tiếp với cơ quan chức năng.

Khi làm việc với cơ quan chức năng, nếu chủ xe không chứng minh hoặc giải trình để xác định được người vi phạm sẽ phải nộp phạt thay.

Mức phạt trong trường hợp chủ xe là cá nhân sẽ bằng với quy định xử phạt của lỗi được phát hiện. Trong trường hợp chủ xe là tổ chức, mức phạt này sẽ bằng 2 lần mức xử phạt nhưng sẽ không quá mức phạt tối đa của lỗi đó.

Đối với người được xác định là điều khiển phương tiện vi phạm, sẽ có thông báo và phải chấp hành xử phạt trong thời gian được thông báo. Nếu quá thời hạn trên, người bị phạt sẽ phải nộp thêm 0,05% tiền phạt với mỗi ngày nộp muộn.

MỚI - NÓNG