Hương thẻ thảo mộc ngày đêm sản xuất phục vụ Tết

TPO - Hơn một tuần trước Tết Nguyên đán, người dân làng nghề làm hương Tây Lân ở xã Nghi Trường, huyện Nghi Lộc (Nghệ An) tất bật cả ngày lẫn đêm để kịp làm hương phục vụ nhu cầu dịp Tết.
Hương thẻ thảo mộc ngày đêm sản xuất phục vụ Tết ảnh 1

Về làng nghề làm hương thẻ Tây Lân những ngày này, đâu đâu cũng bắt gặp hình ảnh người dân tất bật với công đoạn làm hương. Tận dụng thời tiết nắng ráo, người dân làng nghề tất bật làm hương để phục vụ nhu cầu tiêu thụ vào dịp Tết Nguyên đán.

Hương thẻ thảo mộc ngày đêm sản xuất phục vụ Tết ảnh 2

Làng nghề hương Tây Lân được UBND tỉnh Nghệ An công nhận danh hiệu làng nghề năm 2011. Làng hiện có 13 hộ chuyên sản xuất hương, với 100 lao động thường xuyên và hơn 150 lao động thời vụ.

Hương thẻ thảo mộc ngày đêm sản xuất phục vụ Tết ảnh 3

Gia đình bà Nguyễn Thị Lý (xóm 5, xã Nghi Trường) là một trong những hộ có thâm niên trong nghề. Để cạnh tranh với thị trường, mấy năm nay, gia đình bà chọn giải pháp lấy nguyên liệu làm hương hoàn toàn bằng các loại thảo mộc như: rễ hương, hoa hồi, quế chi,… Ưu điểm của hương làm bằng thảo mộc là không gây độc hại đối với người sử dụng, cũng như người trực tiếp sản xuất, mùi thơm dễ chịu. Trung bình mỗi ngày gia đình cung cấp ra thị trường từ 5 - 7 nghìn thẻ hương các loại. Những ngày cao điểm như dịp áp Tết, từ 1 - 2 vạn thẻ.

Hương thẻ thảo mộc ngày đêm sản xuất phục vụ Tết ảnh 4

“Ở đây chúng tôi làm hương quanh năm nhưng dịp Tết Nguyên đán là mùa tiêu thụ hương lớn nhất trong năm. Nguồn hàng ngày Tết gấp đôi so với những tháng thường ngày. Gia đình sản xuất hương hoàn toàn bằng thảo mộc, nhờ đó nên có rất nhiều đơn đặt hàng. Để kịp bàn giao cho khách, gia đình tôi phải thuê 10 - 15 lao động làm liên lục, cả ngày lẫn đêm vừa để kịp nhập cho mối hàng quen, vừa nhập sang Lào”, bà Lý cho hay.

Hương thẻ thảo mộc ngày đêm sản xuất phục vụ Tết ảnh 5

Nhờ sản xuất bằng thảo mộc, năm vừa qua gia đình đã ký được đơn đặt hàng xuất sang Lào với số lượng 100 vạn búp. Sau khi trừ chi phí mỗi năm gia đình còn lãi ròng trên 200 triệu đồng.

Hương thẻ thảo mộc ngày đêm sản xuất phục vụ Tết ảnh 6

Bột hương được trộn đều và cho vào máy để làm hương

Hương thẻ thảo mộc ngày đêm sản xuất phục vụ Tết ảnh 7

Trước đây, khi làm hoàn toàn thủ công đòi hỏi người làm hương phải thành thục các kỹ thuật “nhúng”, “vê” để bột hương dính bám đều vào que. Giờ đây, khi sản xuất bằng máy, người làm nhàn hơn, năng suất cao hơn, cây hương lại đều, đẹp.

Hương thẻ thảo mộc ngày đêm sản xuất phục vụ Tết ảnh 8

Sau khi bột được trộn bỏ vào máy, người dân chỉ cần đẩy nhưng thanh tre vào bên trong sẽ tạo ra hương. Hương được làm xong sẽ ra phơi, đến cuối chiều sẽ gom lại và đóng gói.

