Indonesia sắm hàng loạt 'sát thủ săn ngầm'

Indonesia sắm hàng loạt 'sát thủ săn ngầm'
TPO - Indonesia đã đặt mua mới 11 trực thăng săn ngầm (ASW) AS565 Panther của Airbus nhằm tăng cường năng lực của Hải quân Indonesia trong đối phó với các mối đe doạ tàu ngầm.

Các trực thăng này sẽ được bàn giao cho công ty sản xuất máy bay nội địa PT Dirgantara theo "điều kiện xanh" (các hệ thống tác chiến được lắp đặt trước khi bàn giao cho hải quân Indonesia) trong thời gian dự kiến 03 năm tới. 

Trong tháng 5/2014, Phó Chủ tịch marketing, bán hàng của PTDI, ông Arie Wibowo đã xác nhận với Flightglobal rằng, Indonesia đang thương thảo một hợp đồng mua sắm tới 16 chiếc AS565. 

Gói hợp đồng của Indonesia sẽ gồm thiết bị định vị thuỷ âm tích cực và các thuỷ lôi. Những chiếc trực thăng chống ngầm này có thể xuất kích từ các tàu chiến lẫn từ căn cứ trên đất liền. 

Giám đốc điều hành mảng trực thăng của Airbus Philippe Monteux cho biết: "Panther đang là một trong những loại trực thăng chống ngầm hạng nhẹ/hạng trung ưu việt nhất thế giới, có thể được triển khai từ khinh hạm hoặc tàu cỡ nhỏ". 

Thương vụ mua sắm này sẽ giúp tăng cường mạnh mẽ năng lực của Hải quân Indonesia trong đối phó với các mối đe doạ tàu ngầm trong khu vực. Loại trực thăng này đặc biệt hiệu quả tại các vùng biển hẹp, như Eo biển Malacca. 

Trực thăng AS565 Panther là dòng trực thăng đa nhiệm được chế tạo dựa trên mẫu trực thăng nổi tiếng AS365 Dauphin nhưng vật liệu bên ngoài được thay thế chủ yếu bằng vật liệu composite nhằm giảm trọng lượng và giảm độ bộc lộ radar.

AS565 Panther có chiều dài 13,68m, cao 3,97m, máy bay được trang bị 2 động cơ Turboméca Arriel 2C giúp đạt được tốc độ tối đa 306km/giờ, tầm hoạt động 820km. Hiện nay, AS565 Panther có 2 phiên bản bay biển là AS565MB và AS565SB.

Theo Theo Flightglobal
MỚI - NÓNG