Khai mạc hội nghị IPU khu vực châu Á - Thái Bình Dương về biến đổi khí hậu

Khai mạc hội nghị IPU khu vực châu Á - Thái Bình Dương về biến đổi khí hậu
TPO - Hội nghị chuyên đề của liên minh Nghị viện thế giới (IPU) khu vực Châu Á – Thái Bình Dương về “Ứng phó với biến đổi khí hậu - Hành động của các nhà lập pháp nhằm thực hiện các mục tiêu phát triển bền vững” do IPU và Quốc hội Việt Nam phối hợp tổ chức vừa khai mạc sáng nay, 11/5 tại TP. HCM và dự kiến diễn ra trong ba ngày.

Chủ tịch Quốc Hội Nguyễn Thị Kim Ngân, Chủ tịch IPU Saber Chowdhury, các phó Chủ tịch Quốc hội Tòng Thị Phóng, Đại tướng Đỗ Bá Tỵ, Bí thư Thành uỷ TP. HCM Nguyễn Thiện Nhân, Tổng Thư ký IPU Martin Chungong, Chủ tịch Thượng viện kiêm Chủ tịch Quốc hội Myanmar Mahn Win Khaing Than; Chủ tịch Hạ nghị viện Philippinesn Alvarez Pantelon; Chủ tịch Quốc hội Timor Leste Aderito Hugo Da Costa; Tổng Thư ký Hội đồng Liên minh nghị viện Hiệp hội các nước Đông Nam Á (AIPA) Isra Sunthornvut, và hơn 200 đại biểu đến từ Quốc hội của 24 nước trong khu vực châu Á- Thái Bình Dương cùng đại diện của các tổ chức quốc tế tham dự hội nghị. 

Khai mạc hội nghị IPU khu vực châu Á - Thái Bình Dương về biến đổi khí hậu ảnh 1

Phát biểu tại phiên khai mạc, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân cho biết Việt Nam cũng như hầu hết các quốc gia trong khu vực Châu Á – Thái Bình Dương, đặc biệt là những quốc gia ven biển, quốc đảo nhỏ là những nước bị ảnh hưởng nghiêm trọng của biến đổi khí hậu (BĐKH).

Theo các kịch bản của BĐKH của Việt Nam, vào cuối thế kỷ 21, sẽ có khoảng 40% diện tích vùng đồng bằng sông Cửu Long, 11% diện tích vùng đồng bằng sông Hồng và 3% diện tích các địa phương khác thuộc khu vực ven biển sẽ bị ngập nước, sẽ có khoảng 10 -12% dân số Việt Nam bị ảnh hưởng trực tiếp với tổn thất khoảng 10% GDP. Đặc biệt, TPHCM là địa phương sẽ bị ngập trên 20% diện tích.

Nhận thức được tầm quan trọng của BĐKH đối với việc thực hiện các mục tiêu phát triển bền vững (SDG), Quốc hội Việt Nam đã nhất trí cao với IPU về nội dung nghị sự của hội nghị chuyên đề lần này… “Trong chương trình hội nghị, chúng tôi tổ chức chuyến đi thăm thực địa huyện Cần Giờ (TPHCM) để quý vị có những trải nghiệm thực tế về tác động của BĐKH ở Việt Nam”, Chủ tịch Nguyễn Thị Kim Ngân nêu rõ.

Khai mạc hội nghị IPU khu vực châu Á - Thái Bình Dương về biến đổi khí hậu ảnh 2

Theo Chủ tịch IPU Saber Chowdhury, BĐKH ảnh hưởng đến toàn thế giới, nếu không có giải pháp ứng phó hữu hiệu sẽ ảnh hưởng không nhỏ đến 17 mục tiêu quan trọng khác như phát triển kinh tế, giảm nghèo bền vững,…

Ông Saber Chowdhury cũng chỉ ra trong thập niên vừa qua, hơn 80% dân số thế giới bị ảnh hưởng bởi thiên tai, BĐKH là thuộc khu vực Châu Á – Thái Bình Dương với hơn 200 triệu người bị ảnh hưởng trực tiếp, thiệt hại về kinh tế hơn 1.000 tỷ USD.

