Iran sẽ gửi trả hộp đen chiếc máy bay bị bắn rơi cho Ukraine

Chiếc hòm mà Iran nói là chứa thiết bị ghi hành trình bay và ghi âm buồng lái của chiếc máy bay Ukraine bị bắn rơi. (Ảnh Irib)
Chiếc hòm mà Iran nói là chứa thiết bị ghi hành trình bay và ghi âm buồng lái của chiếc máy bay Ukraine bị bắn rơi. (Ảnh Irib)
TPO - Iran cho biết sẽ trả lại cho Ukraine hộp đen chiếc máy bay chở khách mà quân đội Iran bắn rơi trong tháng này.

Hãng tin Tasnim còn nói rằng giới chức Iran đã chuẩn bị để đón các chuyên gia từ Pháp, Canada và Mỹ đến kiểm tra thông tin từ dữ liệu và thiết bị ghi giọng nói của chiếc máy bay của hãng hàng không quốc tế Ukraine bị bắn hôm 8/1.

Thảm hoạ khiến tất cả 176 người trên khoang thiệt mạng càng làm gia tăng áp lực quốc tế lên Iran trong bối cảnh nước này đang đối đầu với Mỹ. 

Chiếc máy bay bị bắn rơi một cách không chủ ý, vào thời điểm Iran đang trong tình trạng cảnh giác cao độ trước khả năng bị Mỹ tấn công. Nhưng quân đội Iran sau vài ngày mới thừa nhận đã bắn rơi máy bay, và sự chậm trễ này châm ngòi cho những cuộc biểu tình trên đường phố Iran. 

Ông Hassan Rezaifar, một giám đốc của Tổ chức hàng không dân dụng Iran, nói rằng mục đích của việc này là đọc thông tin từ các thiết bị ghi “nhờ kinh nghiệm của các nước Pháp, Canada và Mỹ”. 

“Nếu nỗ lực này không thành công, hộp đen sẽ được gửi sang Pháp”, Tasnim dẫn lời ông Rezaifai. Ông này cũng nói rằng các thiết bị hộp đen sẽ được gửi sang Kiev theo yêu cầu của các chuyên gia Ukraine đang ở Tehran và họ sẽ không kiểm tra các thiết bị này ngay ở Iran.

Pháp là một trong số ít quốc gia có khả năng đọc các thiết bị ghi dữ liệu chuyến bay và trong buồng lái. Ông Rezaifai cho biết các thiết bị này đã bị hư hỏng nặng.

Bộ Ngoại giao và văn phòng thủ tướng Canada chưa bình luận gì về thông tin Iran gửi hộp đen sang Ukraine. Bộ Ngoại giao Pháp cũng chưa đưa ra bình luận nào, nhưng nói rằng họ đang chờ yêu cầu hỗ trợ chính thức.

Ukraine trước đó nói rằng họ chờ Iran gửi hộp đen. Ngoại trưởng Ukraine cho biết đang chờ đại diện của Iran đến Kiev vào tuần tới. 

Canada cùng với Ukraine, Thuỵ Điển, Afghanistan và Anh – các nước có công dân trên chuyến bay – kêu gọi phải điều tra toàn diện và bồi thường cho gia đình các nạn nhân.

Theo Theo Reuters
MỚI - NÓNG