Israel: Tìm thấy thanh gươm cổ 900 năm tuổi khi đi lặn

0:00 / 0:00
0:00
Cận cảnh thanh gươm cổ được ông Katzin tìm thấy. Ảnh: Reuters.
Cận cảnh thanh gươm cổ được ông Katzin tìm thấy. Ảnh: Reuters.
TPO - Ông Shlomi Katzin, một thợ lặn nghiệp dư tại Israel đã tìm thấy thanh gươm cổ được cho là của hiệp sĩ tham gia cuộc Thập tự chinh cách đây 900 năm.

Cơ quan Quản lý Cổ vật Israel (IAA) cho biết ông Katzin tìm thấy thanh gươm nói trên khi đi lặn ở ngoài khơi bờ biển Carmel thuộc thành phố Haifa ở phía Bắc nước này.

Theo IAA, thanh gươm cổ được rèn bằng sắt, có độ dài hơn 1m, trọng lượng khoảng 2kg.

Ông Kobi Sharvit, người đứng đầu Đơn vị Khảo cổ học trên biển thuộc IAA, nhận định chủ nhân của thanh gươm có thể một hiệp sĩ đã tham gia cuộc Thập tự chinh thứ ba, cách đây khoảng 900 năm, và nhiều khả năng đã tử trận tại vùng biển thuộc Israel ngày nay.

Đây là lần đầu tiên Đơn vị Khảo cổ học trên biển của IAA tiếp nhận một thanh gươm được bảo quản tốt như vậy.

Được biết, bờ biển Carmel, nơi thanh gươm được tìm thấy, trước đây là chỗ trú ẩn của các tàu buôn tránh bão.

Theo quy định tại Israel, bất kỳ cá nhân nào tìm thấy cổ vật trên lãnh thổ nước này đều có trách nhiệm bàn giao lại cho những tổ chức có thẩm quyền như Đơn vị Khảo cổ học trên biển.

Cơ quan này cho biết, sau khi hoàn tất việc phục chế và phân tích, thanh gươm nói trên sẽ được trưng bày tại quốc gia Trung Đông này.

Theo BBC, The New York Times
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Bố mẹ ly hôn có bạn đời mới, khả năng con bị lạm dụng cao gấp 40 lần

Bố mẹ ly hôn có bạn đời mới, khả năng con bị lạm dụng cao gấp 40 lần

TPO - Theo nghiên cứu của Mỹ, nếu cha mẹ tìm được bạn đời mới, con cái có nguy cơ bị lạm dụng tình dục hoặc thể chất cao hơn 40 lần so với trẻ sống cùng bố mẹ đẻ; sống trong nhà với người lớn không có quan hệ huyết thống, trẻ có nguy cơ tử vong do thương tích cao gấp gần 50 lần so với sống cùng cha mẹ ruột.
Một lính Ukraine làm nhiệm vụ ở miền đông. (Ảnh: Reuters)

NATO đưa thêm nhiều tàu và máy chiến đấu đến Đông Âu

TPO - Ngày 24/1, NATO cho biết đã đặt một số lực lượng vào tình thế sẵn sàng chiến đấu, đồng thời đưa thêm tàu và máy chiến đấu đến Đông Âu để củng cố hiện diện. Còn Nga gọi đây là “sự cuồng loạn” của phương Tây trước việc Mátxcơva tập hợp lực lượng ở gần biên giới Ukraine.
Hé lộ chương trình đầy tham vọng của hải quân Mỹ

Hé lộ chương trình đầy tham vọng của hải quân Mỹ

Trong một nỗ lực nhằm tăng cường lực lượng và ứng phó với các mối đe dọa trên biển, hải quân Mỹ đã bắt tay triển khai một chương trình phát triển vũ khí đầy tham vọng. Đó là chế tạo tàu khu trục mới, có thể được trang bị tên lửa siêu thanh và hệ thống laser mạnh hơn ít nhất 10 lần so với thế hệ vũ khí hiện có.