Jennie (BlackPink) bị chỉ trích ‘chiếm đoạt văn hóa’

0:00 / 0:00
0:00
TPO - Sau khi trailer đầu tiên của “The Idol” ra mắt công chúng, Jennie (BlackPink) và đài HBO trở thành tâm điểm chỉ trích với cáo buộc chiếm đoạt văn hóa.

Những ngày qua, cái tên Jennie nhận được nhiều sự chú ý hơn bao giờ hết khi rapper của nhóm nhạc BlackPink ra mắt với vai trò diễn viên trong bộ phim truyền hình Hollywood “The Idol”.

Jennie (BlackPink) bị chỉ trích ‘chiếm đoạt văn hóa’ ảnh 1

Jennie "lấn sân" sang mảng phim với bộ phim truyền hình Hollywood "The Idol".

Trong khi người hâm mộ vui mừng vì thần tượng có thêm không gian để thể hiện tài năng, người đẹp New Zealand gốc Hàn Quốc bất ngờ bị chỉ trích dữ dội vì nhiều người cho rằng cô có hành vi chiếm đoạt văn hóa.

Cụ thể, trong trailer của “The Idol”, Jennie xuất hiện trong cảnh nữ chính Lily-Rose Depp biểu diễn trên sân khấu và cô là vũ công múa phụ. Điều gây chú ý ở đây là Jennie để kiểu tóc tết dây thừng đặc trưng của phụ nữ Mỹ gốc Phi.

Jennie (BlackPink) bị chỉ trích ‘chiếm đoạt văn hóa’ ảnh 2

Jennie bị chỉ trích vì để kiểu tóc tết dây thừng.

Theo Koreaboo, kiểu tóc này trở nên phổ biến ở K-Pop trong những năm qua. Tuy nhiên, thay vì tạo ra xu hướng, nó lại tạo ra “cuộc chiến” nảy lửa trong cộng đồng mạng liên quan đến vấn đề chủng tộc và lịch sử.

Trong suốt quá trình lịch sử và ngay cả trong thời hiện đại, người da đen phải sống trong định kiến và phân biệt chủng tộc không chỉ vì màu da mà còn cả kiểu tóc của họ.

Đối với người Mỹ gốc Phi, kiểu tóc tết dây thừng là truyền thống của tổ tiên họ. Tuy nhiên, sau cuộc giải phóng diễn ra vào năm 1865, họ mong muốn bỏ lại phía sau những thứ gợi nhớ lại thời kỳ kinh hoàng của chế độ nô lệ. Trong cuộc đại di cư, người da đen bắt đầu di cư về các thành phố của Mỹ như Chicago và New York. Tại đây, họ dần hòa nhập với cuộc sống của người bản địa và kiểu tóc tết nhanh chóng đồng nghĩa với sự tụt hậu. Kiểu tóc ép thẳng trở nên phổ biến hơn. Dẫu vậy, phụ nữ Mỹ gốc Phi vẫn tìm mọi cách để giữ lấy truyền thống này. Vì lý do đó, trong quan điểm của nhiều người, ai đó không phải người da đen để kiểu tóc có ý nghĩa văn hóa như vậy là thiếu tôn trọng, nặng nề hơn là chiếm đoạt văn hóa.

Jennie (BlackPink) bị chỉ trích ‘chiếm đoạt văn hóa’ ảnh 3
Nữ diễn viên Lupita Nyong'o.

Trong quá khứ, nhiều ngôi sao K-Pop từng bị công kích với lý do tương tự, trong đó có em út BlackPink, Lisa, khi tết tóc trong video âm nhạc “Money”.

Jennie (BlackPink) bị chỉ trích ‘chiếm đoạt văn hóa’ ảnh 4

Lisa cũng bị "chĩa mũi nhọn" với lý do tương tự.

Nhiều người tỏ ra giận dữ vì Jennie không rút ra được bài học từ những ồn ào trước đó và vẫn để tranh cãi xảy ra. Họ mong muốn nữ idol phải chịu trách nhiệm cho hành vi của mình đồng thời nhận thức được tính nghiêm trọng của vấn đề thay vì ngó lơ nó.

Dân mạng tin rằng, thần tượng nên bắt buộc phải học, tìm hiểu kỹ càng về khái niệm chiếm đoạt văn hóa để đảm bảo vấn đề này không bị tái diễn trong tương lai.

Bên cạnh đó, một bộ phận dân mạng cho rằng không chỉ Jennie mà đài HBO và những người sản xuất phim cũng có lỗi bởi không tìm hiểu kỹ và tạo ra nhân vật do Jennie đóng.

Hiện tại, cả Jennie và nhà sản xuất “The Idol” chưa phản hồi gì về sự việc.

Jennie (BlackPink) bị chỉ trích ‘chiếm đoạt văn hóa’ ảnh 5

Dân mạng cho rằng Jennie nên nhận thức được tính nghiêm trọng của vấn đề.

Theo Koreaboo
MỚI - NÓNG