Khám phá bộ tộc có phụ nữ sẵn sàng bị đánh đến đổ máu để chứng minh tình yêu

Lễ hội nhảy bò.
Lễ hội nhảy bò.
TPO - Những bức ảnh được chụp lại bởi nhiếp ảnh gia người Pháp - Eric Lafforgue khi ghé thăm thung lũng sông Omo, nơi ông có những trải nghiệm thú vị về tập tục độc đáo và lạ lùng của bộ tộc Hamar.
Khám phá bộ tộc có phụ nữ sẵn sàng bị đánh đến đổ máu để chứng minh tình yêu ảnh 1

Những người phụ nữ Hamar tình nguyện bị đánh và thậm chí họ còn yêu cầu được đánh mạnh trên lưng đến chảy máu để nhằm ghi lại những vết sẹo cực lớn. Đó được xem là niềm kiêu hãnh của những cô gái khi muốn thể hiện tình cảm với chàng trai mình thích, vết sẹo càng nhiều càng to thì tình yêu ấy càng mãnh liệt.

Khám phá bộ tộc có phụ nữ sẵn sàng bị đánh đến đổ máu để chứng minh tình yêu ảnh 2

Trải qua hàng trăm năm, người Hamar vẫn gìn giữ phong tục cổ xưa trong đó có tục lệ đánh đập phụ nữ trong ngày lễ “nhảy bò”. Vậy nên, đối với người Hamar, đàn gia súc đóng vai trò vô cùng quan trọng.

Khám phá bộ tộc có phụ nữ sẵn sàng bị đánh đến đổ máu để chứng minh tình yêu ảnh 3

Trang phục và trang sức của phụ nữ Hamar rất độc đáo với nhiều màu sắc sặc sỡ, họ làm đẹp bằng những chiếc vòng đủ màu và làn da đầy sẹo.

Khám phá bộ tộc có phụ nữ sẵn sàng bị đánh đến đổ máu để chứng minh tình yêu ảnh 4

“Nhảy bò” là nghi lễ trưởng thành của các chàng trai trong bộ tộc Hamar. Họ sẽ nhảy qua lưng 15 con bò và không để vấp ngã, hoàn thành sẽ được công nhận là một Maza – người đàn ông trưởng thành và được phép lấy vợ.

Khám phá bộ tộc có phụ nữ sẵn sàng bị đánh đến đổ máu để chứng minh tình yêu ảnh 5

Khi chàng trai nhảy bò, những người thiếu nữ sẽ đứng dưới nhảy múa và ca hát. Nghi lễ này được tổ chức bởi gia đình chàng trai và diễn ra sau vụ mùa.

Khám phá bộ tộc có phụ nữ sẵn sàng bị đánh đến đổ máu để chứng minh tình yêu ảnh 6

Còn về phần các thiếu nữ, họ sẽ đưa lưng cho các Maza đánh đến chảy máu, thậm chí họ còn khiêu khích để các chàng trai Maza đánh càng mạnh càng tốt.

Khám phá bộ tộc có phụ nữ sẵn sàng bị đánh đến đổ máu để chứng minh tình yêu ảnh 7

Những vết sẹo trên lưng các cô gái ngoài việc chứng minh tình yêu với các chàng trai, nó còn đại diện cho sự hy sinh, cống hiến của người phụ nữ cho gia đình. Đây chính là “món nợ máu” mà chàng trai phải ghi nhớ, để sau này nếu khó khăn họ sẽ phải giúp đỡ cô gái.

Khám phá bộ tộc có phụ nữ sẵn sàng bị đánh đến đổ máu để chứng minh tình yêu ảnh 8

Trong tục lệ hôn nhân của bộ tộc Hamar, người đàn ông sau khi trở thành Maza sẽ được quyền lấy vợ và bao nhiêu cô là tùy ý anh ta. Đồ thách cưới tương ứng với 30 con dê và 20 con bò. Người phụ nữ Hamaz chỉ được chung thủy với một người chồng. Họ phải chăm lo, vun vén gia đình, chăm sóc gia súc và trồng lúa.

Theo Daily Mail
MỚI - NÓNG