Kathryn Bigelow lại tìm đến scandal

Sau phim về Bin Laden, đạo diễn Kathryn Bigelow làm phim dễ gây tranh cãi
Sau phim về Bin Laden, đạo diễn Kathryn Bigelow làm phim dễ gây tranh cãi
TP - Sau thành công của phim về chiến dịch truy đuổi Bin Laden, nữ đạo diễn tài năng Kathryn Bigelow chuẩn bị làm phim mới về chủ đề khá nhạy cảm với nước Mỹ.

Kathryn Bigelow luôn biết tìm những câu chuyện có thể làm phim hấp dẫn nhưng cũng dễ gây tranh cãi. Làm phim về cuộc truy đuổi Osama Bin Laden trong phim Zero dark thirty năm 2012, cô không ngại nói về màn tra tấn gây tranh cãi.

Bigelow tạo nên phong cách trong phim chiến tranh, với những câu chuyện không khoan nhượng - một thành công đáng ghi nhận, bởi Hollywood đầy rẫy nam đạo diễn tài ba làm phim chiến tranh. Nay nữ đạo diễn lại quăng mình vào thách thức mới: Kể về trải nghiệm sống sót của Bow Bergdahl- lính Mỹ mới được quân Taliban ở Afghanistan trả tự do cuối tháng 5 vừa rồi.

Trong hơn bốn năm liền, Bow Bergdahl bị bắt giữ tại miền Tây Afghanistan. Trước hết, anh bị băng cướp bắt, rồi rơi vào tay chiến binh Taliban. Thay vì bị hành quyết, Bergdahl được giữ lại để làm con bài mặc cả. Ngày 31/5 quãng thời gian khổ nhục của lính Mỹ này chấm dứt, khi chính quyền của ông Obama quyết định trao đổi 5 thủ lĩnh Taliban bị bắt giữ ở Guantanamo.

Câu chuyện ly kỳ đủ làm phim rồi: Anh ta bị bắt giữ như thế nào, cố gắng trốn thoát ra sao trước khi bị bắt giữ lại. Làm sao sống sót suốt 4 năm giữa những kẻ cuồng tín? Tuy nhiên, phim hứa hẹn hơn thế, bởi nhiều đồng đội cũ tố cáo Bow Bergdahl đào ngũ. Họ cho rằng anh ta bị đối phương bắt khi đang cố trốn, bỏ lại đồng đội. 

Họ cũng khẳng định, một số lính Mỹ đã chết khi phải tìm kiếm Bow trong vùng đóng quân. Chưa kể, tự do của lính Mỹ trẻ này được đổi bằng những thủ lĩnh Taliban. Tình tiết này gợi nhắc chuyện phim truyền hình Homeland, về một quân nhân được cho là anh hùng, sống sót từ vụ bắt cóc của phe bên kia, rồi lại bị nghi ngờ làm gián điệp.

Kathryn Bigelow thừa nhận, cô đoán được thách thức sắp tới: Không những đề cập chủ đề khiến nhiều người Mỹ rất dễ nổi cáu, hơn nữa chưa chắc người trong cuộc đã muốn được tái hiện câu chuyện. Như vậy, không dễ thu thập đủ thông tin cho một bộ phim chất lượng. Kịch bản vẫn do Mark Boal thực hiện.

Tuy nhiên, kiểu khó khăn này không xa lạ gì đối với nữ đạo diễn Oscar này. Khi làm phim Zero dark thirty, chỉ có một nhóm quân nhân biết về chiến dịch cũng như được tham gia tất cả các bước trong chiến dịch truy quét Bin Laden. 

Ở phim đó, cô thành công khi khắc họa một chân dung nổi bật trong số này. Hai phim gần đây về chiến tranh đều mang lại thành công cho Bigelow, kể từ The hurt locker- Oscar phim hay nhất và đạo diễn xuất sắc.

Câu chuyện về lính Mỹ trẻ này đang là chủ đề nóng. Hãng Fox thông báo đã mua lại bản quyền bài báo điều tra về Bow Bergdahl. 

Theo Figaro, Allocine
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Cố ca sĩ Phi Nhung

Phi Nhung và lối đi vất vả hơn so với vị thế

TPO - Có thể thấy Phi Nhung luôn chọn cho mình một lối đi vất vả hơn so với vị thế. Rất có thể là tín đồ đạo Phật, chị hiểu việc thiện có ý nghĩa về lâu dài, không chỉ trong một đời. Nhưng mấy ai ra sức làm nhiều việc tốt mà không phải chịu khó nhọc, thậm chí điều tiếng…
Bản làng người Khơ Mú ở huyện Kỳ Sơn, Nghệ An

Ly kỳ ba vị thần trong nhà người Khơ Mú

TP - Trong ngôi nhà người Khơ Mú ở Nghệ An có 3 vị thần (Then) cai quản các vấn đề khác nhau trong đời sống con người. Then Lo đưa linh hồn đến đầu thai làm người; Then Chư cai quản sức khỏe; Then Liêng nuôi dưỡng con người.
Nghệ sĩ Diego đột ngột qua đời ở tuổi 49. Ảnh: FBNV

Nghệ sĩ Tây Ban Nha yêu Hà Nội vội đi xa

TP - Vợ chồng nghệ sĩ Del Valle Cortizas Diego và Laura Fontan Pardo hẹn cùng nhau già đi ở Hà Nội. Thế mà Diego-người Tây Ban Nha nồng hậu - vừa đột ngột bỏ lại gia đình, hàng trăm người bạn và thành phố anh yêu. Nỗi tiếc thương, trống vắng anh để lại không dễ gì khỏa lấp.