Khách hàng vây trụ sở, đòi lại trăm tỷ từ dự án ‘ma’ ở Hà Nội

TPO - Hàng chục khách hàng sáng nay đã kéo đến trụ sở của công ty Hưng Hà căng băng rôn đòi lại hàng trăm tỷ, số tiền họ bỏ ra mua dự án “ma” khu nhà ở cao cấp Viet-Inc (xã Vân Canh, huyện Hoài Đức, TP.Hà Nội).

Đòi 248,7 tỷ từ dự án “ma”

Sáng nay (10/8), hàng chục khách hàng bị lừa bỏ tiền tỷ mua nhà tại dự án “ma” khu nhà ở cao cấp Viet-Inc kéo đến văn phòng của Công ty CP Đầu tư xây dựng và thương mai Hưng Hải (Cty Hưng Hải) tại một tòa cao ốc trên phố Thành Thái (Dịch Vọng, Cầu Giấy, Hà Nội) để đòi lại số tiền 248,7 tỷ đồng.

Khách hàng vây trụ sở, đòi lại trăm tỷ từ dự án ‘ma’ ở Hà Nội ảnh 1 Hàng chục khách hàng kéo đến văn phòng Công ty Cp đầu tư xây dựng và thương mại Hưng Hải đòi tiền.
Khách hàng vây trụ sở, đòi lại trăm tỷ từ dự án ‘ma’ ở Hà Nội ảnh 2  

Theo đơn kiến nghị người dân, trong cáo trạng Cơ quan điều tra đã ra Quyết định tạm giữ số tiền 248,7 tỷ đồng của Cty Hưng Hải là tiền nhận của Công ty TNHH thương mại và dịch vụ TST (Cty TST), trong việc chuyển nhượng dự án Viet-Inc nhưng đến nay Cty Hưng Hải không chấp hành.

Trước đó phiên tòa xét xử vụ án lừa đảo chiếm đoạt tài sản xảy ra tại dự án Khu nhà ở cao cấp Viet-Inc đã khép lại, với mức hình phạt răn đe đối với các đối tượng chính. 

Bị cáo Phạm Mạnh Cường (sinh năm 1952, nguyên Giám đốc Công ty TNHH Thương mại và dịch vụ TST) lĩnh mức án chung thân và Nguyễn Thị Minh Thương (sinh năm 1964, nguyên Trưởng ban Quản lý dự án) bị phạt 20 năm tù. Ngoài mức hình phạt trên, Hội đồng xét xử cũng tuyên buộc Công ty TST phải có trách nhiệm hoàn trả số tiền chiếm đoạt cho các khách hàng.

Cơ quan điều tra đã xác định số tiền TST huy động vốn trái phép của các khách hàng là 265,2 tỷ đồng. Tuy nhiên, hiện mới có 88 bị hại đến trình báo với số tiền bị chiếm đoạt là 166,7 tỷ đồng. Số tiền trên, Công ty TST đã đưa cho bị cáo Nguyễn Thị Minh Thương 249 tỷ đồng để thanh toán hợp đồng chuyển nhượng dự án cho CTCP Đầu tư xây dựng và thương mại Hưng Hải. Công ty Hưng Hải đang cầm giữ số tiền trên.

“Trong hồ sơ của công an đã xác nhận Cty Hưng Hải cầm 248,7 tỷ đồng của chúng tôi chuyển từ Cty TST. Dự án đã bị thu hồi, không triển khai mà vẫn chiếm đoạt, không trả số tiền đấy cho chúng tôi. Chúng tôi làm rất nhiều đơn lên tất cả các cơ quan chức năng rất nhiều mà không ai giải quyết. Nhà bây giờ không có, chúng tôi phải đi vay, thuê để ở, tất cả số tiền của chúng tôi 10 năm nay chưa lấy lại được. Chúng tôi mong muốn các lãnh đạo trực tiếp tham gia giải quyết, “cứu” người dân chúng tôi khỏi dự án ma này”, chị Hương, một người bị hại tại dự án ma Viet-Inc bức xúc.  

