Indonesia đánh rơi chiến thắng, HLV Shin Tae-yong bị chỉ trích

0:00 / 0:00
0:00
TPO - Từ chỗ được tung hô là một HLV biến hóa khó lường, nhạy bén về chiến thuật, Shin Tae-yong đã trở thành mục tiêu để truyền thông Indonesia chỉ trích vì các quyết định khó hiểu trong hiệp 2 trận hòa Singapore.
Indonesia đánh rơi chiến thắng, HLV Shin Tae-yong bị chỉ trích ảnh 1

Trong trận bán kết lượt đi giữa Indonesia và Singapore tối qua (22/12), ĐT Indonesia đã khởi đầu trận đấu rất tốt. Bằng lối đá pressing rất rát, đôi khi là thô bạo, họ thực sự đã cắt đứt sợi dây liên kết giữa các tuyến của đối thủ, khiến trung phong Ikhsan Fandi không có nhiều bóng.

Trong khi đó, bằng tốc độ vượt trội cùng sự linh hoạt, các học trò của HLV Shin Tae-yong chuyển trạng thái cực nhanh từ phòng ngự sang tấn công và ngược lại. Chính bàn mở tỷ số của Witan là minh chứng khi bóng được triển khai từ sân nhà và chỉ bằng những pha bật nhả một hai nhuần nhuyễn, Indonesia đã tìm thấy mành lưới.

Nhưng sự hiệu quả này chỉ được duy trì trong 45 phút đầu. “Hiệp 1 tôn vinh sự xuất sắc của Shin Tae-yong bao nhiêu thì hiệp 2 lại cho thấy ông sai lầm bấy nhiêu”, đó là nhận định của báo chí Indonesia về màn thể hiện của đội nhà.

Trang Kompas của Indonesia cho rằng có thể Shin Tae-yong muốn tận dụng sự thiếu mạch lạc, hụt hơi vào cuối trận của Singapore để tung đòn kết liễu. Vậy nên ông tung Evan Dimas và Walian, 2 cầu thủ tấn công có kỹ thuật và tốc độ, vào sân đầu hiệp 2.

Indonesia đánh rơi chiến thắng, HLV Shin Tae-yong bị chỉ trích ảnh 2

Irianto đang có một kỳ AFF Cup thành công khi thi đấu rất nổi bật ở vị trí trung vệ/tiền vệ phòng ngự

Thế nhưng đây là nước cờ sai của vị HLV người Hàn Quốc. Kompas phân tích: “Tưởng như việc thay Rachmat Irianto bằng Dimas sẽ mang đến hiệu quả, nhưng hóa ra nó lại gây ảnh hưởng lớn.

Với việc Irianto rời sân, có vẻ như Shin Tae-yong nhận thấy rằng đội tuyển không cần phải chơi áp sát mạnh mẽ như trước nữa. Có lẽ ông ấy nghĩ hàng công của Singapore không còn quá nguy hiểm. Nhưng cuối cùng, quyết định của ông ấy chỉ khiến hệ thống phòng ngự của đội tuyển mất cân bằng.

Hãy nhìn vào những gì Rachmat Irianto đã làm ở hiệp 1. Anh liên tục lăn xả để khiến Singapore không thể xâm nhập vòng cấm. Ít nhất, Irianto đã có 2 pha xoạc bóng thành công. Mặt khác, Irianto cũng không ngại va chạm mạnh với đối thủ khi thực hiện pressing. Có anh ấy, hàng công của Singapore im bặt.

Anh ấy hợp cùng với Ricky Kambuaya tạo thành một gọng kìm bẻ gãy các pha triển khai bóng của đối thủ. Nhưng rồi khi Irianto rời sân, Dewangga phải bó vào trong nhiều hơn, khiến Baggott phải quán xuyến cánh trái rộng hơn.

Và như mọi người đã thấy, cầu thủ này đã 2 lần mắc lỗi lớn (một là pha mất bóng suýt bị thủng lưới, hai là tình huống bắt việt vị sai tạo cơ hội cho Ikhsan Fandi ghi bàn).

Ở đây cũng không bàn đến trình độ của Evan Dimas, nhưng có vẻ như anh ấy hợp với hệ thống 4-4-2 khi hoạt động dạt cánh đơn thuần hơn là sơ đồ 3-5-2.

Vì vậy, có vẻ như việc thay Irianto bằng Dimas là một sự lãng phí. Có lẽ Shin Tae-yong hiểu ông đã có tính toán nhầm. Bởi vậy ông mới rút Walian ra sân sau khi đưa anh vào ngay đầu hiệp 2".

MỚI - NÓNG