Hà Nội đề xuất tăng khu đô thị mới, Đà Nẵng kiến nghị tháo nút thắt sân Chi Lăng

TPO - Thảo luận tại Hội nghị Chính phủ với các địa phương, sáng 2/7, lãnh đạo 5 thành phố trực thuộc Trung ương kiến nghị Chính phủ hàng loạt các giải pháp tháo gỡ khó khăn, khôi phục kinh tế.

Lập chỗ bán hàng miễn phí, tăng tỷ lệ các khu đô thị

Khẳng định, thành phố sẽ quyết tâm trong việc phục hồi, phát triển kinh tế, xã hội, Chủ tịch UBND Thành phố Hà Nội Nguyễn Đức Chung đề xuất Chính phủ thành lập Ban chỉ đạo của Chính phủ để phát triển kinh tế xã hội hậu COVID-19 giống như Ban chỉ đạo về phòng, chống dịch. Từ đó chỉ đạo phát triển kinh tế xã hội của cả nước cũng như giúp cho các tỉnh để định hướng phát triển kinh tế xã hội có hiệu quả hơn.

Hà Nội đề xuất tăng khu đô thị mới, Đà Nẵng kiến nghị tháo nút thắt sân Chi Lăng ảnh 1 Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội

Ông Chung cũng cho biết, thành phố sẽ chuẩn bị từ 10 đến 15 các khu vực để bố trí tất cả các khu bán hàng để mời các tỉnh đưa doanh nghiệp có hàng hóa nông, lâm thủy, hải sản bán hàng. Toàn bộ chỗ bán hàng sẽ được miễn phí nhằm kích cầu tiêu dùng nội địa, đặc biệt kích cầu tiêu thụ các mặt hàng nông, lâm thủy, hải sản và rau củ, quả của các tỉnh, thành phố trên địa bàn thành phố Hà Nội.

Lãnh đạo Hà Nội cũng đề xuất Thủ tướng Chính phủ cho thành phố khai thác lựa chọn, xây dựng các khu đô thị mới, lựa chọn các nhà đầu tư để đầu tư phát triển hạ tầng cũng như phát triển các khu đô thị, tăng tỷ lệ đô thị của thành phố, phấn đấu đến năm 2025 là đạt 60%.

Thay đổi tư duy cách nghĩ, cách làm

Nhấn mạnh, sự phát triển chậm lại của thành phố sẽ ảnh hưởng đến cả nước, vì thế Chủ tịch UBND thành phố Hồ Chí Minh Nguyễn Thành Phong khẳng định, thành phố sẽ quyết tâm cao nhất, điều hành hiệu quả hơn nữa, thay đổi tư duy cách nghĩ, cách làm để phục hồi và phát triển kinh tế.

Hà Nội đề xuất tăng khu đô thị mới, Đà Nẵng kiến nghị tháo nút thắt sân Chi Lăng ảnh 2 Chủ tịch UBND Thành phố Hồ Chí Minh Nguyễn Thành Phong

Ông Phong cũng kiến nghị Thủ tướng xem xét, chỉ đạo hai nội dung. Cụ thể, điều 89 Luật Đầu tư công quy định tổng số vốn đầu tư còn lại của các dự án đã được quyết định chủ trương đầu tư trong giai đoạn 2016-2020 chuyển tiếp qua giai đoạn 2021-2025 không vượt quá 20%. Quy định này gây rất nhiều khó khăn cho các địa phương.

Cạnh đó, thành phố Hồ Chí Minh kiến nghị Thủ tướng chỉ đạo Bộ KH-ĐT sớm có thông báo tổng mức vốn đầu tư công trung hạn giai đoạn 2021-2025 để TP cùng các địa phương có thể triển khai thẩm định nguồn vốn và khả năng cân đối vốn xây dựng kế hoạch đầu tư công trung hạn theo quy định của Luật Đầu tư công.

Xử lý các dự án “hậu” kết luận thanh tra

Là một trong 12 địa phương tăng trưởng kinh tế âm, Chủ tịch UBND thành phố Đà Nẵng Huỳnh Đức Thơ cho biết, thành phố chỉ đạo tích cực tháo gỡ khó khăn vướng mắc của nhà đầu tư trong bối cảnh bất động sản đóng băng, chủ động tháo gỡ khó khăn trong sản xuất kinh doanh, kích cầu du lịch nội địa, đến nay cơ bản phục hồi.

