Khám phá ẩm thực đặc trưng của Toyohashi, Nhật Bản

0:00 / 0:00
0:00
Ngoài việc được thiên nhiên ưu đãi với khí hậu ấm áp, đời sống đô thị nhộn nhịp, thành phố Toyohashi của Nhật Bản còn nổi tiếng với nhiều món ăn ngon. Không cần đến Nhật, thực khách Việt vẫn có thể thưởng thức những món đặc sản này tại Việt Nam.

Thành phố Toyohashi trực thuộc tỉnh Aichi, tọa lạ tại vùng trung tâm Nhật Bản. Bắt đầu với TOYOTA, thành phố cảng này đã trở thành một khu công nghiệp, nhộn nhịp với các hoạt động xuất nhập khẩu ô tô. Trong thành phố là hệ thống xe điện hoài cổ. Phía đông thành phố là dãy núi (Dãy Yumihari), cùng phía Nam và phía Tây là Thái Bình Dương (biển Enshu-nada ở phía Nam, và Vịnh Mikawa ở phía Tây). Ngoài khí hậu ấm áp, điều khiến du khách khi đến với Toyohashi chính là những món ăn đặc sản.

Khám phá ẩm thực đặc trưng của Toyohashi, Nhật Bản ảnh 1 Công viên Mukaiyama tại thành phố Toyohashi

Đầu tiên có thể kể đến món Chikuwa. Tuy có vẻ ngoài giống chạo tôm (chả tôm nướng mía ), Chikuwa lại được làm chủ yếu từ cá. Đây là một thành phần không thể thiếu trong các món Nimono như “Oden”. Được thành lập từ năm 1827, công ty Yamasa Chikuwa đến nay đã được gần 200 năm tuổi, và luôn cung cấp món Chikuwa với vị ngon không đổi. Điều này được đảm bảo ngay từ khâu tuyển chọn nguyên liệu. Nhiều sản phẩm chả cá hiện tại được chế biến từ Cá minh thái Alaska đông lạnh. Tuy nhiên, Yamasa Chikuwa lại không sử dụng cá này, mà dùng những loại cá theo mùa như cá đù bạc, và cá mối, cá kình để làm nổi bật hương vị, tạo ra những miếng Chikuwa có kết cấu đàn hồi và thơm ngon.

Khám phá ẩm thực đặc trưng của Toyohashi, Nhật Bản ảnh 2 Được thành lập từ năm 1827, công ty Yamasa Chikuwa đến nay đã được gần 200 năm tuổi, và luôn cung cấp món Chikuwa với vị ngon không đổi

Sau khi ướp nguyên liệu, chả cá được trải mỏng và quấn vào ống tre để tạo hình. Quá trình nướng sau đó được thực hiện bởi những người thợ thủ công lành nghề, không nhờ máy móc. Nhiệt độ và độ ẩm được điều, thay vì luôn sử dụng cùng một phương pháp nướng, giúp độ ngon luôn được đảm bảo. Hơn nữa, phương pháp nướng luôn được thay đổi theo nhiệt độ và độ ẩm từng thời điểm, do vậy luôn đảm bảo độ ngon của sản phẩm.

Tuy thường được sử dụng trong nhiều món, chẳng hạn như Oden, nhưng điều đáng ngạc nhiên là cách ăn ngon nhất lại là ăn tươi, vì ăn như vậy mới cảm nhận hết được độ ngon của chikuwa. Bạn cũng có thể dùng kèm Chikuwa với một chút nước tương gừng, nước tương wasabi, sốt mayonnaise, v.v. Trang web Yamasa Chikuwa cũng có một bộ sưu tập các cách ăn và công thức nấu ăn ngon. Món Chikuwa đặc sản của Toyohashi, được làm từ các nguyên liệu và thủ công được lựa chọn cẩn thận có thể mua tại Alibaba.com.

Món Sốt cá cơm với trứng cá tuyết

Ngoài Chikuwa, Hatoyama còn có đặc sản “Mikuwa Tsukudani” hay còn gọi là hải sản om với xì dầu và đường. Đây là một món ăn độc đáo của Nhật Bản được làm bằng cách luộc cá nhỏ, động vật có vỏ, rong biển, v.v. trong nước tương và đường, dùng rất hợp với cơm.

Được thành lập vào năm 1922, tới nay đã được gần 100 năm, công ti Hiramatsu Foods sản xuất và bán Tsukudani sử dụng cá và động vật có vỏ. Hương vị của các sản phẩm được đánh giá cao ở nước ngoài. Kể từ năm 2005, các sản phẩm của Hiramatsu đã liên tục nhận được giải Vàng cao nhất hoặc giải thưởng vàng trong 15 năm tại "Monde Selection" nổi tiếng thế giới. Món ăn cũng đã nhận được nhiều giải thưởng Hương vị cao cấp từ iTQi (Viện Chất lượng & Hương vị Quốc tế).
Khám phá ẩm thực đặc trưng của Toyohashi, Nhật Bản ảnh 3 Đặc sản “Mikuwa Tsukudani” hay còn gọi là hải sản om với xì dầu và đường

