HoREA kiến nghị luôn đảm bảo quyền lợi khách hàng và doanh nghiệp

HoREA kiến nghị luôn đảm bảo quyền lợi khách hàng và doanh nghiệp
Ngày 10.1, Hiệp hội Bất động sản TP.HCM (HoREA) có văn bản gửi Thường trực Thành ủy TP.HCM, Thường trực UBND và các sở ngành của TP.HCM để kiến nghị TP bảo vệ quyền lợi cho các khách hàng mua nhà tại các dự án của Tập đoàn Novaland.

Đối chiếu với các quy định của pháp luật, HoREA nhận thấy không có cơ sở pháp luật để tạm ngưng thực hiện các quyền và lợi ích của các chủ sở hữu nhà chung cư và khách hàng tại 7 dự án đang tạm dừng thực hiện các quyết định chuyển đổi mục đích sử dụng. Do vậy, HoREA đề nghị UBND TP chỉ đạo Sở Tài nguyên và Môi trường hướng dẫn UBND quận Phú Nhuận tiếp tục cho phép người dân tại 7 dự án nêu trên được cấp sổ hồng và được thực hiện quyền bán, chuyển nhượng, thế chấp bình thường 

Theo HoREA, Novaland là một tập đoàn bất động sản lớn, là thương hiệu Việt có uy tín trên thị trường bất động sản. Trong những năm qua, Tập đoàn này đã nhận chuyển nhượng khoảng 35 dự án, trong đó có nhiều dự án bị "đắp chiếu, trùm mền" và đã tái khởi động lại các dự án này; đã xây dựng nhiều khu nhà ở thuộc phân khúc cao cấp và trung cao cấp với nhiều tiện ích phục vụ cư dân; đã đưa ra thị trường hơn 26.000 căn hộ, nhà ở, văn phòng làm việc, khu thương mại dịch vụ, các khu du lịch nghỉ dưỡng; đảm bảo chất lượng công trình; tạo được công ăn việc làm cho hơn 2.000 cán bộ, nhân viên và người lao động. Trong 5 năm gần đây đã nộp ngân sách nhà nước khoảng 6.000 tỉ đồng. Novaland đã niêm yết trên HoSE từ tháng 12.2016 với giá trị vốn hóa tại thời điểm ngày 9.1.2019 khoảng 60.000 tỉ đồng, trong đó tỷ lệ vốn của nhà đầu tư nước ngoài chiếm khoảng 10% gồm có các nhà đầu tư chiến lược như Tập đoàn GIC (Singapore), Credit Suisse... Tháng 4.2018, Novaland cũng đã phát hành thành công trái phiếu doanh nghiệp chuyển đổi với giá trị 310 triệu USD tại Singapore.

Do vậy HoREA đề nghị các cơ quan nhà nước có thẩm quyền xem xét, đánh giá khách quan về những đóng góp của Novaland đối với thị trường bất động sản trong nhiều năm qua. HoREA đề nghị Novaland hợp tác chặt chẽ với các cơ quan chức năng với tinh thần thực sự cầu thị để sớm hoàn thành tốt công tác rà soát này.

Ông Nguyễn Thành Phong, Chủ tịch UBND TP. HCM cho biết từ kết quả của kiểm toán, ý kiến của TP là chỉ tạm dừng việc chuyển mục đích sử dụng đất những dự án này để rà soát chứ không phải dừng lại hẳn. “Việc rà soát này phải làm khẩn trương, rất khẩn trương, trong buổi họp hôm trước tôi đã chỉ đạo rồi”, người đứng đầu UBND TP.HCM khẳng định. Trong trường hợp các dự án này thiếu sót hoặc sai, ông Phong cho biết, mục đích của việc tạm dừng dự án là để rà soát lại, nếu phát hiện dự án nào còn thiếu sót thì bổ sung, còn nếu sai thì tìm cách tháo gỡ, không để ảnh hưởng đến quyền lợi của dân và doanh nghiệp.

Trả lời báo chí, Novaland khẳng định với tư cách là nhà phát triển BĐS uy tín cùng với năng lực tài chính của mình, Novaland luôn đảm bảo mọi quyền lợi hợp pháp của khách hàng khi sở hữu bất kỳ sản phẩm nào trong các dự án do Novaland phát triển.

Phía Novaland cho biết trong suốt quá trình triển khai các dự án, Chủ đầu tư và Đơn vị phát triển dự án – Tập đoàn Novaland luôn tuân thủ, chấp hành đúng các quy định của pháp luật, các quyết định và văn bản được phê duyệt bởi các cơ quan ban ngành Thành phố. Các dự án trong đợt rà soát lần này đều đã được hoàn thành xây dựng toàn bộ các hạng mục công trình phù hợp với Giấy phép xây dựng, đã và đang bàn giao cho khách hàng. Một số dự án đã hoàn thành việc cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản gắn liền với đất cho khách hàng.

Trả lời báo chí về sự việc lần này, ông Bùi Xuân Huy – Tổng Giám đốc Tập đoàn Novaland cho biết:

Về việc này, chúng tôi chân thành cảm ơn và đánh giá rất cao sự quan tâm, hỗ trợ và giải quyết kịp thời, hiệu quả của Lãnh đạo UBND TP và Sở ban ngành. Ngay khi biết việc đăng tải thông tin tạm dừng 7 dự án gây hoang mang, bức xúc cho nhiều khách hàng của Novaland, ảnh hưởng nghiêm trọng đến hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp, UBND TP đã chỉ đạo kịp thời và hiệu quả để “hạ nhiệt” và ổn định tình hình, không làm phát sinh các vấn đề an ninh phức tạp tại địa bàn quận Phú Nhuận nói riêng và thành phố Hồ Chí Minh nói chung cũng như thiệt hại không đáng có cho doanh nghiệp. Theo đó, UBND TP đã xác nhận đây chỉ là sự rà soát tổng thể và mang tính hệ thống; 7 dự án được rà soát là các dự án điển hình trong hàng trăm dự án khác của Thành phố. Thông điệp của Chính quyền thành phố là luôn hỗ trợ doanh nghiệp, bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp, chính đáng của khách hàng và của nhà đầu tư. Thành phố xác nhận giao dịch của khách hàng trong 7 dự án trên đều được tiếp tục thực hiện bình thường.

Đất nước chúng ta đang trong giai đoạn phát triển, dân giàu nước mạnh. Thành phố mạnh thì phải có nhiều doanh nghiệp mạnh và cộng đồng sẽ ủng hộ những doanh nghiệp làm ăn chính đáng tạo ra nhiều sản phẩm tốt cho xã hội. Novaland hoàn toàn tự tin Thành phố sẽ không có lý do gì để gây ách tắc làm giảm năng lực cạnh tranh của doanh nghiệp Việt trong giai đoạn hội nhập.

Chúng tôi nghĩ rằng đây chỉ là những vướng mắc tạm thời trong quá trình quản lý và chắc chắn Trung ương và Thành phố sẽ nhanh chóng tháo gỡ để đảm bảo quyền lợi hợp pháp của người dân, doanh nghiệp và bảo vệ môi trường đầu tư.

MỚI - NÓNG
An hòa sắc màu mùa Phật đản xứ Huế
An hòa sắc màu mùa Phật đản xứ Huế
TPO - Một mùa Phật đản lại về trên đất Huế, với muôn sắc màu trang trí an hòa, nếp sinh hoạt bình yên, chậm rãi, lắng sâu trên những con đường, dòng sông, ngôi nhà dân hay trong nhiều tự viện, tổ đình, ngôi chùa xưa cổ.