Ông Thơ đề nghị Chính phủ và cơ quan T.Ư quan tâm chỉ đạo tháo gỡ khó khăn vướng mắc về pháp lý với rất nhiều dự án trước đây của thành phố liên quan đến kết luận của Thanh tra Chính phủ những năm gần đây có tính chất tương tự như những dự án sai phạm trước đây.

“Chúng tôi cũng xem các dự án này là một trong những nguồn lực quan trọng để phát triển thành phố. Nếu thủ tục không được tháo gỡ, không giải quyết thì là điểm nghẽn triển khai các dự án lớn, tạo ra nguồn thu thúc đẩy phát triển kinh tế xã hội của địa phương”, Chủ tịch Đà Nẵng nói.

Hà Nội đề xuất tăng khu đô thị mới, Đà Nẵng kiến nghị tháo nút thắt sân Chi Lăng ảnh 3 Chủ tịch UBND Thành phố Đà Nẵng Huỳnh Đức Thơ

Ngoài ra, ông Thơ cũng nêu một số kết luận của thanh tra, một số phán quyết của các vụ án hiện nay việc thi hành án rất khó khăn, như sân vận động Chi Lăng đã có phán quyết của toà rất lâu nhưng hiện nay thi hành chưa được do vướng nhiều thủ tục pháp lý, rất nhiều điều kiện thi hành án chưa thể triển khai được.

“Đà Nẵng đã kiến nghị, cơ quan tư pháp có kiến nghị Thủ tướng chỉ đạo các cơ quyết liệt để tháo gỡ khó khăn ở các dự án này, xem như nguồn lực để tạo động lực cho thành phố phát triển”, ông Thơ nói.

Phân cấp mạnh cho địa phương

Được coi là điểm sáng trong phát triển kinh tế trong năm 2020, Chủ tịch Thành phố Hải Phòng Nguyễn Văn Tùng cho biết, trong thời gian qua đã khởi công nhiều dự án. Hải Phòng không điều chỉnh kế hoạch phát triển kinh tế, xã hội và quyết tâm hoàn thành.

Tuy nhiên, ông Tùng kiến nghị Chính phủ sớm xây dựng quy hoạch vùng để thuận lợi liên kết. Cùng với đó Chính phủ nên phân cấp cho các địa phương được chuyển đổi 10ha lúa sang xây dựng, không khống chế diện tích đất lúa đối với những địa phương có khả năng phát triển công nghiệp.

Trong khi đó, ông Lê Quang Mạnh, Chủ tịch UBND thành phố Cần Thơ cho biết, các dự án điện đang được rất nhiều nhà đầu tư quan tâm. Do đó, ông Mạnh kiến nghị Chính phủ và các bộ, ngành Trung ương có giải pháp để sớm xem xét phê duyệt.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Lãnh đạo Việt Nam – Trung Quốc trao đổi điện mừng nhân 72 năm quan hệ ngoại giao

Lãnh đạo Việt Nam – Trung Quốc trao đổi điện mừng nhân 72 năm quan hệ ngoại giao

TPO - Nhân kỷ niệm 72 năm ngày thiết lập quan hệ ngoại giao giữa Việt Nam và Trung Quốc (18/01/1950 - 18/01/2022), Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc, Thủ tướng Phạm Minh Chính và Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đã trao đổi điện mừng với Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Trung Quốc Tập Cận Bình, Thủ tướng Quốc vụ viện Lý Khắc Cường, Ủy viên trưởng Ủy ban thường vụ Đại hội đại biểu nhân dân toàn quốc Trung Quốc Lật Chiến Thư.
Ngày 17/1 thêm 16.378 ca COVID-19, Hà Nội số ca mắc vẫn cao

Ngày 17/1 thêm 16.378 ca COVID-19, Hà Nội số ca mắc vẫn cao

TPO - Ngày 17/1, Bộ Y tế cho biết trên Hệ thống Quốc gia quản lý ca bệnh COVID-19 ghi nhận 16.378 ca nhiễm mới với 53 ca nhập cảnh và 16.325 trường hợp trong nước (tăng 682 ca so với ngày trước đó) tại 62 tỉnh, thành phố, có 11.178 ca cộng đồng. Cùng ngày Sở Y tế Cà Mau đăng ký bổ sung 5.366 ca trên Hệ thống.