Hưng Yên: Ca dương tính SARS-CoV-2 là công nhân trong khu công nghiệp

TPO - Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 huyện Yên Mỹ (Hưng Yên) báo cáo về ca nghi mắc COVID-19 (đã có kết quả xét nghiệm dương tính với SARS-CoV-2 ngày 17/2/2021), trú tại thành phố Hải Dương và là nhân viên Cty TNHH Fuji Bakelite Việt Nam tại Khu Công nghiệp Thăng Long II (huyện Yên Mỹ).

Cụ thể, theo báo cáo, trường hợp trên là anh P.H.N, có địa chỉ thường trú tại Khu đô thị Việt Mỹ, Lai Cách (Cẩm Giàng, Hải Dương). Nghề nghiệp công nhân Cty TNHH Fuji Bakelite Việt Nam.

Ngày 1/2, anh này có đến công ty làm việc và đến 10h nhận được thông tin về việc hàng xóm đang được công an, y tế địa phương đưa đi cách ly. Do anh N. có tiếp xúc với những người hàng xóm này từ trước đó nên Cty cho nghỉ việc từ 1/2 đến nay.

Tiếp đó, anh N. về địa phương khai báo y tế và được phân loại là F2, cách ly tại nhà. Đến ngày 6/2, trường hợp F1 là anh N.V.H (SN 1976) có kết quả dương tính. Anh N. đi khai báo và được xác định F1.

Ngày 10/2, anh N. có triệu chứng sốt. Ngày 15/2, được lấy mẫu xét nghiệm nghi dương tính và chuyển BV đa khoa Gẽ, Hải Dương theo dõi, điều trị.

Hiện cơ quan chức năng đã xác định được một số trường hợp tiếp xúc với anh N. tại công ty và trên xe.

Đồng thời, tiếp tục tiến hành điều tra, truy vết, cách ly các trường hợp liên quan theo quy định và phun khử khuẩn toàn bộ nơi sinh sống, làm việc của các trường hợp tiếp xúc với anh N.

Sau khi nhận được báo cáo, tỉnh Hưng Yên đã yêu cầu khẩn trương triển khai các biện pháp phòng, chống dịch COVID-19 liên quan đến ca nghi nhiễm người Hải Dương là nhân viên Cty TNHH Fuji Bakelite Việt Nam.

UBND tỉnh Hưng Yên yêu cầu, UBND huyện Yên Mỹ chủ trì, phối hợp với Sở Y tế, công an tỉnh, Ban Quản lý các khu công nghiệp tỉnh, các cơ quan, đơn vị có liên quan và Cty TNHH Fuji Bakelite Việt Nam khẩn trương rà soát, xác minh F1, F2, F3 đối với trường hợp dương tính trên.

Tổ chức cách ly và quản lý chặt chẽ các đối tượng theo quy định. Thực hiện ngay việc khử trùng, tiêu độc tại tất cả các địa điểm có nguy cơ.

Phối hợp với Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh tổ chức lấy mẫu xét nghiệm ngay tất cả các F1, F2 theo hướng dẫn của Bộ Y tế. Chuẩn bị sẵn sàng các phương án phong tỏa cách ly, đảm bảo hậu cần và an ninh trật tự trên địa bàn khi cần thiết.

Sở Y tế chỉ đạo Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh chủ trì, phối hợp với các cơ sở y tế tổ chức lấy mẫu xét nghiệm ngay các trường hợp F1, F2.

Tính đến ngày 18/2, tại Hưng Yên ghi nhận 3 ca mắc COVID-19 đều ở thôn Từ Hồ (xã Yên Phú, Yên Mỹ).

Cụ thể, BN 2.060 là anh Đ.C.L, trú tại thôn Từ Hồ, xã Yên Phú (huyện Yên Mỹ), hiện là giáo viên trường Cao đẳng Công Thương. Bệnh nhân này có liên quan dịch tễ với ổ dịch thị trấn Lai Cách (huyện Cẩm Giàng, tỉnh Hải Dương).

Anh L. có kết quả xét nghiệm ngày 8/2, ngày 9/2 đều dương tính với với SARS-CoV-2. Hiện bệnh nhân được cách ly, điều trị tại Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương cơ sở Đông Anh.

Hai bệnh nhân còn lại là bệnh nhân 2062 (SN 1952, là mẹ đẻ bệnh nhân 2060) và bệnh nhân 2063 (SN 1983, chị N.T.H là vợ bệnh nhân 2060).

Hiện toàn bộ xã Yên Phú (Yên Mỹ) vẫn đang được phong toả. Hai huyện Yên Mỹ và Khoái Châu thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16 của Thủ tướng.

Hôm nay 19/2, BV dã chiến số 3 của Hải Dương đi vào hoạt động

Theo Ban Chỉ đạo phòng chống dịch bệnh COVID-19 tỉnh Hải Dương, đến nay các hạng mục tại BV dã chiến số 3 cơ bản hoàn thành, có 329 giường bệnh. BV đã sẵn sàng tiếp nhận bệnh nhân vào điều trị.

Sở Y tế Hải Dương đã điều động 100 nhân viên y tế, chủ yếu của Bệnh viện Đa khoa tỉnh sẵn sàng làm nhiệm vụ; bổ sung một số trang thiết bị thiết yếu từ nguồn viện trợ, các đơn vị y tế khác trong tỉnh cho bệnh viện.

