Kè chống sạt lở chưa hoàn thành đã bị sóng đánh ngã nghiêng

TPO - Công trình kè cấp bách chống sạt lở phía bờ Tây cửa biển Rạch Gốc, thị trấn Rạch Gốc (huyện Ngọc Hiển, tỉnh Cà Mau) chưa hoàn thành đã bị sóng biển đánh ngã nghiêng hơn một nửa.
Kè chống sạt lở chưa hoàn thành đã bị sóng đánh ngã nghiêng ảnh 1 Nhiều đoạn kè bị xô ngã

Ngày 18/10, tại cửa biển Rạch Gốc, ghi nhận thực tế công trình kè dài 1.400m, cấu kiện bằng bê tông cốt phi kim phá sóng, rất nhiều cấu kiện bê tông chồng lên nhau, liên kết với cột trụ, đà giằng bị gãy, bị xô ngã. Các đốt kè ngã la liệt, nhiều đoạn bị xô ngã khoảng 20m, có đoạn hơn 100m.

Cũng tại cửa biển Rạch Gốc, phía bờ Đông, tuyến kè chống sạt lở bờ biển bằng cọc bê- tông li tâm, kết hợp với đá học, gọi là kè ngầm tạo bãi, dài 2.100 m đã sử dụng, vẫn an toàn. 

Kè chống sạt lở chưa hoàn thành đã bị sóng đánh ngã nghiêng ảnh 2 Công trình kè bị hư hỏng

Ban quản lý Dự án công trình nông nghiệp và phát triển nông thôn (NN-PTNT) cho biết, tuyến kè cấu kiện bằng bê tông cốt phi kim phá sóng do Cty CP Khoa học công nghệ Việt Nam (Busadco) bị hư hỏng thuộc gói thầu 39: thiết kế, cung cấp thiết bị và thi công xây dựng kè cấp bách bảo vệ bờ biển Đông khu vực cửa biển Rạch Gốc, phía bờ Tây. Tổng dự toán trên 42 tỷ đồng, từ nguồn dự phòng ngân sách Trung ương năm 2018, dành cho các địa phương trong vùng ĐBSCL, thực hiện dự án xử lý sạt lở cấp bách bờ sông, bờ biển với 1.500 tỷ đồng (theo Quyết định 795/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ ngày 29/6/2018). 

Cũng theo Ban quản lý dự án công trình NN- PTNT Cà Mau, hợp đồng thực hiện từ ngày 10/8/2018 đến ngày 11/1/2019. Nhưng Busadco không hoàn thành công trình theo cam kết, phải gia hạn đến ngày 31/12/2019 phải hoàn thành. Ban quản lý dự án công trình NN- PTNT, khi Busadco thi công gần xong tuyến kè, ảnh hưởng cơn bảo số 3 (đầu tháng 8/2019), đã làm hư hỏng nhiều đoạn trên tuyến kè, với chiều dài khoảng 800m.

Kè chống sạt lở chưa hoàn thành đã bị sóng đánh ngã nghiêng ảnh 3 Công trình đang xây dựng, chậm tiến độ, bị hư hỏng

Ông Lâm Minh Thời, Giám đốc Ban quản lý dự án công trình NN-PTNT cho biết, do bị sự cố, chưa nghiệm thu nên Busadco phải thay đổi thiết kế cho phù hợp, đảm bảo công trình phát huy hiệu quả và đang khắc phục sửa chữa lại những đoạn kè bị hư hỏng.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

CTV Lê Văn Chương (áo trắng) trong một chuyến tác nghiệp trên biển. Ảnh: Văn Chương

Ngủ chung với... gà để ra Hoàng Sa

TP - “Anh ngủ chỗ nào?”. “À, ngủ ngay chỗ 2 con gà”. Câu trả lời nửa vời của tôi khiến mấy đồng nghiệp tròn xoe mắt và chờ thêm 2-3 từ cuối cùng. Tôi nín thinh và họ tiếp tục hỏi, chứ gà là gà gì? Câu chuyện này cũng là dịp chia sẻ kinh nghiệm tác nghiệp trên biển.
Phó Tổng biên tập Lê Minh Toản và phóng viên Dương Hưng làm việc với Công an tỉnh Bắc Ninh về vụ việc

'Doping' để dấn thân

TP - Sau mỗi lần được nhập vai đi tìm sự thật, dù đối mặt với những áp lực, căng thẳng, những phóng viên trẻ như chúng tôi lại có thêm nhiều trải nghiệm mới và bài học đáng quý. Đặc biệt, khi bài viết nhận được sự ủng hộ của bạn đọc hay sự thay đổi tích cực của vấn đề phản ánh, chúng tôi như tiếp thêm “doping”, kích thích động lực dấn thân vì nghề.
Phạm Hồng Quảng, Phó giám đốc Điện lực Lạc Dương, bên máy phát cung cấp điện cho hoạt động cứu hộ, cứu nạn tại Đạ Dâng

Ký ức Đạ Dâng

TP - Sự cố sập hầm thủy điện Đạ Dâng (huyện Lạc Dương, tỉnh Lâm Đồng) ngày 16/12/2014 là một thảm họa khó quên. Không ít chuyện liên quan việc tác nghiệp trong sự cố này của phóng viên Tiền Phong cũng không thể quên và lần đầu được chia sẻ nhân ngày của những người làm báo 21/6.