Khai mạc diễn tập Chống khủng bố và an ninh hàng hải 2016

Tư lệnh Quốc phòng Brunei phát biểu khai mạc diễn tập.
Tư lệnh Quốc phòng Brunei phát biểu khai mạc diễn tập.
Sáng 3-5, Lễ khai mạc Diễn tập thực địa ADMM+ về Chống khủng bố và An ninh hàng hải 2016 được tổ chức tại Trung tâm điều phối đa quốc gia, Muara (Brunei). Dự lễ có đầy đủ đại diện các lực lượng và đại sứ 18 quốc gia trong khuôn khổ ADMM+.  

Phát biểu khai mạc diễn tập Thiếu tướng Pato Paduka Reri Mohd Tawih bin Adullah), Tư lệnh Quốc phòng Brunei nhấn mạnh: Diễn tập đa quốc gia lần này thể hiện sự quan tâm chung của các nước tới vấn đề bảo đảm an ninh an toàn cho người dân, tàu thuyền... trong khu khu vực, đặc biệt là vấn đề an ninh hàng hải và chống khủng bố. Sự tham dự của các nước đã thể hiện trách nhiệm quốc gia, cùng nhau xây dựng lòng tin, tăng cường quan hệ hợp tác quốc phòng giữa các nước thành viên ADMM+. Các khoa mục của diễn tập đã nhận được sự ủng hộ của các nước tham gia diễn tập. Lực lượng tham gia diễn tập coi đây là cơ hội quý giá để học hỏi, nâng cao kỹ năng toàn diện trong công tác an ninh hàng hải và thực hành chống khủng bố trên địa bàn rộng lớn ở khu vực biển Đông.

Diễn tập cũng là cơ hội để sĩ quan hải quân các nước tham khảo công tác tham mưu, chia sẻ kiến thức và kinh nghiệm, phương thức tiến hành các chiến dịch an ninh hàng hải và chống khủng bố; tăng cường khả năng tương tác, chia sẻ thông tin và phản ứng với thách thức trong khuôn khổ ADMM+; làm tiền đề tốt để các nước ADMM+ tiếp tục đẩy mạnh hợp tác quốc phòng đa phương cùng nhau xây dựng khu vực an toàn, an ninh trên cơ sở tôn trọng lẫn nhau, tôn trọng luật pháp quốc tế.

Cuộc diễn tập được cho là phù hợp trong bối cảnh khu vực Đông Nam Á, nơi có các tuyến hàng hải huyết mạch, cũng là nơi các tổ chức tội phạm, khủng bố có vũ trang hoạt động mạnh. Đối mặt với những thách thức trên, việc hợp tác giữa các quốc gia thành viên ADMM+ nhằm phối hợp sử dụng lực lượng quân sự để giải quyết thách thức về an ninh hàng hải và khủng bố là hướng đi được các nước quan tâm. Qua mỗi lần diễn tập, những điểm mạnh, yếu trong hợp tác quân sự sẽ được rút kinh nghiệm để các bên đạt được mục đích cuối cùng là sự an toàn cho từng nước cũng như cả khu vực.

Việt Nam đóng góp tích cực cho diễn tập và an ninh chung của khu vực.

Trả lời phỏng vấn phóng viên Việt Nam, Đại tá Yusuf Masron (Brunei), Chỉ huy trưởng của Diễn tập an ninh hàng hải cho biết: Trong cuộc diễn tập đa phương lần này, mục tiêu đề ra là tất cả các nước ADMM+ hợp tác với nhau trong khuôn khổ hợp tác đa phương ngày càng chặt chẽ hơn. Thông qua diễn tập, cùng với những hoạt động khác, các nước thành viên ADMM+ sẽ cùng nhau xây dựng lòng tin.

Khai mạc diễn tập Chống khủng bố và an ninh hàng hải 2016 ảnh 1 Các sĩ quan nhận mật khẩu cho phần mềm điều hành diễn tập.  

