Kỳ lạ bộ tộc có màu mắt xanh biếc như bầu trời ở Indonesia

TPO - Một bộ tộc thiểu số ở Indonesia nổi tiếng nhờ sở hữu màu mắt xanh da trời “độc nhất vô nhị”.

Đảo Buton – hòn đảo lớn thứ 19 của Indonesia, nằm ở khu vực phía đông nam Sulawesi – là nơi sinh sống của một bộ tộc kỳ lạ, gọi là người Buton. Bộ tộc này được chia thành các bộ tộc nhỏ hơn, và trong số đó sở hữu màu mắt xanh biếc như bầu trời. Điều này cực hiếm ở Indonesia – nơi đa số cư dân có tóc đen và mắt đen.

Đáng nói hơn, tình trạng hiếm gặp này được gọi là Hội chứng Waardenburg, ảnh hưởng đến sắc tố mắt do nhiễm một loại sán di truyền. Hội chứng này là một trường hợp đột biến gen di truyền, ước tính 1/42.000 người mắc phải. Ngoài tác động lên sắc tố mắt, hội chứng này cũng có thể dẫn đến mất thính giác.

Korchnoi Pasaribu, một nhà địa chất kiêm nhiếp ảnh gia không chuyên đến từ thủ đô Jakarta (Indonesia), đã có chuyến thăm đảo, được gặp bộ tộc kỳ lạ rồi nảy ý tưởng thực hiện bộ ảnh tuyệt đẹp vào ngày 17/9 vừa qua.

Nhiếp ảnh gia 38 tuổi bắt đầu ghi lại cuộc sống ở các vùng nông thôn Indonesia từ tháng 9/2019, đặc biệt tập trung vào các bộ lạc và di sản văn hóa của họ. Anh chia sẻ, nhiếp ảnh không phải công việc toàn thời gian, mà đơn thuần là niềm yêu thích của anh. “Công việc chính của tôi là một nhà địa chất, làm việc tại mỏ niken, còn chụp ảnh là sở thích của tôi”, anh chia sẻ.

Theo Pasaribu, anh bị choáng ngợp bởi màu mắt của bộ tộc trên đảo Buton. “Đôi mắt xanh của họ rất độc đáo và tuyệt đẹp. Chúng trở thành nguồn cảm hứng của tôi. Màu xanh cũng là màu yêu thích của tôi”, ông bố hai con cho biết.

Cùng chiêm ngưỡng bộ ảnh về bộ tộc sở hữu màu mắt xanh da trời hiếm lạ:

Kỳ lạ bộ tộc có màu mắt xanh biếc như bầu trời ở Indonesia ảnh 1 Một cậu bé người Buton sở hữu đôi mắt xanh biếc tuyệt đẹp.
Kỳ lạ bộ tộc có màu mắt xanh biếc như bầu trời ở Indonesia ảnh 2 Người trong bộ tộc đều bị mắc Hội chứng Waardenburg, ảnh hưởng đến sắc tố mắt, có tỷ lệ 1/42.000 người mắc.
Kỳ lạ bộ tộc có màu mắt xanh biếc như bầu trời ở Indonesia ảnh 3 Ngoài tác động lên màu mắt, hội chứng hiếm gặp còn có thể gây ảnh hưởng đến thính giác.
Kỳ lạ bộ tộc có màu mắt xanh biếc như bầu trời ở Indonesia ảnh 4 Bộ ảnh của Korchnoi Pasaribu có tựa đề "Heal The World" (tạm dịch: Giải cứu thế giới)
Kỳ lạ bộ tộc có màu mắt xanh biếc như bầu trời ở Indonesia ảnh 5 Từ người lớn đến trẻ em của bộ tộc trên đảo Buton đều có màu mắt xanh.
Kỳ lạ bộ tộc có màu mắt xanh biếc như bầu trời ở Indonesia ảnh 6 Nhiều người bị cả hai mắt, số khác lại có hai màu mắt khác nhau.
Kỳ lạ bộ tộc có màu mắt xanh biếc như bầu trời ở Indonesia ảnh 7  Đảo Buton có diện tích hơn 4.400 km2, với 450.000 cư dân, trong đó có nhiều người sống trong các bộ lạc nhỏ, biệt lập.
Kỳ lạ bộ tộc có màu mắt xanh biếc như bầu trời ở Indonesia ảnh 8  Đảo Buton có diện tích lớn thứ 19 ở Indonesia.
Theo Theo Daily Mail
MỚI - NÓNG
Cử tri trẻ góp ý, kiến nghị với Bí thư thứ nhất T.Ư Đoàn nhiều câu chuyện thời sự
Cử tri trẻ góp ý, kiến nghị với Bí thư thứ nhất T.Ư Đoàn nhiều câu chuyện thời sự
TPO - Chia sẻ với các cử tri trẻ, anh Nguyễn Anh Tuấn bày tỏ niềm vui khi nhận được nhiều ý kiến quan tâm liên quan đến vai trò, chức trách, nhiệm vụ mà mình đang phụ trách. "Đây là những vấn đề, những gợi ý thiết thực giúp tôi thực hiện tốt hơn công việc trong thời gian tới", Bí thư thứ nhất T.Ư Đoàn Nguyễn Anh Tuấn khẳng định.

Có thể bạn quan tâm

Tranh: Kim Duẩn

Đynh Trầm Ca: Lục bình ngừng trổ bông…

TP - “Nhánh mù u con bướm vàng không đậu/Câu ca từ thuở thơ dại ru sang/Sông quê, trường làng, con đò trên cát lở/Cũng vì em xa mà thành điệu nhớ não lòng…” Tác giả “Sông quê” nay đã 79 tuổi. Ông đang sống ở quê nhà Quảng Nam sau quãng đời gió bụi. Đynh Trầm Ca đã ngưng sáng tác khoảng 20 năm nay. Phải chăng, với ông, thơ và nhạc cuối cùng chỉ là… phù phiếm?
“Kỹ sư âm nhạc” Nguyễn Hoàng Bảo Đại

Gặp người đánh đàn cho… máy học

TP - Giữa tháng 4 vừa qua, Nguyễn Hoàng Bảo Đại (27 tuổi, TP. HCM) được Google công nhận là một trong những cá nhân có sáng tạo nổi bật về công nghệ của năm, với việc ứng dụng AI (trí tuệ nhân tạo) vào sáng tác nhạc có thể cho ra đời 10 nhạc phẩm chỉ trong 1 giây.