Hương thẻ thảo mộc ngày đêm sản xuất phục vụ Tết ảnh 9

Dịp Tết, các cơ sở sản xuất hương phải thuê thêm nhân công để đóng gói sản phẩm kịp tiêu thụ.

Hương thẻ thảo mộc ngày đêm sản xuất phục vụ Tết ảnh 10
Đóng gói hương
Hương thẻ thảo mộc ngày đêm sản xuất phục vụ Tết ảnh 11

Từng bó hương được người thợ đóng gói và dán nhãn trước khi đem đi tiêu thụ.

Hương thẻ thảo mộc ngày đêm sản xuất phục vụ Tết ảnh 12
Nghề làm hương khá nhẹ nhàng, người già, học sinh cũng có thể tranh thủ thời gian để làm có thêm thu nhập.
Hương thẻ thảo mộc ngày đêm sản xuất phục vụ Tết ảnh 13
Hương thẻ thảo mộc ngày đêm sản xuất phục vụ Tết ảnh 14

Trong dịp chuẩn bị đón Tết này, người làm nghề thường tranh thủ mọi thời gian để sản xuất, tích trữ hàng hóa để đảm bảo phục vụ thị trường Tết Nguyên đán.

MỚI - NÓNG
Lễ tưởng niệm các anh hùng liệt sĩ hy sinh trên quần đảo Trường Sa
Yêu thương và trách nhiệm với Trường Sa
TP - “Tôi rất thích một câu nói đại ý rằng, mỗi một đoàn viên thanh niên, mỗi một người dân không chỉ yêu Trường Sa, không chỉ yêu Tổ quốc bằng trái tim mà phải yêu Trường Sa, yêu Tổ quốc bằng cả ý chí và hành động cụ thể, bằng cả khối óc của chúng ta. Bởi khi đó, chúng ta sẽ hướng về Trường Sa để xây dựng một đất nước Việt Nam giàu mạnh và hùng cường”.

Có thể bạn quan tâm

Những dấu ấn đặc biệt trong chuyến công tác 'ba trong một' tới Hoa Kỳ của Thủ tướng

Những dấu ấn đặc biệt trong chuyến công tác 'ba trong một' tới Hoa Kỳ của Thủ tướng

TPO - Trao đổi với báo chí, Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Hà Kim Ngọc cho rằng, chuyến công tác “ba trong một” của đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam do Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính dẫn đầu, vừa dự Hội nghị Cấp cao đặc biệt ASEAN – Hoa Kỳ, vừa thăm, làm việc tại Hoa Kỳ và Liên hiệp quốc (LHQ), mang nhiều ý nghĩa và đạt nhiều kết quả rất quan trọng cả về đa phương và song phương.
Dự án Metro Nhổn – ga Hà Nội lại đội vốn và chậm thêm 7 năm

Metro Nhổn - ga Hà Nội lại đội vốn

TP - Sau hơn 1 năm, toàn bộ các ga ngầm dừng thi công, chiều 19/5, Ban Quản lý Đường sắt Đô thị Hà Nội (MRB) thông tin với báo chí về thực trạng dự án. Theo đó, ngoài tăng thêm kinh phí, dự án vừa được đề xuất lui tiến độ hoàn thành thêm 7 năm.
Hỗ trợ tiền thuê trọ là giải pháp thu hút lực lượng lao động, ổn định sản xuất ảnh: Uyên Phương

Ngăn trục lợi gói hỗ trợ tiền thuê trọ cho người lao động

TP - Chiều 19/5 tại buổi họp báo về tình hình dịch COVID-19 và phục hồi kinh tế, ông Nguyễn Văn Lâm, Phó giám đốc Sở LĐ-TB&XH TPHCM, cho biết, theo thống kê của 21 quận huyện và thành phố Thủ Đức, tính đến sáng cùng ngày, số người dự kiến được hỗ trợ tiền thuê nhà trọ trong đợt này là 1.192.562, với tổng số tiền trên 2.097 tỷ đồng.