Solomon: Phát hiện hơn 100 quả bom sót lại từ Thế chiến thứ hai trong vườn nhà

0:00 / 0:00
0:00
Những quả bom được phát hiện ở nhà của một người dân tại Solomon. Ảnh: Georgina Kakea.
Những quả bom được phát hiện ở nhà của một người dân tại Solomon. Ảnh: Georgina Kakea.
TPO - Một người đàn ông ở Solomon trong lúc đào một cái hố để xây dựng hệ thống thoát nước mới đã tá hỏa khi phát hiện 101 quả bom chưa phát nổ từ thời chiến tranh thế giới thứ hai ở sân sau nhà mình.

Trong ngày hôm qua (18/5), Trung tâm Xử lý Vật liệu nổ (EOD) thuộc Lực lượng Cảnh sát Hoàng gia Solomon (RSIPF) đã được điều động đến nhà của một người dân tại thủ đô Honiara để di dời 101 đầu đạn có kích thước khoảng 105mm với xuất xứ được cho là từ Mỹ ra khỏi khu vực sau khi chủ nhà thông báo đến chính quyền địa phương về việc phát hiện số lượng bom vô cùng lớn nói trên ở sân sau nhà mình.

Một sĩ quan cảnh sát tham gia thực hiện nhiệm vụ cho biết tất cả các đầu đạn đều đã được di dời và bảo quản một cách an toàn trước khi việc tháo kíp nổ được triển khai.

Trước sự việc nói trên, thanh tra viên của EOD là ông Clifford Tunuki kêu gọi tất cả người dân sinh sống trên quần đảo Solomon trước khi tiến hành việc xây dựng hay cải tạo tại khu đất thuộc sở hữu của mình cần liên hệ với các công ty rà phá bom mìn để kiểm tra và xử lý mặt bằng nếu như phát hiện có bom chưa nổ trong khu vực thi công.

Được biết trong chiến tranh thế giới thứ hai hàng nghìn quả bom đã được thả xuống một số quần đảo trong khu vực Thái Bình Dương bao gồm Solomon, Papua New Guinea và Palau. Bên cạnh đó ở những quần đảo này cũng còn một số kho đạn được thành lập trong thời gian nói trên và số lượng bom đến nay chưa phát nổ vẫn còn tương đối lớn.

Trước đó, tại thủ đô Honiara của Solomon hôm 9/5 cũng xảy ra một vụ nổ bom còn sót lại từ Thế chiến thứ hai và đã khiến cho hai người đàn ông thiệt mạng khi đang nấu ăn để gây quỹ từ thiện tại sân sau của một ngôi nhà nằm trong khu vực xảy ra vụ nổ.

Vào năm ngoái, hai nhân viên có quốc tịch Anh và Úc đang thực hiện nhiệm vụ lập bản đồ các quả bom chưa nổ trên quần đảo Solomon cho một tổ chức phi chính phủ cũng đã tử vong sau khi một quả bom phát nổ ngay tại nơi hai người này đang sinh sống.

Theo The Guardian
MỚI - NÓNG