Khánh thành Nhà Văn hóa Cộng đồng dân tộc Bố Y tại Lào Cai

0:00 / 0:00
0:00
TPO - Nhà Văn hóa Cộng đồng dân tộc Bố Y vừa được khánh thành và bàn giao giúp bà con dân tộc Bố Y tại xã Lùng Khấu Nhin, huyện Mường Khương (Lào Cai) có không gian riêng, giàu bản sắc để sinh hoạt, giao lưu, tổ chức các hoạt động lễ hội truyền thống.

Ngày 10/11, Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh, Trung ương Hội Liên hiệp thanh niên Việt Nam phối hợp với Tỉnh Đoàn, Hội Liên hiệp thanh niên tỉnh Lào Cai và Uỷ ban nhân dân huyện Mường Khương tổ chức Lễ Khánh thành Nhà Văn hóa Cộng đồng dân tộc Bố Y tại xã Lùng Khấu Nhin, huyện Mường Khương, tỉnh Lào Cai và Ngày hội Đại đoàn kết toàn dân tộc.

Công trình Nhà Văn hóa Cộng đồng dân tộc Bố Y được khởi công xây dựng từ 12/7/2023, công trình được đầu tư xây dựng với tổng diện tích xây dựng 135m2 do Trung ương Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam phối hợp cùng đơn vị tài trợ triển khai, tổng kinh phí hơn 1 tỷ đồng.

Khánh thành Nhà Văn hóa Cộng đồng dân tộc Bố Y tại Lào Cai ảnh 1

Nhà Văn hóa được khánh thành và bàn giao cho đồng bào các dân tộc Bố Y tại huyện Mường Khương, tỉnh Lào Cai.

Công trình được thiết kế 2 tầng, mang nét đặc trưng của đồng bào dân tộc Bố Y, tầng 1 cao 2,9m, tầng 2 cao 3,0m. Chiều cao đến đỉnh mái là 8,40m. Điều đặc biệt, Nhà văn hoá dành tặng bà con Bố Y đến từ sự chung tay, góp sức của nhà tài trợ và chương trình "Những bước chân vì cộng đồng", với sự tham gia của đoàn viên, thanh niên, người dân trên cả nước.

Nhà Văn hóa cộng đồng dân tộc Bố Y hoàn thành giúp bà con nơi đây có không gian riêng, giàu bản sắc để sinh hoạt, giao lưu, tổ chức các hoạt động lễ hội truyền thống, đồng thời là nơi sưu tầm, lưu trữ, nghiên cứu và phát huy các cổ vật, hiện vật, di sản văn hóa dân tộc Bố Y.

Khánh thành Nhà Văn hóa Cộng đồng dân tộc Bố Y tại Lào Cai ảnh 2

Lãnh đạo tỉnh Lào Cai cùng Ban tổ chức trao hỗ trợ cho các học sinh có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn.

Trong khuôn khổ buổi lễ, Ban tổ chức đã trao tặng 20 suất quà cho học sinh dân tộc thiểu số có hoàn cảnh khó khăn vươn lên trong học tập với trị giá mỗi suất 1 triệu đồng. Ngoài ra, 50 túi quà an sinh, mỗi gói trị giá 300 nghìn đồng, 385 áo khoác cùng nhiều hiện vật khác cũng được trao cho huyện Mường Khương.

Ban tổ chức cũng trao biển tượng trưng hỗ trợ xây dựng 2 công trình “Ngôi Nhà Hạnh Phúc” cho trẻ em mồ côi có hoàn cảnh khó khăn và hỗ trợ trang thiết bị cho Nhà Văn hóa Cộng đồng dân tộc Bố Y.

Trong dịp này, Ban tổ chức triển khai hoạt động khám, tư vấn và cấp phát thuốc miễn phí cho 200 người dân dân tộc Bố Y; biểu diễn văn hóa truyền thống của người dân tộc Bố Y.

MỚI - NÓNG