Khẩn trương bàn giao mặt bằng ở sân Chi Lăng để thi hành án đối với Phạm Công Danh

0:00 / 0:00
0:00
TPO - UBND TP Đà Nẵng đang giao UBND quận Hải Châu khẩn trương đẩy nhanh tiến độ giải tỏa đền bù, bàn giao mặt bằng đối với các hồ sơ còn lại chưa thực hiện đền bù giải tỏa và bàn giao toàn bộ các hồ sơ đã đền bù tại khu vực sân vận động (SVĐ) Chi Lăng cho Cục thi hành án dân sự TP để thực hiện thi hành án theo quy định.  
Khẩn trương bàn giao mặt bằng ở sân Chi Lăng để thi hành án đối với Phạm Công Danh ảnh 1

SVĐ Chi Lăng được UBND TP Đà Nẵng bán cho Tập đoàn Thiên Thanh của Phạm Công Danh vào năm 2010 để xây dựng Khu phức hợp thương mại và dịch vụ cao tầng. Tuy nhiên, sau đó dự án không được triển khai, khu đất SVĐ Chi Lăng được chia thành 14 lô, UBND TP Đà Nẵng đã cấp 10 giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho 10 công ty thành viên của Tập đoàn Thiên Thanh. Năm 2013 và 2014, các công ty này thế chấp các giấy chứng nhận quyền sử dụng đất để vay vốn ngân hàng.

Khẩn trương bàn giao mặt bằng ở sân Chi Lăng để thi hành án đối với Phạm Công Danh ảnh 2

Vụ án Phạm Công Danh liên quan đến SVĐ Chi Lăng một trong những việc vướng mắc khó khăn của TP Đà Nẵng. Từ năm 2019 đến nay, cơ quan chức năng, chính quyền TP đã nhiều lần kiến nghị bộ, ngành Trung ương tháo gỡ. Việc thi hành án đối với SVĐ Chi Lăng gặp nhiều khó khăn do liên quan đến các thủ tục pháp lý.

Khẩn trương bàn giao mặt bằng ở sân Chi Lăng để thi hành án đối với Phạm Công Danh ảnh 3

Cùng với việc giao đất, từ năm 2010 chính quyền TP Đà Nẵng đã giải phóng mặt bằng, thu hồi đất khu vực xung quanh SVĐ Chi Lăng. Trong khi chờ dự án triển khai, để không lãng phí mặt bằng (dọc đường Hùng Vương, Lê Duẩn, Ngô Gia Tự, Chi Lăng) trong những năm qua chính quyền đã có chủ trương hợp đồng cho thuê tạm thời mặt bằng với các hộ dân đã nhận đất tái định cư, nhận tiền đề bù hỗ trợ nhưng chưa di dời, các cá nhân, tổ chức…để kinh doanh, buôn bán

Khẩn trương bàn giao mặt bằng ở sân Chi Lăng để thi hành án đối với Phạm Công Danh ảnh 4

Mới đây, UBND TP Đà Nẵng đã yêu cầu UBND quận Hải Châu khẩn trương đẩy nhanh tiến độ giải toả đền bù, bàn giao mặt bằng đối với 26 hồ sơ còn lại chưa thực hiện đền bù giải tỏa và bàn giao toàn bộ các hồ sơ đã đền bù tại dự án cho Cục thi hành án dân sự TP trước 31/12 để thực hiện công tác thi hành án theo quy định.

Khẩn trương bàn giao mặt bằng ở sân Chi Lăng để thi hành án đối với Phạm Công Danh ảnh 5

UBND quận Hải Châu đã giao UBND phường chấm dứt hợp đồng tạm thời cho thuê mặt bằng đối với 67/74 hồ sơ đã hoàn thành việc giải tỏa, trả lại mặt bằng cho địa phương chậm nhất trước ngày 31/10. Tuy nhiên, trong thời gian qua chính quyền địa phương liên tục nhận được đơn kiến nghị của các hộ dân xin gia hạn thời gian hoàn trả mặt bằng.

Khẩn trương bàn giao mặt bằng ở sân Chi Lăng để thi hành án đối với Phạm Công Danh ảnh 6

Theo nguyện vọng của người dân, mong muốn chính quyền TP gia hạn thêm một thời gian nữa vì liên tiếp những tháng qua việc kinh doanh buôn bán ế ẩm do dịch bệnh COVID-19, TP phải cách ly, phong tỏa thực hiện “ai ở đâu thì ở đó”.

