Israel lừa chiến binh Hamas xuống lòng đất trú ẩn rồi ném bom đánh sập hầm?

0:00 / 0:00
0:00
TPO - Trong cuộc tấn công kéo dài 40 phút, Israel tuyên bố đã phá hủy hàng kilomet đường hầm và giết chết hàng chục binh sĩ Hamas. Tel Aviv cho rằng đây là chiến thắng quyết định trong cuộc xung đột với nhóm chiến binh Dải Gaza.

Lực lượng Phòng vệ Israel (IDF) cho biết vụ ném bom đường hầm Hamas là cuộc tấn công lớn nhất mà nước này tiến hành kể từ khi giao tranh nổ ra hồi đầu tuần.

Đường hầm dài khoảng 16km, xuyên suốt phía Bắc Gaza và bao quanh thành phố Gaza. Trong đường hầm, Hamas bố trí các bệ phóng tên lửa. Các chiến binh Hamas cũng thường xuyên chui lên từ đường hầm để bắt, giết binh sĩ Israel.

Israel lừa chiến binh Hamas xuống lòng đất trú ẩn rồi ném bom đánh sập hầm? ảnh 1
Hình ảnh minh họa: Ảnh chụp từ bên trong một đường hầm tấn công của Hamas mà quân đội Israel đã phá hủy trong cuộc không kích vào ngày 29/5/2018. Quân đội cho biết đường hầm này kéo qua Ai Cập và đi sâu thêm 900 m vào lãnh thổ Israel. Ảnh: Times of Israel

Cuộc tấn công ngày 14/5 được quân đội Israel lên kế hoạch kĩ càng. Trước đó, IDF mở cuộc tấn công trên mặt đất, buộc các chiến binh và chỉ huy Hamas phải chạy trốn xuống hầm. Khi không quân Israel ném bom, đường hầm bị sập và những người bên trong bị tiêu diệt.

Vào thời điểm bắt đầu mở cuộc tấn công, IDF đăng tải tuyên bố: “Không quân và lục quân Israel đang tấn công Dải Gaza”. Tuyên bố này khiến nhiều người hiểu nhầm rằng binh sĩ Israel đã vượt qua biên giới. IDF sau đó phải lên tiếng đính chính. Nhưng theo Channel 12, đây không phải là nhầm lẫn, mà là hành động có chủ đích của Israel nhằm gây hoang mang cho Hamas, buộc các chiến binh Hồi giáo phải vội vã chạy xuống hầm trú ẩn.

Khoảng 160 máy bay Israel đã tham gia chiến dịch phá hủy đường hầm của Hamas. 450 quả bom đã được thả xuống, với tổng cộng 80 tấn thuốc nổ.

“Không rõ có bao nhiêu chiến binh Hamas bị tiêu diệt”, Channel 12 cho biết. “Bản thân Hamas thậm chí cũng có thể chưa thống kê được. Nhiều chỉ huy Hamas được cho là đã ở trong đường hầm.”

Israel lừa chiến binh Hamas xuống lòng đất trú ẩn rồi ném bom đánh sập hầm? ảnh 2
Bộ trưởng Quốc phòng Benny Gantz, Thủ tướng Benjamin Netanyahu và người đứng đầu IDF Aviv Kohavi chăm chú theo dõi chiến dịch ném bom mạng lưới đường hầm Hamas ở Dải Gaza. Ảnh: Times of Israel

Chỉ huy Căn cứ Không quân Nevatim của quân đội Israel - Omer Tishler nói rằng “những cuộc tấn công như thế này gây tổn hại rất lớn cho kẻ thù, và có thể sẽ khiến kẻ thù muốn dừng lại”. “Nhưng trong mọi trường hợp, chúng tôi sẽ tiếp tục nhắm vào Hamas miễn là cần thiết.”

Trong một tuyên bố trước đó vào thứ Sáu, Thủ tướng Benjamin Netanyahu nhấn mạnh: “Tôi đã nói rằng chúng tôi sẽ giáng đòn mạnh vào Hamas cùng các nhóm khủng bố khác, và chúng tôi đang làm như vậy. Trong ngày cuối cùng, chúng tôi đã tấn công các mục tiêu dưới lòng đất. Hamas nghĩ rằng có thể trốn ở đó, nhưng họ không thể. Các nhà lãnh đạo của Hamas nghĩ rằng họ có thể thoát khỏi vòng vây của chúng tôi. Nhưng hj không thể trốn thoát. Chúng tôi có thể tiếp cận họ ở mọi nơi.”

Theo Times of Israel
MỚI - NÓNG
Từ đêm nay, miền Bắc chuyển mưa lạnh
Từ đêm nay, miền Bắc chuyển mưa lạnh
TPO - Từ đêm nay (11/12), do ảnh hưởng của rãnh áp thấp, miền Bắc có mưa, mưa rào rải rác, nền nhiệt giảm nhẹ 2-3 độ. Các khu vực khác trên cả nước ngày nắng, ít mưa, chỉ số tia UV ở mức gây hại cao đến rất cao.