Iran sẽ đàm phán với Mỹ

Iran sẽ đàm phán với Mỹ
TPO - Bộ trưởng Ngoại giao Iran- ông Ali Akbar Salehi ngày 28-2 cho biết, một cuộc đàm phán giữa Iran cùng năm quốc gia nhóm P5+1, trong đó Mỹ giữ vai trò chủ chốt, sẽ được diễn ra trong thời gian tới.

Phát biểu tại Hội Nghị Quân bị của Liên Hợp Quốc diễn ra tại Thụy Sĩ ngày 28-2, ông Salehi cho biết, Iran đã sẵn sàng cho cuộc đàm phán với nhóm P5+1 (gồm Nga, Trung Quốc, Anh, Mỹ và Đức). Đồng thời, ông kêu gọi vấn đề giải quyết vũ khí hạt nhân toàn cầu.

Trong khi đó, phía Tehran cho hay, họ đã sẵn sàng tiếp tục các cuộc đàm phán dựa trên nền tảng quốc tế và nhấn mạnh Tehran sẽ không từ bỏ bất cứ quyền lợi nào trong cuộc đàm phán ấy.

Trước đó, đã có hai vòng đàm phán của Iran và nhóm P5+1 từng diễn ra tại Geneva, Thụy Sĩ (tháng 12-2010) và tại Istanbul, Thổ Nhĩ Kỳ (tháng 1-2011).

Mỹ, Israel và một số nước đồng minh đã cáo buộc Iran đang theo đuổi một mục tiêu quân sự có kèm chương trình hạt nhân hỗ trợ. Các nước đã thúc đẩy cộng đồng quốc tế áp đặt các lệnh trừng phạt đối với Iran và nhiều đe dọa sẽ tấn công nước Cộng hòa Hồi giáo này.

Tuy nhiên, Iran cương quyết lên tiếng rằng, việc Iran theo đuổi mục tiêu quân sự đó là quyền tiếp thu và phát triển công nghệ hạt nhân vì mục tiêu hòa bình.

Iran cảnh báo Azerbaijan

Trong một diễn biến khác, Iran đã cảnh báo Azerbaijan về việc mua vũ khí của Israel. Cảnh báo này đưa ra bên cạnh cáo buộc Azerbaijan đã ký một hợp đồng mua máy bay không người lái và hệ thống chống tên lửa với Israel trị giá 1,6 tỷ USD.

Đại sứ Azerbaijan tại Iran – ông Akhundov giải thích rằng việc mua vũ khí nói trên không phải vì mục tiêu tấn công Iran. Ông cũng cho biết thêm, Baku sẽ không cho phép sử dụng bất cứ loại vũ khí nào thực hiện hành vi tấn công các nước khác (đặc biệt là Iran). Ông khẳng định rằng, Azerbaijan đang xây dựng một mối quan hệ hữu nghị với Iran.

Đài truyền hình Iran cũng đưa tin, Bộ trưởng Tài chính Italia đã đến Israel để thực hiện một thỏa thuận quân sự, trị giá khoảng một tỷ USD.

Trước đó (ngày 16-2), quan chức Israel cho biết, Tehran đã đạt được một thỏa thuận sơ bộ với Italia về việc mua 30 máy bay phản lực phục vụ cho đợt huấn luyện quân sự.

Theo Dịch
MỚI - NÓNG
Nét đẹp của hội làng truyền thống như nghi thức “rước vua, chúa sống” ở đền Sái (Đông Anh, Hà Nội) cần được phát huy Ảnh: DUY PHẠM
Mê tín tràn vào lễ hội
TP - Nhà nghiên cứu văn hóa dân gian Nguyễn Hùng Vĩ là một trong những nhà nghiên cứu hàng đầu về lễ hội. Ông trao đổi với PV Tiền Phong xung quanh những lát cắt về sự bất cập, biến tướng và cả những giá trị tích cực lễ hội đem lại cho đời sống tinh thần, tâm linh của người Việt.
Lo con thi tuyển lớp 1 ngoài công lập
Lo con thi tuyển lớp 1 ngoài công lập
TP - Một số trường tư thục tại Hà Nội có số hồ sơ đăng ký đầu vào lớp 1 cao hơn chỉ tiêu tuyển sinh nhiều lần. Điều này dẫn đến có nhiều phương thức tuyển sinh khác nhau khiến phụ huynh lo lắng, thậm chí cho con đi luyện thi.