Kẻ ép 'tình địch' bồi thường 500 triệu nói gì tại cơ quan điều tra?

Dương Văn Lích
Dương Văn Lích
Trong suốt buổi nói chuyện với chúng tôi, Dương Văn Lích, bị can trong vụ án đe dọa, tống tiền kẻ ôm vợ Lích 500 triệu đồng ở Hưng Yên nhiều lần mếu máo. Thi thoảng, một vài giọt nước mắt của gã đàn ông ấy lại ứa ra khóe mắt.

Nhắm mắt lại, Dương Văn Lích (42 tuổi, ở xã Quảng Châu, Hưng Yên) vẫn hình dung ra được buổi chiều hôm đó (7/5) và cảm giác uất nghẹn lại trào ngược lên, khiến cục yết hầu trên cổ của người đàn ông ở cái tuổi 42 ấy cứ chạy lên chạy xuống.

Trước đây, Lích cũng nghe người này người kia bóng gió về việc vợ gã, chị Lã Thị H có quan hệ tình cảm với một người đàn ông khác trong vùng. Nhưng gã tin vợ, yêu vợ nên bất tin người khác.

Chiều hôm đó, không hiểu sao, đang đi có việc, gã lại thấy bồn chồn, phóng xe quay về khu lán trông vườn của gia đình. Trong vườn trống hoác, không có ai. Linh tính của gã đàn ông cứ mách bước chân gã đi về phía khu vực bếp của gia đình.

Gã sững người khi thấy vợ mình và một người đàn ông đang say đắm ôm hôn nhau. Gã nhận ra, tình địch chính là Nguyễn Quang K, người mà dư luận vẫn đồn thổi có quan hệ tình cảm với vợ gã.

Máu trong người như sôi lên, gã xông vào túm cổ áo anh K, gào lên chửi bới: “Mày phá hoại gia đình tao rồi. Tao chém chết mày!”. Lích rút con dao để ở trên tường ngoài phía bếp, túm cả anh, cả ả bắt đi vào nhà giải quyết, rồi khóa cửa bên trong lại. Lích chửi vung lên, cho rằng anh K phải bồi thường danh dự cho gã.

Lích nhăm nhăm cầm con dao, ghè vào tình địch, đe dọa: “Hôm nay mày phải bồi thường cho tao 500 triệu đồng”. Số tiền ấy quá lớn với một người ở nông thôn như K.

Vừa nhục, vừa lo, không còn cách nào, K đã quỳ xuống xin được bồi thường 100 triệu đồng. Nhưng Lích không đồng ý, gã vẫn khăng khăng “phải đủ 500 triệu đồng”.

K không đồng ý, đứng dậy thì bị Lích dùng dao chém một nhát vào vùng lưng, sát hông bên trái. Đau điếng, nhưng K không dám kêu than. Lích bắt tình địch phải ngồi xuống ghế đợi, còn bắt vợ về nhà lấy giấy bút.

Khoảng 30 phút đợi chị H về lấy giấy bút mà anh K như ngồi trên chảo lửa. Rồi Lích lấy 2 đoạn sắt loại phi 6 nối với dây điện, buộc vào gậy tre, sau đó cắm vào nguồn điện lưới…

Chị H quay lại chỗ vườn, nơi Lích đang giam giữ K, mang theo một quyển vở và bút mực màu xanh. Lích bắt anh K viết 3 tờ giấy với nội dung: tờ thứ nhất là Giấy chuyển nhượng xe môtô, BKS: 89B1-012.29 của K cho Dương Văn Lích với giá thỏa thuận là 7 triệu đồng. Tờ giấy thứ 2, Lích bắt anh K. viết giấy vay nợ với nội dung: Anh Nguyễn Quang K vay của Dương Văn Lích số tiền là 250 triệu đồng, có lãi suất. Ngày phải trả hết là ngày 8 và 9/5/2014. Nếu sai hẹn anh K. sẽ phải chịu mọi hậu quả. Khi đã trả hết tiền, hai bên không có thù gì cả… Và tờ giấy thứ 3, vì sự cay cú, Lích bắt anh K viết “biên bản lỗi lầm của tôi”.

