Kẻ thảm sát cả nhà em trai vì tranh chấp đất lĩnh án tử

Bị cáo Nguyễn Văn Đông - kẻ giết cả nhà em trai.
Bị cáo Nguyễn Văn Đông - kẻ giết cả nhà em trai.
TPO - Vì tranh chấp đất đai, người anh đã mang dao sang đuổi, giết cả nhà em ruột. Tàn độc hơn, người này ngăn người dân vào cấp cứu và chém thêm nhiều nhát vào những nạn nhân đang thoi thóp...

Mất nhân tính vì đất đai

“Kinh hoàng lắm... Hắn dùng dao Mèo sắc, chém vào đầu người thân...”. Đây là chia sẻ trước phiên tòa của nhân chứng với những người đến tham gia phiên tòa xét xử vụ án anh trai truy sát cả nhà em ruột ở Đan Phượng (Hà Nội).

Bị cáo trong vụ là Nguyễn Văn Đông (SN 1966), bị truy tố về tội “Giết người” với loạt tình tiết tăng nặng như giết nhiều người, giết trẻ em, người thân... Tại tòa, bị cáo đứng không vững, phải nhờ tới sự giúp đỡ của cảnh sát tư pháp.

Chủ tọa đặt câu hỏi: “Bị cáo thấy hành động của mình như thế nào?”. Nguyễn Văn Đông khóc, nói: “Bị cáo rất ân hận”. Phía bên dưới, những người phụ nữ - thân quen cả bị cáo với bị hại cũng lặng lẽ lau nước mắt.

Diễn biến tại tòa cho thấy, nhà bị cáo Đông có 7 anh chị em, trong đó Nguyễn Văn Đông và em ruột là ông Nguyễn Văn Hải (SN 1969) được bố mẹ chia cho 2 mảnh đất nên đã xây nhà ở cạnh nhau. Năm 2016, ông Hải mua thêm phần đất của ông Nguyễn Văn Mến (anh ruột của Đông và ông Hải), miếng đất này chạy dọc từ nhà ông Hải đến nhà Đông.

Từ đó, bị cáo Đông và ông Hải phát sinh mâu thuẫn liên quan đến tranh chấp quyền lợi đất nông nghiệp và 0,5m chiều ngang đất do ông Hải mua của ông Mến ở sát nhà Đông.

Tối 29/8, anh Nguyễn Văn Hiệp (SN 1993, con trai của ông Hải) đến nhà Đông, nói chuẩn bị xây nhà trên thửa đất mua của ông Mến và hỏi bác có thắc mắc gì không. Anh Hiệp nói: “Xây nhà sẽ bụi, ồn nên tôi phải hỏi bác và những nhà xung quanh... Bác tôi bảo "mày cút về"...”.

Phần mình, Nguyễn Văn Đông cho răng mâu thuẫn giữa hai anh em là do cháu Hiệp và bà Doãn Thị Việt (SN 1970, vợ ông Hải) xúi bẩy ông Hải. Vì vậy, người đàn ông nảy sinh ý định sẽ giết chết em dâu và cháu ruột để trả thù.

Kẻ thảm sát cả nhà em trai vì tranh chấp đất lĩnh án tử ảnh 1

Người anh khóc tại tòa, nói hối hận vì gây án với gia đình em trai.

Sáng 1/9, Đông mang theo 1 con dao dài đi sang nhà ông Hải và gặp bà Việt đầu tiên. Người anh vung dao đâm, chém em dâu nhiều nhát khiến nạn nhân ngã gục rồi lập tức đuổi theo anh Hiệp nhưng không kịp. Cùng thời điểm, bị cáo thấy em trai mình chạy phía sau can ngăn nên quay lại dùng dao chém nhiều nhát vào người ông Hải.

Thấy bà Việt đang nằm gần chỗ ông Hải, đối tượng tiếp tục đi đến chém thêm nhiều nhát lên người nạn nhân. Tiếp đến, Đông vào sân nhà ông Hải và gặp con gái ông Hải là Nguyễn Thị Bắc nên dùng dao chém 1 nhát vào đầu chị này. Chị Bắc bị thương, bỏ chạy sang khu vườn trống gần đó nhưng Đông vẫn đuổi theo, đâm chém thêm nhiều nhát.

Thấy cả nhà bị đuổi giết, con dâu ông Hải là chị Đỗ Thị Hồng Nhung liền bế con nhỏ mới 1 tuổi là cháu My vào buồng khóa cửa lại nhưng không thoát. Lúc này, Đông cầm dao vào nhà và bị anh Nguyễn Văn Hùng (SN 1989, ở gần đó) giữ tay can ngăn.

Nguyễn Văn Đông cầm dao chỉ mặt anh Hùng, đe dọa: “Mày không bỏ ra tao chém mày”. Khi anh Hùng buông tay, Đông phá cửa xông vào, đuổi chém nhiều nhát vào người chị Nhung và cháu My.

Đuổi cùng, giết tận

Sau khi đâm, chém những người ruột thịt, Đông đi về nhà đuổi con trai ra chỗ khác rồi dùng dây điện tử tự, dùng phấn viết lên nền nhà: “Đừng mó vào tao điện giật chết oan”. Tuy nhiên, ổ điện bị chập nên Đông không chết.

Đối tượng lại cầm dao ra ngõ, thấy mọi người đang hô hoán cấp cứu liền đe dọa: “Đứa nào thương con, thương cháu tao chém chết luôn”. Nguyễn Văn Đông thấy ông Hải, chị Bắc, bà Việt đang nằm thoi thóp nên tiếp tục đâm chém nhiều nhát vào các nạn nhân...

Một nhân chứng khai: “Tôi vào thấy Nhung vẫn thở nên quấn chăn, bế ra ngoài để đưa đi cấp cứu trước. Cháu Hến tức là bé My chỉ mặc áo, nằm úp mặt xuống chân của mẹ. Tôi bảo một cháu bé khác bế Hến ra. Chúng tôi để các nạn nhân ngoài đường, Đông dọa chúng mày nói gì tao chém chết nên chúng tôi lẳng lặng làm. Đông chém thêm bà Việt và Bắc. Chúng tôi đang bê ông Hải ra ngoài, Đông cũng xông vào chém vào giữa người nạn nhân”.

Kẻ thảm sát cả nhà em trai vì tranh chấp đất lĩnh án tử ảnh 2

Các bị hại, nhân chứng tại tòa.

Được chủ tọa yêu cầu, anh Tuyến - chồng nạn nhân Bắc nói: “Tôi và bố tôi chạy sang thấy người nằm la liệt, chúng tôi đưa mọi người lên xe nhưng lúc đó tôi không lái nổi...”. Đến đây, người đàn ông bật khóc.

Trong vụ án, ông Hải và chị Bắc tử vong tại chỗ; bà Việt và cháu My tử vong trong bệnh viện, riêng chị Nhung qua khỏi nhưng bị thương nặng để lại di chứng nặng nề. Tại tòa, đại diện các bị hại đề nghị xử lý nghiêm minh Nguyễn Văn Đông và bị cáo cần bồi thường dân sự theo quy định.

Qua phiên tòa, Hội đồng xét xử quyết định tuyên phạt Nguyễn Văn Đông án tử hình về tội “Giết người”. Đông cũng phải bồi thường hơn 800 triệu cho đại diện các nạn nhân; có trách nhiệm cấp dưỡng con của chị Nguyễn Thị Bắc mỗi tháng 1,5 triệu đến khi cháu 18 tuổi.

MỚI - NÓNG