Israel đánh sập trụ sở hãng tin Mỹ, không kích nhà riêng thủ lĩnh Hamas

0:00 / 0:00
0:00
Tòa nhà nơi đặt trụ sở hãng tin AP và Al Jazeera ở Dải Gaza bị Israel đánh sập. Ảnh: Reuters
Tòa nhà nơi đặt trụ sở hãng tin AP và Al Jazeera ở Dải Gaza bị Israel đánh sập. Ảnh: Reuters
TPO - Sáng sớm nay, quân đội Israel không kích nhà riêng của thủ lĩnh Hamas ở Dải Gaza, và nhóm chiến binh Hồi giáo tiếp tục đáp trả bằng việc nã rocket vào thủ đô Tel Aviv của Israel.

Cơ quan y tế Dải Gaza cho biết ít nhất 4 người Palestine đã thiệt mạng và nhiều người bị thương trong các cuộc không kích kéo dài suốt đêm của Israel.

Cùng lúc đó, tại Israel, người dân vội vàng chạy xuống hầm trú bom khi còi báo động vang lên ở thủ đô Tel Aviv và thành phố Beersheba. Khoảng 10 người đã bị thương khi bỏ chạy tìm nơi trú ẩn.

Tính từ ngày 10/5, ít nhất 149 người đã thiệt mạng tại Dải Gaza vì pháo kích, trong đó có 41 trẻ em. Tại israel, 10 người đã thiệt mạng, trong đó có hai trẻ em.

Israel đánh sập trụ sở hãng tin Mỹ, không kích nhà riêng thủ lĩnh Hamas ảnh 1

Tang lễ các nạn nhân người Palestine ở Dải Gaza ngày 15/5. Ảnh: Reuters

Israel đánh sập trụ sở hãng tin Mỹ, không kích nhà riêng thủ lĩnh Hamas ảnh 2

Ảnh: Reuters

Các phái viên Mỹ, Ai Cập, Liên Hợp Quốc đang nỗ lực giảm leo thang tình hình, nhưng chưa có dấu hiệu tiến triển. Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc hôm nay sẽ nhóm họp để thảo luận về đợt bùng phát bạo lực tồi tệ nhất trong nhiều năm giữa Israel và Palestine.

Cả Israel và Hamas đều khẳng định sẽ tiếp tục phóng hỏa lực xuyên biên giới. Thủ tướng Israel - Benjamin Netanyahu cho biết nước này “vẫn đang trong chiến dịch, và chiến dịch sẽ tiếp tục nếu cần thiết”.

Trong các cuộc không kích sáng sớm Chủ nhật, Israel đã nhắm vào căn nhà của Yehya Al-Sinwar, người từ năm 2017 đã đứng đầu các cánh chính trị và quân sự của Hamas ở Gaza.

Trước đó, hôm thứ Bảy, Israel đã phá hủy tòa nhà al-Jala 12 tầng ở thành phố Gaza, nơi đặt trụ sở của hãng thông tấn AP (Mỹ) và hãng thông tấn Al Jazeera (Qatar).

Quân đội Israel cho biết tòa nhà al-Jala là mục tiêu quân sự hợp pháp, đặt các văn phòng quân sự của Hamas. Israel tuyên bố đã cảnh báo dân thường phải ra khỏi tòa nhà trước cuộc tấn công.

Hãng tin AP đã lên án vụ không kích, và yêu cầu Israel đưa ra bằng chứng. “Không có dấu hiệu nào cho thấy Hamas đang ở trong tòa nhà hoặc đang hoạt động trong tòa nhà.”

Israel đánh sập trụ sở hãng tin Mỹ, không kích nhà riêng thủ lĩnh Hamas ảnh 3

Khói bốc lên từ Dải Gaza ngày 15/5. Ảnh: Reuters

Israel đánh sập trụ sở hãng tin Mỹ, không kích nhà riêng thủ lĩnh Hamas ảnh 4

Rocket của Hamas nhìn từ Israel. Ảnh: Reuters

Tính từ đầu tuần, Hamas và các nhóm chiến binh khác đã phóng 2.300 quả rocket từ Dải Gaza vào Israel. Khoảng 1.000 quả đã bị đánh chặn bởi các hệ thống phòng thủ tên lửa và 380 quả đã rơi xuống Dải Gaza.

Để đáp trả, Israel tiến hành hơn 1.000 cuộc không kích nhằm vào “các mục tiêu quân sự” ở Dải Gaza.

Theo Reuters
MỚI - NÓNG
Chủ tịch HĐND Cần Thơ: Thủ trưởng sở, ngành phải 'nói thẳng, nói thật'
Chủ tịch HĐND Cần Thơ: Thủ trưởng sở, ngành phải 'nói thẳng, nói thật'
TPO - “Chủ tọa kỳ họp đề nghị thủ trưởng các cơ quan, ban, ngành chịu trách nhiệm về lĩnh vực, ngành mình quản lý, trong báo cáo giải trình, tiếp thu, trả lời chất vấn,... cần đi thẳng vào trọng tâm, với tinh thần 'nói thẳng, nói thật' những vấn đề mà đại biểu và cử tri đặt ra", Phó Bí thư Thường trực Thành uỷ, Chủ tịch HĐND thành phố Cần Thơ Phạm Văn Hiểu nhấn mạnh.