Vì không muốn để lại chứng cứ của việc mình ngoại tình với vợ Lích nên K không chịu viết. Nhưng anh K đang ở thế yếu, không thể cưỡng lại được khi Lích cứ dùng gậy tre có gắn đoạn sắt nối với dây điện cắm từ nguồn điện lưới gí vào mắt cá chân của nạn nhân. Đau và sợ quá, anh K đành phải phải viết theo lời đọc của Lích:

“Hôm nay là ngày 7/5/2014, vào lúc 17h cùng ngày tôi có ra vườn nhà anh Dương Văn Lích thuộc vườn đất dự án ở thôn 1, đội 2, xã Quảng Châu. Tôi ra vườn nhà anh Dương Văn Lích chỉ thấy vợ của anh Lích ở đấy. Tôi dằn vợ anh ấy ra thì bỗng nhiên anh Lích ra vườn bắt gặp tôi quả tang, anh túm cổ tôi, cụ thể anh rút thẳng con dao ra ý đồ anh chém tôi. Tôi vẫn xin để tôi đàm thoại để giữa tôi và anh ấy thỏa thuận. Hai bên thỏa thuận mà không được thì tôi phải chịu hậu quả nặng nề…”.

Đến tận 1h ngày 8/5, sau khi đọc và thỏa mãn với các giấy tờ mà anh K bị ép viết, lấy chiếc xe máy và giấy đăng ký xe của anh K, Lích đã thả cho nạn nhân đi về.

Đau và xấu hổ, nhưng anh K cũng không thể lấy đâu ra khoản tiền lớn đến thế để trả cho Lích trong một, hai ngày tới. Suy nghĩ, đắn đo, rồi cuối cùng, anh K cũng đã đến trình báo tại Công an TP.Hưng Yên.

Tiến hành xác minh, Cơ quan CSĐT Công an TP.Hưng Yên đã ra lệnh khám xét nơi ở và khu lán làm vườn của Lích. Qua đó đã thu giữ được chìa khóa, giấy đăng ký xe máy mang tên anh K, quyển vở bên trong có 3 trang ghi 3 nội dung giấy chuyển nhượng xe máy, giấy vay nợ và biên bản lỗi lầm do Lích ép anh K viết trong tối 7/5 vừa qua.

Cơ quan công an cũng thu giữ được 1 con dao, 1 gậy tre một đầu có gắn đoạn sắt có tổng chiều dài 119cm, 2 đoạn dây điện màu xanh, mỗi đoạn có chiều dài 4,2m được nối với thanh sắt trên gậy tre trên.

Cơ quan công an đã ra lệnh bắt khẩn cấp và ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can đối với Dương Văn Lích về tội cướp tài sản. Hiện vụ việc đã được chuyển giao cho Phòng Cảnh sát hình sự Công an tỉnh để tiếp tục điều tra, làm rõ theo thẩm quyền.

Chiều 20/5, khi chúng tôi gặp bị can Dương Văn Lích tại Trại tạm giam Công an tỉnh Hưng Yên, kể về sự việc xảy ra mà nỗi ấm ức bị kẻ khác phá hoại hạnh phúc gia đình vẫn hiện rõ trên gương mặt Lích.

Trước đây, anh có nghi ngờ gì về mối quan hệ của vợ anh và anh K không?

Tôi có nghe mọi người xì xào nhưng tôi không tin. Vì vợ tôi là người hiền thảo, ngoan ngoãn, thương chồng, chiều con. Cả hai vợ chồng suốt ngày chỉ cắm cúi làm vườn thôi.

Thế hôm bắt quả tang hai người đang ôm nhau trong vườn, anh có bất ngờ không?

Tôi thấy đau lắm. Nhưng tất cả là tại thằng đó dụ dỗ vợ tôi. Lúc gặp cảnh đó, tôi đã kêu lên: “Mày phá hoại hạnh phúc gia đình tao rồi”. K có quỳ lạy và xin bồi thường, còn vợ tôi thì khóc lóc, van xin…

Anh có mấy đứa con?

Vợ chồng tôi lấy nhau từ năm 1992, có 3 đứa con, giờ đã lớn cả. Đứa đầu đã sắp đến tuổi lấy chồng. Vậy mà, mẹ nó thế, bố nó lại làm chuyện dại dột, vi phạm pháp luật thế này…

Nói đến đây, Lích nghẹn lời, mếu máo, khóc không thành tiếng, rồi Lích nói tiếp:

Ở trong này, tôi ân hận lắm rồi. Bây giờ, tôi chỉ mong được trở về nhà với các con tôi.

Anh có tha thứ cho vợ anh được không?

Tôi cũng không biết, nhưng sẽ cố gắng...

 
Theo Công an nhân dân
MỚI - NÓNG