Israel – Hamas trước nguy cơ chiến tranh toàn diện

0:00 / 0:00
0:00
Cột lửa khổng lồ làm sáng rực bầu trời Dải Gaza sau một cuộc không kích của Israel đêm 10/5. Ảnh: AP
Cột lửa khổng lồ làm sáng rực bầu trời Dải Gaza sau một cuộc không kích của Israel đêm 10/5. Ảnh: AP
TP - Quân đội Israel ngày 12/5 cho biết hơn 1.050 quả rocket và đạn cối đã được phóng từ Dải Gaza kể từ khi giao tranh Israel - Hamas nổ ra hồi đầu tuần.

200 quả đạn trong số đó không vượt qua được biên giới, và rơi xuống Dải Gaza. Hệ thống phòng thủ Vòm Sắt của Israel đã đánh chặn 85% - 90% số rocket nhắm vào khu vực đông dân cư.

Để đáp trả, quân đội Israel đã tiến hành các cuộc không kích vào hơn 500 mục tiêu ở Dải Gaza, nhằm tiêu diệt binh sĩ, vũ khí và cơ sở hạ tầng của Hamas. Các cuộc đụng độ mới nhất giữa Israel và nhóm vũ trang người Palestine đã làm 43 người Palestine và 5 người Israel thiệt mạng, hơn 269 người bị thương.

Bạo lực leo thang từ cuối tuần trước, trong bối cảnh Israel hạn chế tiếp cận khu vực thành cổ Jerusalem trong tháng Ramadan, đồng thời đe dọa trục xuất một số gia đình Palestine sinh sống nhiều năm ở phía Đông Jerusalem, nhằm lấy chỗ cho người Do Thái định cư.

Hamas là tổ chức vũ trang Hồi giáo lớn nhất của Palestine, được thành lập năm 1987, khi người Palestine bắt đầu nổi dậy chống lại sự chiếm đóng của Israel ở khu Bờ Tây và Dải Gaza. Hamas không công nhận nhà nước Israel, đặt mục tiêu giành lại những vùng lãnh thổ lịch sử bị Israel chiếm đóng.

Đây là cuộc đối đầu căng thẳng nhất giữa Israel và Hamas kể từ cuộc chiến năm 2014 ở Dải Gaza. Hamas đặt tên cho cuộc tấn công rocket của mình là “Thanh kiếm Jerusalem”. Thủ lĩnh nhóm chiến binh, Ismail Haniyeh, nói rằng Qatar, Ai Cập và Liên hợp quốc đã kêu gọi bình tĩnh nhưng thông điệp của Hamas gửi đến Israel là: “Nếu họ muốn leo thang, chúng tôi sẵn sàng đáp trả. Còn nếu họ muốn dừng lại, chúng tôi cũng sẵn lòng”.

Đối với Israel, việc lực lượng Hamas nhắm vào thành phố Tel Aviv đặt ra một thách thức mới trong cuộc đối đầu với lực lượng vốn bị Israel và Mỹ coi là tổ chức khủng bố.

Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu cảnh báo các chiến binh Hamas sẽ phải trả một cái giá “rất đắt” cho những quả rocket phóng đi từ Gaza. Quân đội Israel tin rằng Hamas đã cạn kiệt kho vũ khí, nhưng vẫn có thể thực hiện các cuộc tấn công lớn trong vài ngày tới.

Nhà Trắng một mặt nói Israel có quyền hợp pháp để tự vệ trước các cuộc tấn công của Hamas, mặc khác gây áp lực lên Tel Aviv về việc đối xử bất công với người Palestine, nói rằng Jerusalem phải là nơi hai bên chung sống.

Tor Wennesland, điều phối viên đặc biệt của Liên hợp quốc về tiến trình hòa bình Trung Đông, hôm thứ Ba đã kêu gọi chấm dứt bạo lực: “Chúng ta đang tiến tới một cuộc chiến toàn diện”.

MỚI - NÓNG