“Các nghị viện phải tham gia tích cực. Với sự cam kết của nghị viện các nước, hy vọng sẽ cải thiện được tình hình”, ông Saber Chowdhury nhấn mạnh.

Bí thư Thành uỷ TP. HCM Nguyễn Thiện Nhân cho biết TP. HCM là trung tâm kinh tế văn hoá cả nước, là cửa ngõ giao thương của khu vực với diện tích hơn 2.000 km2, dân số trên 10 triệu người. Mỗi năm, TPHCM đóng góp 23% GDP, 30% thu ngân sách cả nước. 

“Trên 1 km2 của thành phố sản phẩm nội địa tạo ra gấp 36 lần, số thuế thu được gấp 45 lần bình quân cả nước. Tuy nhiên, chất thải sinh hoạt, nhu cầu nước sinh hoạt và mật độ giao thông trên 1 km2 ở TP.HCM gấp 17 lần cả nước, là những thách thức rất lớn cho việc đảm bảo môi trường sống tốt cho người dân và làm cho TP.HCM nhạy cảm hơn với tác động của BĐKH”, ông Nhân cho biết.

Bí thư Thành uỷ TP.HCM cũng chỉ ra các yếu tố tác động mạnh nhất đến TPHCM là nhiệt độ, lượng mưa và triều cường. Trong những năm qua, tình trạng nước biển dâng gây ngập lỵt ở đô thị, xâm nhập mặn ngày càng sâu vào thượng nguồn  đã và đang gây ảnh hưởng đến hoạt động sản xuất, nguồn cung cấp nước sạch, cơ sở hạ tầng và đời sống người dân thành phố. 

Trước thực trạng này, TP.HCM đã sớm nhận thức được và đã có những chủ trương, chính sách tương ứng để ứng phó với BĐKH ở nhiều mức độ và được lồng ghép vào nhiều lĩnh vực khác nhau như quy hoạch, năng lượng, giao thông, xây dựng, quản lý chất thải, quản lý nước, nông nghiệp… TP. HCM tham gia vào tổ chức C40 (tổ chức nhóm nhà lãnh đạo các thành phố trên thế giới cam kết giảm thiểu và thích ứng với BĐKH), tham gia các hoạt động giảm thiểu phát thải khí nhà kính… 

Trong 3 ngày làm việc, Hội nghị sẽ sẽ tập trung vào bốn nhóm nội dung, gồm: Thảo luận về các mục tiêu phát triển bền vững tập trung vào mục tiêu về bình đẳng giới và sức khỏe trong bối cảnh ứng phó với BĐKH; các thách thức, cơ hội và hành động ứng phó với BĐKH; về các cam kết quốc tế và vai trò của các cơ quan lập pháp và việc huy động các nguồn lực để thực hiện các mục tiêu phát triển bền vững nói chung và BĐKH nói riêng.

Kết quả của Hội nghị sẽ được chuyển đến Đại hội đồng IPU, trong đó khuyến nghị các giải pháp và hành động của Quốc hội, Chính phủ các nước và các tổ chức quốc tế cùng ứng phó với biến đổi khí hậu. 

Nhân dịp Hội nghị này, Quốc hội Việt Nam sẽ phối hợp với IPU tổ chức Lễ công bố Bộ tiêu chí tự đánh giá việc thực hiện các Mục tiêu phát triển bền vững dành cho các Nghị viện do IPU cùng UNDP xây dựng; Lễ chuyển giao chức Chủ tịch Diễn đàn Nghị viện châu Á- Thái Bình Dương (APPF) giữa Quốc hội Fiji và Quốc hội Việt Nam. 

Chùm ảnh tại phiên khai mạc:

Khai mạc hội nghị IPU khu vực châu Á - Thái Bình Dương về biến đổi khí hậu ảnh 3
Khai mạc hội nghị IPU khu vực châu Á - Thái Bình Dương về biến đổi khí hậu ảnh 4
Khai mạc hội nghị IPU khu vực châu Á - Thái Bình Dương về biến đổi khí hậu ảnh 5
Khai mạc hội nghị IPU khu vực châu Á - Thái Bình Dương về biến đổi khí hậu ảnh 6
MỚI - NÓNG