Không chỉ người Bắc yêu món Hà Nộimà thực khách nước ngoài cũng phải lòng món Bắc. Khách Hàn Quốc, Đài Loan mê phở bò, thực khách Nga lại mê phở gà. Có một điểm chung là người Đức, Nga, Mỹ, Đài Loan, Hàn Quốc, Thái Lan… và người Việt Nam gốc miền Bắc, Trung, Nam, ai ai cũng đều ưa chuộng món bún cá và bún chả.
Bún chả
Là món Bắc nhưng bún chả phổ biến ở Hà Nội, có nét tương tự món bún thịt nướng ở miền Trung và miền Nam. Hầu như quán bún chả nào ở Sài Gòn đều có các thành phần của món ăn như: thịt nướng, nước chấm, đồ chua, các loại rau nhưng húng quế, kinh giới… với hình thức và hương vị như Hà Nội và chiếm được nhiều cảm tình của người Sài Gòn. Trong cuốn “Hà Nội ba sáu phố phường”, nhà văn Thạch Lam đã viết về sự hấp dẫn của món bún chả qua hương vị mà đoán biết…
"...Có một ông đồ cuồng chữ ở nhà quê, một hôm khăn gói lên Hà Nội đã ứng khẩu đọc hai câu thơ khi ngửi thấy mùi khói chả:
Ngàn năm bửu vật đất Thăng Long.
Bún chả là đây có phải không?..."
Bún chả dùng kèm với nước chấm chua ngọt và đu đủ xanh giòn tan, ăn kèm là bún rối; đu đủ xanh ăn kèm cùng các loại rau thơm Hà Nội như kinh giới tía tô, húng Láng. Thịt chả được nướng bằng than hoa rạo nên mùi thơm rất đặc trưng, đậm đà hương vị Bắc. Không chỉ thực khách Việt Nam mà rất nhiều khách nước ngoài ấn tượng và lựa chọn món Bún Chả như một loại hình ẩm thực rất Việt Nam.
Bún chả Hà Nội
Bún cá
Đây là món ăn mang đậm hương vị đặc trưng của người miền Bắc với hương thơm thoang thoảng của thì là, hành lá xắt nhỏ khiến thực khách mê mẩn. Cá được tẩm ướp chiên thơm vàng ruộm, vị dai mềm, ngọt thơm của cá lóc đồng, hòa quyện hoàn hảo nhờ nước dùng thanh nhã, nước dùng chính là thành phần làm tăng thêm hương vị thơm ngon cho món ăn thanh đạm, bổ dưỡng này.
Bún cá lóc đồng thanh thảo
Miến GàNhắc đến món Bắc, ngoài Phở thì Miến Gà là món có phần phổ biến ở Sài Gòn hơn cả. Miến Gà ngon từ vị nước lèo có độ ngọt của xương gà và màu sắc trong lành; ngon từ miến dong trong vắt, có độ dai giòn; ngon đến… thịt gà ta ngọt giòn… Khách ăn miến gà không ai không “đòi hỏi” phải có măng khô và lá chanh xắt nhỏ. Tại Nhà hàng Hương Xưa, măng khô Tây Bắc xào khiến cho vị ngon thấm trong từng sợi măng, hòa quyện với vị thơm của lá chanh xắt nhỏ trong tô miến đậm đà chất Bắc… đủ chiều lòng những vị khách khó tính nhất.
Tô miến gà đặc biệt
Mời bạn ghé thăm: Nhà hàng Hương Xưa, SF 11, Cảnh Viên 3, P.Tân Phú, Q.7, HCM; (08) 54173588