Hướng dẫn đưa trẻ từ 1 đến 14 tuổi đi tiêm vắc xin sởi - rubella trong chiến dịch

TP - Bệnh sởi và bệnh rubella là bệnh truyền nhiễm nguy hiểm do vi rút sởi và vi rút rubella gây ra, bệnh rất dễ lây và gây thành dịch.

Bệnh sởi có thể gây nên các biến chứng như viêm phổi, viêm não, tiêu chảy, suy dinh dưỡng, mù lòa thậm chí có thể tử vong. Mọi trẻ em chưa có miễn dịch phòng bệnh sởi đều có thể mắc bệnh.

Bệnh rubella ở trẻ em thường nhẹ, ít biến chứng. Tuy nhiên, nếu phụ nữ nhiễm rubella trong 3 tháng đầu của thai kỳ có thể gây ra sảy thai, thai chết lưu, trẻ sinh ra có thể mắc hội chứng rubella bẩm sinh (bao gồm các dị tật tim, đục thủy tinh thể, điếc bẩm sinh, chậm phát triển... thậm chí đa dị tật). Trẻ bị hội chứng Rubella bẩm sinh sẽ là gánh nặng cho gia đình và xã hội. 

Hướng dẫn đưa trẻ từ 1 đến 14 tuổi đi tiêm vắc xin sởi - rubella trong chiến dịch ảnh 1

Bệnh sởi và rubella không có thuốc điều trị đặc hiệu. Tiêm vắc xin sởi-rubella là cách tốt nhất chủ động để phòng bệnh sởi, rubella.

Với sự hỗ trợ của Liên minh toàn cầu về vắc xin và tiêm chủng (GAVI), được sự đồng ý của Chính phủ, trong năm 2014 - 2015, Dự án Tiêm chủng mở rộng triển khai chiến dịch tiêm vắc xin sởi - rubella cho tất cả trẻ từ 1 tuổi đến 14 tuổi.

Các bà mẹ hãy đưa trẻ từ 1 tuổi đến 14 tuổi đi tiêm 1 mũi vắc xin sởi - rubella trong chiến dịch tại các điểm tiêm chủng trong trường học hoặc trạm y tế xã/phường. 

Vì sự an toàn của trẻ, các bà mẹ cần lưu ý: 

- Không để trẻ bị đói trước khi đi tiêm chủng. Mang theo giấy mời khi đưa trẻ đi tiêm chủng trong chiến dịch.

- Thông báo cho cán bộ y tế về tình trạng sức khỏe của trẻ như: đang ốm, sốt, tiền sử dị ứng, dị tật bẩm sinh, đặc biệt phản ứng mạnh với lần tiêm chủng trước như sốt cao, quấy khóc kéo dài, nôn trớ, phát ban, sưng nề vùng tiêm.

- Trẻ mới tiêm vắc xin sởi hoặc sởi-rubella (MR) hoặc sởi-quai bị-rubella (MMR) trong vòng 1 tháng thì không tiêm trong chiến dịch này.

- Vắc xin sởi - rubella là vắc xin an toàn, thông thường sau tiêm có thể có phản ứng nhẹ như sốt, nổi ban và sẽ tự khỏi sau vài ngày. Tuy nhiên, cần đưa ngay trẻ tới cơ sở y tế nếu có biểu hiện khác thường như sốt cao >38,5oC, co giật, khóc thét, quấy khóc kéo dài, li bì, tím tái, khó thở hay bú kém, bỏ bú...

- Các bà mẹ có thể tìm hiểu thêm thông tin về chiến dịch tại các trạm y tế xã/ phường.

“Đừng bỏ lỡ cơ hội được tiêm vắc xin sởi – rubella trong chiến dịch dành cho trẻ em từ 1 - 14 tuổi trong toàn quốc”.

Viện vệ sinh dịch tễ Trung ương dự án tiêm chủng mở rộng

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

F0 ở Bình Dương tăng trở lại

F0 ở Bình Dương tăng trở lại

TPO - Ca mắc COVID-19 ở Bình Dương có xu hướng tăng trở lại từ 600 đến hơn 700 ca mỗi ngày. Tuy nhiên, hầu hết F0 được điều trị tại nhà dưới sự theo dõi của lực lượng y tế lưu động. Đến nay, địa phương này chưa ghi nhận trường hợp nào tự cách ly, điều trị tại nhà dẫn đến tử vong.
Tiêm vắc xin phòng COVID-19 cho học sinh ở Hà Nội. Ảnh: Trọng Tài

Hà Nội bắt đầu tiêm vắc xin cho học sinh lớp 9

TP - Từ sáng nay, 27/11, Hà Nội tiêm vắc xin COVID-19 cho trẻ 15 tuổi, tương đương học lớp 9 và giảm dần đến 12 tuổi như lộ trình đề ra cũng như theo lượng vắc xin mà Bộ Y tế phân bổ. Vắc xin sử dụng để tiêm cho trẻ là Comirnaty (Pfizer) với chỉ định tiêm giống như của người lớn.