Tỉnh Hải Dương cũng đã chỉ đạo TP Chí Linh thực hiện khử khuẩn, chuẩn bị đầy đủ vật chất tại khu nhà 5 tầng từng làm nơi cách ly tập trung để các nhân viên y tế ở lại trong thời gian làm nhiệm vụ tại bệnh viện dã chiến. Bệnh viện dã chiến số 3 được lắp đặt, cải tạo từ khu nhà ký túc xá 3 tầng của Trường Đại học Sao Đỏ. 

Theo Bí thư Tỉnh ủy Hải Dương ổ dịch Cẩm Giàng là ổ dịch nguy hiểm nhất của tỉnh. Hải Dương đã tiến hành hàng loạt giải pháp tại địa phương này. Toàn bộ 100% các doanh nghiệp tại Cẩm Giàng phải thực hiện việc xét nghiệm cho công nhân trước khi nối lại sản xuất sau kỳ nghỉ Tết.

Nếu trường hợp xuất hiện công nhân bị lây nhiễm, phát sinh tại phân xưởng nào thì cách ly toàn phân xưởng đó. Hải Dương đang cách ly đến 14.000 trường hợp.

22 bệnh nhân COVID-19 của Bệnh viện Dã chiến số 1 khỏi bệnh

Ngày 19/2/2021, Bệnh viện Dã chiến số 1 TP Chí Linh tiếp tục công bố 22 bệnh nhân khỏi bệnh. Đó là các BN: 1769; 1648;1768; 1605;1780 1761;1646; 1794; 1795 1775; 1841; 1632; 1641; 1579; 1598; 1593; 1689; 1707; 1842; 2107; 2106.

22 bệnh nhân được ra viện lần này có những trường hợp bệnh nhân nặng như chị N.T.N  trong quá trình điều trị phải sử dụng thuốc chống đông có tác dụng giảm nguy cơ đông máu của bệnh nhân, giảm nguy cơ tắc mạch trong phổi…

Hay như  trường hợp BN 1707, 10 tuổi, cả 2 mẹ con đều là bệnh nhân nhưng cháu được công bố khỏi bệnh trước mẹ và được nững bệnh nhân cùng huyện thay mẹ đưa về nhà.

Chia vui với thầy thuốc và bệnh nhân, ông Nguyễn Trọng Khoa - Phó Cục trưởng Cục Quản lý Khám chữa bệnh, Phó Trưởng Đoàn công tác phòng chống dịch COVID-19 của Bộ Y tế cho biết, như vậy tính đến nay, Bệnh viện Dã chiến số 1 đã công bố 68 bệnh nhân khỏi bệnh, chiếm ¼ số bệnh nhân đã nhập viện điều trị.

Có được thành tích bước đầu này là sự hỗ trợ tăng cường chuyên môn cả về nhân lực, trang thiết bị của Bệnh viện Nhiệt đới TW cùng nỗ lực của thầy thuốc TTYT Chí Linh. Đến nay, có thể nói, cán bộ y tế của Bệnh viện Dã chiến số 1 đã tiếp nhận được kỹ thuật và đảm đương được công tác điều trị bệnh nhân COVID-19.

Ông Nguyễn Trọng Khoa, lưu ý các bệnh nhân tiếp tục cách ly tại nhà, thực hiện tự theo dõi sức khỏe và báo ngay với y tế cơ sở khi có biểu hiện bất thường.

Hải Phòng hỗ trợ Hải Dương 5 tỷ đồng, nửa triệu khẩu trang chống dịch

Trao đổi với Tiền Phong trưa 19/2, đại diện Ban Thường vụ Thành ủy Hải Phòng thông tin, thành phố vừa họp và thống nhất về việc hỗ trợ tỉnh Hải Dương trong công tác phòng chống COVID-19.

Dự kiến TP Hải Phòng sẽ hỗ trợ 5 tỷ đồng tiền mặt và 500.000 chiếc khẩu trang y tế cho tỉnh Hải Dương.

Sau khi thống nhất, Ban Thường vụ Thành ủy đề nghị sở, ban ngành Hải Phòng khẩn trương hoàn tất thủ tục sớm nhất có thể, để hỗ trợ tỉnh Hải Dương kịp thời ngăn chặn, phòng chống dịch.

Thành phố Hải Phòng cũng sẽ thảo luận và lên các phương án phối hợp với các địa phương hỗ trợ doanh nghiệp ở Hải Dương trong việc vận tải hàng hóa xuất khẩu đúng theo quy định và đảm bảo công tác phòng chống dịch.

MỚI - NÓNG
Xe của hãng Thành Bưởi liên tục vi phạm tốc độ, gây 2 vụ tai nạn chết người trên Quốc lộ 20
Xe của hãng Thành Bưởi liên tục vi phạm tốc độ, gây 2 vụ tai nạn chết người trên Quốc lộ 20
TPO - Cơ quan điều tra Công an huyện Định Quán (Đồng Nai) đã khởi tố vụ án vi phạm các quy định về tham gia giao thông đường bộ trong vụ tai nạn làm 4 người tử vong và 5 người bị thương tại huyện Định Quán. Phó giám đốc Công an tỉnh Đồng Nai cho hay, sẽ điều tra làm rõ trách nhiệm của chủ hãng xe Thành Bưởi.