Đằng sau sự đánh giá cao là quan điểm của Hiramatsu Foods đối với lĩnh vực sản xuất, có thể nói là “ôn cố tri tân” (phát triển những ý tưởng mới từ các bài học cũ). Kiên trì tuân theo lời dạy của người đi trước rằng “tsukudani ngon chỉ có thể được làm từ nguyên liệu tốt”. Các nguyên liệu được chế biến nhanh chóng để không mất đi sự tươi ngon, sau đó đun sôi trong ấm, rồi lại để qua đêm. Tiếp theo, cho từ từ nước sốt vào, nấu chín và để để qua đêm. Cuối cùng, thêm nước sốt là hoàn thành. Đây là một viên đá quý được mài dũa trong tổng cộng 3 ngày. Vừa tuân thủ các phương pháp sản xuất truyền thống này, chúng tôi cũng vừa tập trung vào các nỗ lực tiên tiến để bảo vệ an toàn thực phẩm nhằm cung cấp các sản phẩm an toàn và đảm bảo cho người tiêu dùng. Hiện tại, sản phẩm đã đạt được các chứng nhận quốc tế như FSSC2200, ISO22000, ISO9001

Tại Việt Nam, công ti đang tập trung bán Sốt cá cơm với trứng cá tuyết. Vị ngọt của tsukudani và vị cay của mentaiko là một sự kết hợp hoàn hảo. Sản phẩm còn có thể sử dụng cho những món ăn Việt Nam như bánh cuốn. Sản phẩm có thể được mua tại cửa hàng Hachi Hachi Japan Shop tại TP.HCM.

Bánh kẹo Sugimotoya (Makken Gumi) cũng được xem là một loại bánh kẹo đặc sản tại địa phương. Loại bánh kẹo bình dân, giá rẻ, không phải đồ ngọt cao cấp, được gọi là “Dagashi” được nhiều trẻ em yêu thích. Một trong những loại bánh kẹo đó là Kẹo Maken. Có ba loại hương vị chính là cola, nho, và cider. Đặc điểm nổi bật là một chiếc kẹo dẻo có hình dây đàn của một xoáy nước được gắn vào một màn oẳn tù tì. Bao bì còn được in những nhân vật dễ thương có tên “Goutan” cho búa, “Choppy” cho kéo, và “Paruru” cho.

Khám phá ẩm thực đặc trưng của Toyohashi, Nhật Bản ảnh 4 Đặc điểm nổi bật là một chiếc kẹo dẻo có hình dây đàn của một xoáy nước được gắn vào một màn oẳn tù tì

Kẹo không chỉ để ăn mà còn dùng chơi với bạn bè. Trên Youtube, video sử dụng kẹo dẻo này đã được xem 3,71 triệu lần. Trên thực thế, Việt Nam và Nhật Bản có cách chơi oẳn tù xì giống nhau, vì vậy, trẻ em Việt Nam có thể chơi oăn tù xì với kẹo dẻo này. 

Khám phá ẩm thực đặc trưng của Toyohashi, Nhật Bản ảnh 5 Sản phẩm này có sẵn ở nhiều nơi khác nhau bao gồm Kamemart tại Việt Nam

Ông Sugimotoya Sugihara – chủ tịch công ty, cho rằng “Kẹo là thực phẩm có thể mang lại không gian và thời gian hạnh phúc, không chỉ khi bạn đang ăn. Kẹo có thể thay đổi thế giới”. Sản phẩm này có sẵn ở nhiều nơi khác nhau bao gồm Kamemart tại Việt Nam.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Tranh thủ thời cơ để đón làn sóng khách quốc tế quay trở lại khi điều kiện cho phép

Rã băng cho du lịch

TP - Chủ tịch Hiệp hội Du lịch Việt Nam kêu gọi các doanh nghiệp chủ động tìm cách “phá băng” cho thị trường du lịch trong năm nay, nhất là cần tranh thủ thành quả chống dịch tốt của cả nước.
Huyện Cư Jút: Đánh thức tiềm năng phát triển du lịch cộng đồng

Huyện Cư Jút: Đánh thức tiềm năng phát triển du lịch cộng đồng

TP - Thời gian qua, rất nhiều người dân ở huyện Cư Jút tham gia mô hình du lịch cộng đồng. Đặc điểm của loại hình du lịch này là người dân bản địa trực tiếp tham gia tổ chức, quản lý, và vận hành các hoạt động du lịch trên cơ sở khai thác những nét đặc sắc về văn hóa, lịch sử, cảnh quan thiên nhiên... của địa phương. 
Du lịch sông Sài Gòn hút khách dịp cận Tết

Du lịch sông Sài Gòn hút khách dịp cận Tết

TPO - Trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh, các tour du lịch quốc tế hiện đang bị tạm dừng, thay vào đó du lịch trong nước ngày càng được nhiều người ưa chuộng. Ở TP HCM đã xuất hiện nhiều tour khám phá, du lịch mới nằm dọc sông Sài Gòn với nhiều điểm đến hấp dẫn, hứa hẹn sẽ thu hút khách dịp tết 2021.  
 Du lịch Hà Nội đón đoàn khách đầu tiên đến Thủ đô năm 2021 tại Văn Miếu - Quốc Tử Giám.

Hà Nội phát triển du lịch thể thao mạo hiểm

TPO - Phó Chủ tịch UBND thành phố Nguyễn Mạnh Quyền yêu cầu ngành Du lịch Thủ đô tập trung thúc đẩy phát triển du lịch nội địa gắn với cơ cấu lại ngành Du lịch Thủ đô; chú trọng xây dựng các nhóm sản phẩm để kích cầu du lịch nội địa, phát triển du lịch thể thao mạo hiểm