Khẩn cấp ở Quảng Ngãi: Cho 400 học sinh nghỉ học vì bệnh bạch hầu

TPO - Chính quyền huyện Ba Tơ, tỉnh Quảng Ngãi vừa ra yêu cầu cho gần 400 học sinh nghỉ học, cách ly tại nhà để phòng tránh bệnh bạch hầu lây lan trên địa bàn huyện.

Đến thời điểm này, tỉnh Quảng Ngãi đã phát hiện và ghi nhận 20 trường hợp nhiễm bạch hầu, tất cả đều ở huyện miền núi Ba Tơ. Trong đó, xã Ba Trang là nơi có nhiều ca bệnh nhất với 8 ca, 7 ca là học sinh trường Dân tộc bán trú Tiểu học và Trung học cơ sở Ba Trang.

Khẩn cấp ở Quảng Ngãi: Cho 400 học sinh nghỉ học vì bệnh bạch hầu ảnh 1       Gần 400 học sinh ở huyện miền núi Ba Tơ phải nghỉ học để phòng, ngừa bệnh bạch hầu. Ảnh: CTV

Ông Phạm Xuân Vinh, Chủ tịch UBND huyện Ba Tơ cho biết, huyện đã phải cho gần 400 học sinh trên địa bàn nghỉ học, cách ly tại nhà để phòng tránh bệnh bạch hầu lây lan trên địa bàn huyện. Đây là số học sinh tại các lớp đã ghi nhận có trường hợp dương tính với bệnh bạch hầu.

Hiện Trường Dân tộc bán trú Tiểu học và Trung học cơ sở Ba Trang đã được phun hóa chất tiêu độc, khử trùng toàn bộ khuôn viên.

Được biết năm 2019, tại huyện miền núi Sơn Hà cũng đã xuất hiện một ổ bệnh bạch hầu với 29 ca, trong đó có 2 ca tử vong.

Bạch hầu là bệnh truyền nhiễm nguy hiểm do vi khuẩn Corynebacterium diphtheriae gây ra, có khả năng lây lan mạnh và nhanh chóng tạo thành dịch. Đây là bệnh nhiễm khuẩn cấp tính có giả mạc ở tuyến hạnh nhân, hầu họng, thanh quản, mũi, với những biến chứng nặng có thể dẫn đến tử vong.

Các dấu hiệu khả năng mắc bệnh bạch hầu như sốt, đau họng, ho, khàn tiếng, vòm họng xuất hiện giả mạc, chán ăn. Sau 2-3 ngày, xuất hiện giả mạc mặt sau hoặc hai bên thành họng, có màu trắng ngà, xám hoặc đen. Giả mạc dai, dính, dễ chảy máu. Đây là dấu hiệu quan trọng nhất để phát hiện bệnh.

Bệnh có thể lây truyền trực tiếp từ người bệnh sang người lành qua đường hô hấp như ho, hắt hơi hoặc gián tiếp qua đồ chơi, vật dụng có dính các dịch tiết từ niêm mạc mũi họng của người bệnh.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Một khối lượng lớn đất đá đổ xuống vịnh Bái Tử Long trong những ngày Tết Nguyên đán

Mới nhất vụ doanh nghiệp đổ đất lấn vịnh Bái Tử Long

TP - Sau hơn 2 tháng vào cuộc kiểm tra tính chất, mức độ vi phạm của vụ việc doanh nghiệp đổ hàng chục nghìn khối đất đá lấn 16.000m2 vịnh Bái Tử Long, mới đây, Ủy ban Kiểm tra (UBKT) Tỉnh ủy Quảng Ninh đã đưa ra đề nghị xem xét kỷ luật một số quan chức cấp xã. Tuy nhiên, môi trường vẫn chưa được hoàn nguyên.
Tân Bí thư Thành ủy Hà Nội cùng đại diện Bộ Tài chính tặng hoa cho tân Bộ trưởng Tài chính Hồ Đức Phớc

Tân Bộ trưởng Bộ Tài chính và lời hứa khi nhận nhiệm vụ

TPO - Cho rằng ngành Tài chính có vai trò hết sức quan trọng trong sự phát triển của đất nước, tân Bộ trưởng Bộ Tài chính Hồ Đức Phớc hứa sẽ tiếp tục phát huy truyền thống đoàn kết, cùng với tập thể Ban cán sự Đảng Bộ Tài chính nỗ lực phấn đấu, để hoàn thành tốt nhất nhiệm vụ mà Đảng và Nhà nước giao.