Diễn tập thực địa ADMM+ về Chống khủng bố và An ninh hàng hải 2016, là một trong những cuộc diễn tập lớn ở khu vực, có nhiều tàu, thuyền, máy bay, nhiều lực lượng tham gia, vì vậy công tác chuẩn bị và phối hợp cũng sẽ gặp nhiều khó khăn. Trong thời gian qua, Hải quân Brunei đã kịp thời liên lạc với các nước để thống nhất kế hoạch, điều chỉnh các khoa mục diễn tập, cho tới ngày khai mạc, mọi hoạt động phối hợp giữa các quốc gia ADMM+ đều diễn ra suôn sẻ, đúng kế hoạch, mục tiêu đề ra.

Đánh giá về sự đóng góp của đoàn Việt Nam cũng như ý nghĩa, tầm quan trọng của cuộc diễn tập, Đại tá Yusuf Masron nhấn mạnh: “Ngoài việc nâng cao khả năng huấn luyện, đạt được mục đích huấn luyện, diễn tập còn có mục đích lớn hơn, đó là xây dựng lòng tin, tình hữu nghị giữa các nước ADMM+”.

“Việt Nam đã có những đóng góp tích cực cho cuộc diễn tập lần này tại Brunei. Việt Nam cũng như tất cả các nước trong khuôn khổ ADMM+, đến tham gia diễn tập không phải là mang tàu lớn hay tàu nhỏ, có tàu hay chỉ là quan sát viên, điều quan trọng nhất là sự đóng góp thật lòng. Sự hiện diện của mỗi nước có mặt ở đây đã là góp phần vào sự thành công của cuộc diễn tập. Tự nguyện tham gia, muốn đóng góp cho thành công của diễn tập, muốn chia sẻ và cao nhất là muốn duy trì hòa bình, an ninh, an toàn cho cả khu vực là điều quan trọng nhất. Theo tôi, đóng góp của các nước cho diễn tập đều quan trọng ngang nhau, và đây chính là điều có ý nghĩa nhất mà cuộc diễn tập muốn đạt được. Các sĩ quan liên lạc của Việt Nam đã nhiệt tình giúp kết nối những thông tin từ sở chỉ huy diễn tập tới đoàn Việt Nam, giúp chúng tôi tổ chức thành công sự kiện này. ”, Đại tá  Yusuf Masron nói.

Khai mạc diễn tập Chống khủng bố và an ninh hàng hải 2016 ảnh 2  Đại diện các đoàn tham gia diễn tập cùng các đại sứ 18 nước ADMM+.

Đồng tình với quan điểm trên, Đại tá Lê Xuân Thủy, Phó tham mưu trưởng Quân chủng Hải quân cho biết: Cuộc diễn tập lần này với quy mô lớn hơn, được kế thừa, phát triển từ các cuộc diễn tập khác trong khuôn khổ ADMM+, điều này cho thấy, trình độ, khả năng hợp đồng của các nước đã được nâng lên một bước, lòng tin cũng được tăng cường hơn.

Việt Nam cử tàu 381 tham gia các hoạt động diễn tập cũng là đóng góp vào thành công chung của diễn tập. Tham gia diễn tập cũng là dịp để Việt Nam mang thông điệp hòa bình, hữu nghị, quyết tâm xây dựng khu vực an ninh, an toàn; là dịp để hải quân Việt Nam tăng cường khả năng làm chủ vũ khí, trang bị, khả năng phối hợp, làm nhiệm vụ quốc tế. Thông qua diễn tập khẳng định quan điểm nhất quán của Đảng, Nhà nước, Quân đội trong đấu tranh bảo vệ chủ quyền biển, đảo cũng như trong giải quyết các vấn đề về an ninh hàng hải, chống khủng bố trên cơ sở luật pháp quốc tế.

“Đây là lần đầu tiên Việt Nam cử một đội đặc công và tàu chiến tham gia diễn tập đa phương trong khuôn khổ ADMM+, trước hết là sự thể hiện khả năng của Hải quân nhân dân Việt Nam cũng như Binh chủng Đặc công trong hoạt động an ninh hàng hải cũng như chống khủng bố. Đặc biệt, trong tình hình biển phức tạp như hiện nay, vấn đề an ninh hàng hải, khủng bố được các nước quan tâm, chia sẻ, đoàn Việt Nam sẽ học hỏi và đúc rút được nhiều kinh nghiệm để tiếp tục trưởng thành và phát triển”, Đại tá Lê Xuân Thủy nói.

Theo Theo Quân đội nhân dân
MỚI - NÓNG