Khau Nhục Yên Định - Tinh hoa giao thoa ẩm thực qua nhiều thế kỷ

0:00 / 0:00
0:00
Là món ăn có hương vị đặc trưng, Khau Nhục Yên Định được coi là món ăn nhất định phải nếm thử một lần đối với những người yêu ẩm thực.

Khi xã hội ngày càng phát triển, văn hóa ẩm thực ở các vùng miền, các dân tộc, các quốc gia ngày càng dễ dàng tiếp cận và lan tỏa. Nhờ có sự giao thoa nhanh chóng giữa các nền văn hóa, các món ăn độc lạ cũng dần được mọi người đón nhận và thưởng thức. Trong đó, Khau Nhục Yên Định có lẽ là một món ăn luôn nằm trong danh sách “nhất định phải thử” của các tín đồ ẩm thực.

Được biết đến là món ăn có lịch sử lâu đời, Khau Nhục có nguồn gốc từ Quảng Đông (Trung Quốc). Sau này, Khau Nhục được du nhập vào nhiều khu vực ở miền Bắc Việt Nam, trong đó có xã Yên Định, Sơn Động, Bắc Giang và đặc biệt được các gia đình quý tộc thường xuyên chiêu đãi trong những dịp lễ, Tết trọng đại.

Khau Nhục Yên Định - Tinh hoa giao thoa ẩm thực qua nhiều thế kỷ ảnh 1

Khau Nhục Yên Định là sản phẩm của Hợp tác xã Dịch vụ - Nông nghiệp Thiện Lợi. Sản phẩm đã đạt giải OCOP 3 sao tỉnh Bắc Giang năm 2023

Với cách chế biến cầu kỳ và tinh tế, khiến món ăn này trở thành biểu tượng của sự thịnh vượng, sang trọng với các lớp thịt ba chỉ đan xen nạc - mỡ, màu sắc hấp dẫn, hương vị đậm đà, quyện thơm từ nhiều loại gia vị.

Theo đó, để thành phẩm ra được món Khau Nhục Yên Định, những “nghệ nhân” nấu Khau Nhục phải tuyển chọn kỹ càng từ khâu nguyên liệu. Chọn thịt chỉ chọn lấy phần thịt ba chỉ tươi ngon, tỷ lệ nạc - mỡ vừa đủ để đảm bảo miếng thịt khi nấu chín vừa đủ độ đậm đà, béo ngậy lẫn hương vị thơm ngon. Miếng thịt sau khi được chọn lựa sẽ được ướp kỹ với các gia vị truyền thống và ninh nhừ trong nhiều giờ để giữ được độ mềm mượt, thấm đẫm gia vị vào từng thớ thịt cùng nước dùng có vị ngọt tự nhiên.

Khau Nhục Yên Định - Tinh hoa giao thoa ẩm thực qua nhiều thế kỷ ảnh 2

Từ khâu lựa chọn thực phẩm đến chế biến đều được thực hiện vô cùng kỹ càng để cho ra đời món khau nhục hoàn chỉnh

Hành trình cho ra đời món Khau Nhục Yên Định không chỉ đơn giản là nấu nướng mà còn được ví như việc chế tạo ra một tác phẩm nghệ thuật ẩm thực. Mỗi miếng Khau Nhục khi hoàn thành có lớp da giòn rụm, thịt mềm mịn cùng hương vị không thể tìm thấy ở món ăn nào khác.

Hương vị đặc trưng, cùng cách chế biến công phu, đã làm cho Khau Nhục Yên Định trở thành một món ăn được nhiều thực khách săn đón để làm quà tặng, đãi khách đến nhà hay chỉ đơn giản là cùng gia đình thưởng thức trong bữa cơm hàng ngày với cơm trắng nóng.

Sự góp mặt của món khau nhục, như một cách để thể hiện tình cảm, lòng hiếu khách và sự quý trọng đối với tinh hoa ẩm thực. Với hương vị độc đáo, món ăn này không chỉ đáp ứng nhu cầu về khẩu vị mà còn là một phần không thể thiếu trong bản sắc văn hóa. Nếu bạn chưa từng thử, hãy một lần thưởng thức Khau Nhục Yên Định để cảm nhận trọn vẹn sự tinh túy và độc đáo của món ăn này.

Sản phẩm của Hợp tác xã Dịch vụ - Nông nghiệp Thiện Lợi - 0973793123

Địa chỉ: Thôn Trại Chùa, xã Yên Định, huyện Sơn Động, tỉnh Bắc Giang

MỚI - NÓNG
Xuân Son lập kỷ lục nhờ cú đúp vào lưới tuyển Thái Lan
Xuân Son lập kỷ lục nhờ cú đúp vào lưới tuyển Thái Lan
TPO - Gặp Thái Lan, Xuân Son tiếp tục thể hiện được đẳng cấp và cái duyên ghi bàn của mình với cú đúp bàn thắng để vươn lên độc chiếm ngôi đầu danh sách Vua phá lưới ASEAN Cup 2024. Anh đã có 7 bàn và bỏ xa phần còn lại 3 pha lập công. Xuân Son trở thành tiền đạo đầu tiên trong lịch sử bóng đá Việt Nam ghi được tới 7 bàn thắng ở một giải vô địch Đông Nam Á.
Tạm dừng hoạt động cơ sở sản xuất bánh cốm nổi tiếng phố Hàng Than ở Hà Nội
Tạm dừng hoạt động cơ sở sản xuất bánh cốm nổi tiếng phố Hàng Than ở Hà Nội
TPO - Chiều ngày 2/1, Đoàn Kiểm tra liên ngành số 1 đã kiểm tra cơ sở sản xuất bánh cốm gia truyền Nguyên Ninh (số 11 phố Hàng Than, quận Ba Đình). Tại thời điểm kiểm tra, Đoàn liên ngành ghi nhận nhiều tồn tại về vệ sinh ATTP của cơ sở sản xuất bánh cốm nên đã yêu cầu tạm dừng hoạt động để khắc phục, xử lý.