Israel phát hiện trường hợp đầu tiên nhiễm biến thể phụ có khả năng lây lan cao hơn Delta

0:00 / 0:00
0:00
Ảnh minh họa: EPA-EFE
Ảnh minh họa: EPA-EFE
TPO - Một trường hợp nhiễm biến thể virus SARS-CoV-2 mới có tên AY.4.2 đã được phát hiện ở Israel. Bệnh nhân là một bé trai 11 tuổi trở về từ Moldova.

Bé trai này nhận kết quả dương tính với SARS-CoV-2 ngay tại sân bay Ben Gurion (thủ đô Tel Aviv, Israel) và lập tức được đưa đi cách ly. Bộ Y tế Israel dự kiến sẽ tổ chức một cuộc họp khẩn trong bối cảnh nhiều người lo ngại sự xuất hiện của biến thể mới có thể ảnh hưởng đến thành quả chống dịch của Israel.

AY.4.2 là dòng phụ của biến thể Delta, được phát hiện lần đầu tiên tại Anh. Phát ngôn viên Thủ tướng Anh Boris Johnson cho biết chính phủ nước này đang theo dõi sát sao biến thể AY.4.2, dù chưa có bằng chứng cho thấy biến thể này là nguyên nhân khiến số ca mắc mới gia tăng ở một số khu vực.

Tính đến ngày 27/9, số ca nhiễm biến thể AY.4.2 mới chỉ chiếm khoảng 6% trong tổng số ca được giải trình tự gien ở Anh. Ngoài ra, các ca nhiễm AY.4.2 cũng đã được phát hiện ở Mỹ (7 ca), Canada (6 ca), Úc và Nhật Bản (mỗi nước 1 ca) cùng một số khu vực khác của Tây Âu.

Biến thể AY.4.2 mang hai đột biến là Y145H và A222V. Những đột biến này từng được ghi nhận ở một số biến thể khác. Nhưng không có biến thể đáng quan ngại (VOC) nào mang hai đột biến này.

“Y145H và A222V không phải là đột biến đặc trưng cho khả năng thoát miễn dịch, tăng khả năng lây lan hoặc tăng độc lực của virus”, Giám đốc Viện Di truyền học thuộc Đại học London – Francois Balloux cho biết.

Khả năng lây lan của biến thể AY.4.2 cao hơn biến thể Delta khoảng 10%, ông Balloux nhận định. Tuy nhiên theo các chuyên gia, con số này là không đáng kể. Để so sánh, biến thể Alpha từng làm điêu đứng nước Anh hồi năm 2020 có khả năng lây lan cao hơn khoảng 50% so với chủng virus ở Vũ Hán (Trung Quốc). Sau đó, biến thể Delta xuất hiện với khả năng lây lan cao hơn Alpha khoảng 60%.

Andrew Pollard, người đứng đầu Tập đoàn vắc xin Oxford (Anh) cho biết sự xuất hiện của AY.4.2 gần như sẽ không làm thay đổi tình hình dịch COVID-19 trên thế giới. “Việc phát hiện ra các biến thể mới là rất quan trọng, nhưng không có nghĩa là biến thể mới này có thể thế chỗ Delta. AY.4.2 có thể dễ lây lan hơn Delta một chút, nhưng nó không thể làm thay đổi đáng kể tình hình”, Pollard nhận định.

Dịch COVID-19 ở Anh vẫn đang diễn biến phức tạp dù đã có 68% dân số nước này được tiêm đủ liều vắc xin. Trong vòng một tuần trở lại đây, số ca mắc mới COVID-19 ở Anh lên tới hơn 40.000 ca/ngày, theo Worldometers. Đáng chú ý, số trẻ em mắc COVID-19 đang tăng vọt vì tỷ lệ tiêm chủng ở nhóm này còn thấp.

Ngoài Anh, một số quốc gia khác cũng đang ghi nhận tình trạng gia tăng số ca mắc COVID-19 sau nhiều tháng dịch tạm lắng.

Cộng hòa Séc ngày 20/10 báo cáo thêm 3.246 ca mắc COVID-19 mới, mức cao nhất kể từ cuối tháng 4. Cùng ngày, Ba Lan ghi nhận thêm 5.559 ca mắc COVID-19. Đây là lần đầu tiên từ tháng 5 mức tăng số ca mắc mới hằng ngày ở Ba Lan vượt mốc 5.000 ca.

Tại Nga, thêm 1.028 ca tử vong do COVID-19 được ghi nhận ngày 20/10, mức cao kỷ lục. Tổng số ca mắc COVID-19 ở Nga tính đến thời điểm hiện tại là khoảng gần 8,1 triệu ca, với hơn 226.000 ca tử vong.

Theo Straitstimes, Times of Israel, Evening Standart
MỚI - NÓNG