Indonesia: Vì đâu bùng phát kiểu đánh bom tự sát cả gia đình?

Cảnh sát phong tỏa hiện trường vụ đánh bom ngày 14/5.
Cảnh sát phong tỏa hiện trường vụ đánh bom ngày 14/5.
TPO - Theo chuyên gia Jessica Davis, các vụ tấn công theo kiểu "đánh bom tự sát cả gia đình" được sử dụng nhằm "giúp tổ chức khủng bố thu hút sự chú ý của giới truyền thông, đơn giản vì nó quá khủng khiếp.”

Tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng đã lên tiếng nhận trách nhiệm về vụ đánh bom trụ sở cảnh sát thành phố Surabaya sáng 14/5, theo Channel News Asia.

Nghi phạm chính trong vụ đánh bom là một gia đình 5 người, trong đó có một em nhỏ 8 tháng tuổi. Những người này đã lái 2 chiếc xe máy đến sở cảnh sát và kích nổ quả bom khi đi qua cổng.

Vụ việc khiến 4 cảnh sát, 6 dân thường bị thương. Bốn nghi phạm đánh bom thiệt mạng tại chỗ, trừ em nhỏ 8 tuổi.

Vụ tấn công xảy ra chỉ một ngày sau khi thành phố Surabaya phải hứng chịu liên tiếp 3 vụ đánh bom nhằm vào nhà thờ, được tiến hành bởi một gia đình gồm 6 thành viên, khiến 13 người thiệt mạng, 40 người khác bị thương.

Người cha được xác định là đối tượng cầm đầu đường dây khủng bố Jemaah Ansharut Daulah (JAD) ở thành phố Surabaya – vốn có liên hệ chặt chẽ với IS.

Tối cùng ngày, một vụ nổ khác đã xảy ra tại khu căn hộ ở Sidoarjo, phía Nam thành phố Surabaya, khiến 3 thành viên trong một gia đình thiệt mạng.

Sự cố xảy ra khi gia đình nói trên được cho là đang chế tạo bom. Cảnh sát đã tìm thấy một quả bom ống chưa phát nổ tại hiện trường.

Như vậy, có tổng cộng 25 người đã thiệt mạng trong các sự cố xảy ra tại Surabaya từ ngày 13/5, trong đó có 13 nghi phạm.

 Vụ đánh bom tự sát sáng 14/5 tại đồn cảnh sát. Nguồn: RT

Các chuyên gia an ninh nhận định đây là lần đầu tiên đối tượng trẻ em bị lôi kéo vào các vụ tấn công tự sát tại Indonesia.

“Mục tiêu của hình thức đánh bom khủng bố theo gia đình là nhằm tránh sự phát hiện của cảnh sát. Các thành viên trong gia đình có thể thoải mái giao tiếp mà không sợ bị cảnh sát cài thiết bị theo dõi”, chuyên gia khủng bố Stanislaus Riyanta cho biết.

Theo tờ Global News, dù việc trẻ em bị lợi dụng tham gia đánh bom tự sát từng xảy ra nhiều lần trước đó, nhưng việc cha mẹ đưa chính con cái mình vào cửa tử lại là chuyện hiếm thấy.

“Rất ít khi những người phụ nữ đưa con mình theo khi tiến hành tấn công”, Jessica Davis – tác giả cuốn “Phụ nữ làm khủng bố” nhận định. “Thông thường, họ sẽ để lại con cho người thân”

Alex Wilner, chuyên gia về các vấn đề quốc tế tại Đại học Carleton, cho biết IS đã đặt ra khái niệm “kẻ khủng bố trẻ tuổi” và hiện thực hóa bằng cách mở hàng loạt trại huấn luyện, nơi trẻ em được học về các hình thức tấn công đầy bạo lực.

“Việc sử dụng trẻ em trong các vụ tấn công là một sự đổi mới chiến thuật của IS”, Wilner nói thêm. “Lực lượng an ninh sẽ không bao giờ nghi ngờ phụ nữ hoặc trẻ em có hành vi khủng bố.”

Wilner cho rằng trẻ em gần như không có lựa chọn khi bị bố mẹ đẩy vào các cuộc tấn công liều chết. “Chúng không biết gì cả. Chính cha mẹ chúng đã giết chúng."

Chuyên gia Jessica Davis dự đoán các vụ tấn công kiểu này có thể sẽ tiếp tục bùng phát trong tương lai. “Nó giúp tổ chức khủng bố thu hút sự chú ý của giới truyền thông, đơn giản vì nó quá khủng khiếp.”

Đồng quan điểm, Wilner cho rằng nhiều gia đình cuồng IS khác trên thế giới cũng có thể sẽ lựa chọn hình thức tấn công theo kiểu “biệt đội gia đình”. “Bởi IS rất bạo lực. Chúng không quan tâm nếu người phải hi sinh là đàn ông, phụ nữ hay trẻ em vô tội.”

Theo Theo CNA, Global News
MỚI - NÓNG