Arcylamide được sinh ra trong quá trình chúng ta chiên, rán các sản phẩm giàu carbonhydrate và tinh bột ở nhiệt độ cao.
Tuy nhiên, hiện nay vẫn chưa có bằng chứng khoa học nào chứng minh được arcylamide gây ra ung thư nhưng nhiều công trình nghiên cứu cũng đã chỉ ra rằng chế biến thức ăn không đúng cách là một trong những con đường dẫn đến các căn bệnh ung thư chết người.
Riêng với acrylamide, các chuyên gia đã chỉ ra nó khiến cơ thể đổ nhiều mồ hôi, đi tiểu không kiểm soát, buồn nôn, đau mỏi cơ…
Năm 2013, Ủy ban các tiêu chuẩn thực phẩm của Anh phát hiện mức acrylamide tăng cao trong thực phẩm chiên, bim bim khoai tây, khoai tây chiên, bánh quy gừng và bột ngũ cốc ăn sáng. Tại Mỹ, Cơ quan bảo vệ môi trường đã có quy định áp dụng cho các loại nước uống chứa acrylamide.
Trước lo ngại của người dân về chất acrylamide, ông Trần Quang Trung – Cục trưởng Cục An toàn thực phẩm đã đưa ra giải pháp: “Bí quyết chống sinh ra arcylamide có khả năng gây ung thư chính là xử lý đúng cách sản phẩm thực phẩm chứa tinh bột”.
Theo đó, để hạn chế tối đa các chất gây ung thư trong quá trình nấu ăn, các bà nội trợ hãy nhớ 6 mẹo sau:
1. Hãy ngâm khoai tây trong nước ít nhất 30 phút trước khi chiên.
2. Chia thành nhiều lát nhỏ khi nướng bánh mì.
3. Thực phẩm không nên rán hoặc nướng lại nhiều lần.
4. Hạn chế dùng dầu đã qua sử dụng để chiên, rán.
5. Không chiên, rán thức ăn quá lâu.
6. Khi chế biến thức ăn từ tinh bột và đường, tránh quá lửa làm cho nhiệt độ quá cao trong thời gian dài.