Ngày hội khởi nghiệp Việt Nam 2018

Kết nối cộng đồng khởi nghiệp quốc tế

Một dự án khởi nghiệp được giới thiệu tại Ngày hội Khởi nghiệp Việt Nam 2018. ẢNH: NGÔ TÙNG.
Một dự án khởi nghiệp được giới thiệu tại Ngày hội Khởi nghiệp Việt Nam 2018. ẢNH: NGÔ TÙNG.
TP - Không chỉ bó hẹp trong khuôn khổ TPHCM và vươn tầm quốc gia như những năm qua, ngày hội khởi nghiệp Việt Nam năm 2018 khẳng định nhiều dấu ấn mới qua 6 lần tổ chức nhằm gia tăng khả năng kết nối giữa cộng đồng khởi nghiệp nước ta và quốc tế.

Ngày hội khởi nghiệp Việt Nam (Vietnam Startup Day) lần thứ 6 - năm 2018 diễn ra trong hai ngày 24 và 25/8 tại TPHCM, do Trung tâm Hỗ trợ Thanh niên khởi nghiệp TPHCM (BSSC) và Hội Doanh nhân trẻ TPHCM (YBA) phối hợp tổ chức. Đây là sự kiện thường niên lớn nhất dành cho cộng đồng khởi nghiệp trên toàn quốc.

“Vì ta cần nhau”

Với chủ đề “Dance with Elephants - Khiêu vũ cùng những chú voi”, ngày hội năm nay góp phần truyền đi thông điệp “Vì ta cần nhau” dành cho những “chú voi” - các tập đoàn, công ty lớn, doanh nghiệp khởi nghiệp (startup). Cuộc hội ngộ này như một sự kết hợp để phát huy tiềm năng, lợi thế giữa đôi bên, khi mà các các tập đoàn, công ty lớn sẵn có nguồn lực, còn các công ty khởi nghiệp thừa sức sáng tạo. Đối với các tập đoàn, công ty lớn, sự kết hợp này chính là giải pháp đầy hứa hẹn để đưa công nghệ sáng tạo vào doanh nghiệp mình một cách nhanh nhất.

Bà Trương Lý Hoàng Phi, CEO Trung tâm Hỗ trợ Thanh niên khởi nghiệp TPHCM, Trưởng Ban tổ chức Vietnam Startup Day 2018 cho biết, với sự bảo trợ của Đề án 844 của Chính phủ do Bộ Khoa học và Công nghệ chủ trì, ngày hội năm nay thu hút sự tham dự của gần 200 doanh nghiệp khởi nghiệp ở Việt Nam và nhiều quốc gia khác trên thế giới. Vietnam Startup Day 2018 đã trở thành sân chơi đa quốc gia khi thu hút gần 30 startup đến từ Anh, Nhật Bản, Hàn Quốc, Thái Lan, Singapore, Malaysia… Qua đây, ngày hội hướng đến mở rộng cơ hội hợp tác quốc tế, thu hút các nguồn lực bên ngoài vào cộng đồng khởi nghiệp Việt Nam.  

Ngoài những dự án trong lĩnh vực công nghệ quen thuộc, năm nay, các doanh nghiệp khởi nghiệp trẻ mang đến ngày hội nhiều mô hình kinh doanh ứng dụng nền tảng công nghệ mới, như: Fintech (công nghệ tài chính), Edutech (công nghệ giáo dục), thực tế ảo, trí tuệ nhân tạo… Vietnam Startup Day 2018 còn chứng kiến các xu hướng kinh doanh mới trong nông nghiệp vốn được xem là lĩnh vực khởi nghiệp tiềm năng và nhận được nhiều sự quan tâm tại thị trường Việt Nam.

2 phút thi tài, gọi vốn đầu tư

Một trong những hoạt động được đón chờ nhất của Vietnam Startup Day 2018 là cuộc tranh tài và chứng minh khả năng sống còn của các doanh nghiệp khởi nghiệp tại Vietnam Startup Wheel - cuộc thi lớn nhất Việt Nam hiện nay dành cho các mô hình, doanh nghiệp khởi nghiệp có thời gian hoạt động dưới 5 năm. Cuộc thi năm nay không giới hạn độ tuổi và mở rộng đối tượng, dành cho cả các nhà nghiên cứu khoa học có sản phẩm có khả năng thương mại hóa, tạo bước đột phá trong nhiều ngành, lĩnh vực.

Kết nối cộng đồng khởi nghiệp quốc tế ảnh 1 Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Thiện Nhân tham quan, tìm hiểu sản phẩm khởi nghiệp của bạn trẻ. Ảnh: NGÔ TÙNG.

Ngay trong ngày đầu ngày hội, 100 mô hình, dự án khởi nghiệp được lựa chọn từ 1.500 mô hình, doanh nghiệp khởi nghiệp khắp Việt Nam đã tranh tài sôi nổi trong phiên trình bày, thuyết phục nhà đầu tư rót vốn cho mình. Hôm nay (25/8), các mô hình khởi nghiệp tham gia trình diễn.

Chỉ trong 2 phút, mỗi thủ lĩnh trẻ của dự án khởi nghiệp đã cố gắng kiểm nghiệm hiệu quả của mô hình kinh doanh của mình và thuyết phục Hội đồng giám khảo cuộc thi cũng như tạo đà chinh phục nhà đầu tư tại ngày hội. Những dự án này sẽ tiếp tục đua tài để chắt lọc còn 10 dự án khởi nghiệp tiêu biểu nhất và được vinh danh với những giải thưởng chung cuộc trong cuộc thi Vietnam Startup Wheel 2018.

Sau vòng sát hạch tiềm năng, triển vọng tại ngày hội, 10 mô hình, dự án khởi nghiệp tiêu biểu nhất cuộc thi Vietnam Startup Wheel 2018 được vinh danh, trao thưởng vào tối nay (25/8). Giải nhất hạng mục doanh nghiệp khởi nghiệp nhận được phần thưởng trị giá 200 triệu đồng; giải nhất dành cho cá nhân/nhóm khởi nghiệp được trao 150 triệu đồng.
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Cẩm Lai - Hồng Quân chụp ảnh ở Trường Sa, "giả" thành thật

Chuyện tình chàng Việt kiều và cô phóng viên trẻ

TP - Trên thế giới, có những mối tình lãng mạn, kịch tính, đắm say đã đi vào huyền thoại của nhân loại, nhưng có mối tình vừa lãng mạn, vừa gắn liền với tình yêu biển đảo, tình yêu quê hương đất nước... chắc mới có cặp đôi Hồng Quân - Cẩm Lai.