Khẩn trương bàn giao mặt bằng ở sân Chi Lăng để thi hành án đối với Phạm Công Danh ảnh 7

Do ảnh hưởng của dịch COVID-19, người dân đang thuê mặt bằng tạm thời quanh sân Chi Lăng xin gia hạn thời gian trả mặt bằng để họ bán hết hàng tồn kho, tìm mặt bằng mới.

Khẩn trương bàn giao mặt bằng ở sân Chi Lăng để thi hành án đối với Phạm Công Danh ảnh 8

“Về mặt pháp lý chúng tôi rất hiểu cái khó của chính quyền. Chúng tôi chỉ mong được giãn thêm ít thời gian để thanh lý hàng tồn đọng. Tất cả đang trông chờ vào những tháng cuối năm, sát tết”, bà Trần Thị Nhị Hà (số 115 Lê Duẩn), cho biết.

Khẩn trương bàn giao mặt bằng ở sân Chi Lăng để thi hành án đối với Phạm Công Danh ảnh 9

Sau đợt dịch vừa qua, nhiều cửa hàng kinh doanh trên đường Hùng Vương cạnh SVĐ Chi Lăng vẫn chưa mở cửa, hoạt động trở lại.

Khẩn trương bàn giao mặt bằng ở sân Chi Lăng để thi hành án đối với Phạm Công Danh ảnh 10

Họp với hơn 60 hộ dân thuê mặt bằng tạm thời xung quanh SVĐ Chi Lăng, ông Lê Tự Gia Thạnh, Chủ tịch UBND quận Hải Châu cho biết: Những kiến nghị chính đáng, có cam kết đích thực của người dân, lãnh đạo quận sẽ tổng hợp và báo cáo UBND TP quyết định.

Khẩn trương bàn giao mặt bằng ở sân Chi Lăng để thi hành án đối với Phạm Công Danh ảnh 11

Tình hình kinh doanh buôn bán của các hộ dân xung quanh SVĐ Chi Lăng đang rất ế ẩm, người dân mong muốn được giãn thời gian bàn giao mặt bằng đến quý I năm 2022.

Khẩn trương bàn giao mặt bằng ở sân Chi Lăng để thi hành án đối với Phạm Công Danh ảnh 12

SVĐ Chi Lăng nằm trong chuỗi dự án liên quan đến pháp lý, hiện nay, Cục thi hành án đang xử lý hồ sơ. Chính quyền TP Đà Nẵng có trách nhiệm bàn giao lại cơ sở vật chất cho cơ quan thi hành án theo đúng quy định pháp luật.

Khẩn trương bàn giao mặt bằng ở sân Chi Lăng để thi hành án đối với Phạm Công Danh ảnh 13

Liên quan đến số tiền khoảng 10,3 tỷ đồng sử dụng mặt bằng thu được tại dự án, UBND TP Đà Nẵng cũng đã giao sở Tài chính chủ trì, phối hợp với UBND quận Hải Châu và đơn vị liên quan kiểm tra, đề xuất xử lý cụ thể, báo cáo UBND TP xem xét quyết định.

Khẩn trương bàn giao mặt bằng ở sân Chi Lăng để thi hành án đối với Phạm Công Danh ảnh 14

Trong vụ án Phạm Công Danh, đối với SVĐ Chi Lăng đã được TAND Cấp cao tại TPHCM xét xử, tuyên án vào tháng 9/2019. Cục Thi hành án dân sự TP Đà Nẵng sau đó ra quyết định thi hành án với số tiền hơn 3.946 tỷ đồng. Tài sản thế chấp là 10 lô đất trong Khu phức hợp SVĐ Chi Lăng. Nhưng theo Luật Đất đai 2003, Khu phức hợp SVĐ Chi Lăng thuộc diện đất sản xuất, kinh doanh, dịch vụ nên thời hạn sử dụng đất có thời hạn. Trong khi đó, 10 giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản gắn liền với đất tại dự án này được cấp năm 2011 với thời hạn sử dụng đất lâu dài là vi phạm pháp luật đất đai về thời hạn sử dụng đất. Căn cứ Kết luận 2852 năm 2012 của Thanh tra Chính phủ, Đà Nẵng phải thu hồi những sổ hồng này để điều chỉnh thời hạn sử dụng đất phù hợp với quy định…

MỚI - NÓNG