“Tại phiên tòa sơ thẩm, những người phạm tội đều khai 248,7 tỷ đồng đã chuyển cho Cty Hưng Hải. Chúng tôi mua nhà với giá 41-42 triệu đồng/m2, tức là bỏ ra gần 4 tỷ để mua nhà nhưng khi dự án bị thu hồi thì Cty Hưng Hải vẫn cầm tiền của chúng tôi, chúng tôi rất bức xúc”, bác Nguyễn Văn Toàn (Hải Dương) chia sẻ.

Làm giả bản đồ quy hoạch, lừa bán đất cho hàng trăm người

Ngày 14/7/2008, UBND tỉnh Hà Tây (cũ) phê duyệt Quy hoạch chi tiết xây dựng tỷ lệ 1/500 Khu nhà ở cao cấp Viet-inc tại xã Vân Canh, huyện Hoàn Đức, Hà Tây Cũ (nay thuộc Hà Nội) do Công ty cổ phần Tài chính và Bất động sản Việt (Cty BĐS Việt) cùng với Công ty cổ phần Ô tô xe máy Hà Nội làm chủ đầu tư với tổng diện tích quy hoạch 103.330m2, dân số dự kiến khoảng 2.600 người.

Sau khi mở rộng địa giới hành chính Thủ đô Hà Nội từ năm 2008 đến nay, dự án là đối tượng phải dừng triển khai để rà soát lại quy hoạch, khớp nối thống nhất với quy hoạch chung của Thủ đô và quy hoạch phân khu.

Ngày 2/7/2009, Cty BĐS Việt ký kết “hợp đồng hợp tác kinh doanh” với Cty Hưng Hải về việc hợp tác đầu tư xây dựng dự án Khu nhà ở cao cấp Viet-Inc qua đó Cty Hưng Hải sở hữu 90% quyền thực hiện dự án với “giá” gần 57,6 tỷ đồng.

Năm 2010, Cty TST tham gia vào dự án sở hữu 90% quyền đầu tư và hưởng lợi từ dự án Viet-Inc “thế chỗ” cho Cty Hưng Hải. Cty TST phải trả cho Cty Hưng Hải số tiền là 295 tỷ đồng, gấp 5 lần số tiền Cty Hưng Hải bỏ ra ban đầu.

Ngày 1/10/2010, Phạm Mạnh Cường-Giám đốc Cty TST ký quyết định giao cho Nguyễn Thị Minh Thương thay mặt TST toàn quyền thực hiện dự án Viet-Inc, có trách nhiệm thay mặt công ty tiến hành các thủ tục pháp lý liên quan tới dự án.

Sau khi tiếp nhận dự án, mặc dù biết rõ Quyết định phê duyệt quy hoạch chi tiết xây dựng tỷ lệ 1/500 của UBND tỉnh Hà Tây (cũ) theo quy hoạch không có nhà liền kề nhưng Nguyễn Thị Minh Thương đã đề xuất chia đất dự án thành các lô liền kề để thu được lợi nhuận cao hơn. 

Giám đốc Phạm Mạnh Cường đã đồng ý để Thương tự vẽ bản đồ quy hoạch chia lô chi tiết 1/500 gồm 5 lô đất liền kề, 1 lô đất nhà vườn, ngoài ra còn có nhà ở hỗn hợp cao tầng, cây xanh. Do vậy, khi giao dịch với các công ty môi giới, người mua đất, Thương đã đưa cho họ bản đồ quy hoạch chi tiết giả này gồm các ô đất được đánh theo thứ tự và diện tích cụ thể để giao dịch và thu tiền của khách hàng.

Khi giao dịch qua các công ty môi giới bất động sản như Công ty BĐS Tú Minh, Công ty BĐS Hương Đất hoặc trực tiếp với những người có nhu cầu mua đất, Thương giới thiệu dự án Viet-Inc đã đền bù giải phóng mặt bằng, đang trong quá trình san lấp mặt bằng kỹ thuật, hoàn thiện cơ sở hạ tầng, dự án này là dự án khu đô thị Đại học Vân Canh mở rộng… vì vậy có rất nhiều người tin tưởng, nộp tiền mua đất. 

Khách hàng vây trụ sở, đòi lại trăm tỷ từ dự án ‘ma’ ở Hà Nội ảnh 3 Tự vẽ bản đồ quy hoạch để bán cho khách hàng chiếm đoat hàng trăm tỷ.

Chỉ trong vòng hơn 1 năm (từ năm 2010 đến 2011), có 148 người ký 176 hợp đồng mua 178 lô đất tại dự án. Công ty TST huy động vốn trái phép số tiền 265,2 tỷ đồng. Sau đó, Công ty TST đưa 248 tỷ đồng (tiền mặt) cho Nguyễn Thị Minh Thương để trả tiền mua 90% quyền sở hữu dự án cho Công ty Hưng Hải.  

Quá thời hạn giao đất, một số người phát hiện “Bản đồ quy hoạch chia lô” mà Thương đưa cho họ là giả nên họ yêu cầu Công ty TST phải thanh lý trả lại tiền cùng thiệt hại gây ra nên Công ty TST phải trả tiền gốc và lãi cho hàng trăm khách hàng.

MỚI - NÓNG
Bà Mạnh Vãn Châu khi đáp xuống sân bay Bảo An Thâm Quyến ngày 26/9. (Ảnh: CNN)
Vì sao Trung Quốc đón bà Mạnh Vãn Châu trở về như người hùng?
TPO - Sau gần 3 năm bị quản thúc tại gia ở Canada, Giám đốc Tài chính Huawei Mạnh Vãn Châu cuối tuần qua đã về nước, kết thúc cuộc chiến pháp lý kéo dài với Mỹ. Sự kiện này làm dấy lên niềm tự hào dân tộc ở Trung Quốc, nơi nhiều người coi việc bà được trả tự do là một chiến thắng ngoại giao của Bắc Kinh.

Có thể bạn quan tâm

Lộ diện nơi giá đất 'xì hơi', cẩn trọng đầu tư BĐS ăn theo cầu Trần Hưng Đạo

Lộ diện nơi giá đất 'xì hơi', cẩn trọng đầu tư BĐS ăn theo cầu Trần Hưng Đạo

TPO - Lộ diện những khu vực ven Hà Nội giá đất 'xì hơi' do dịch; Cầu Trần Hưng Đạo chưa duyệt, 'cò đất' đã rầm rộ thổi giá ăn theo; Yêu cầu chủ dự án West Gate Bình Chánh phải giải chấp trước khi bán hơn 1000 căn hộ; Loạt dự án phát triển đô thị ở Khánh Hòa dính sai phạm... là những thông tin về bất động sản đáng chú ý tuần qua.
Quy định 'đá' nhau, hàng trăm dự án 'trùm mền'

Quy định 'đá' nhau, hàng trăm dự án 'trùm mền'

TPO - Theo Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản TPHCM (HoREA), chỉ có sớm sửa đổi, bổ sung điểm c Khoản 1 Điều 75 Luật Đầu tư 2020 và Khoản 4 Điều 23 Luật Nhà ở thì mới khắc phục được việc thất thu ngân sách nhà nước, sớm đưa đất vào sử dụng, không để lãng phí tài nguyên đất đai và phát huy hiệu quả nguồn lực từ đất đai.
Chung cư cũ ở phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội. Ảnh: Lộc Liên

Săn lùng chung cư cũ ở Hà Nội

TP - Khảo sát trên nhiều trang rao vặt trong khoảng 1 tháng trở lại đây cho thấy, căn hộ tại các chung cư cũ ở Hà Nội sắp được cải tạo có giá bán tăng 5-10% so với dịp đầu năm.