Hợp tác với Đan Mạch, Việt Nam sẽ vươn lên cường quốc chăn nuôi lợn

Công nghệ giống, chuồng trại, chế biến của Đan Mạch sẽ giúp ngành chăn nuôi Việt Nam cải thiện năng suất, nâng cao giá trị gia tăng.
Công nghệ giống, chuồng trại, chế biến của Đan Mạch sẽ giúp ngành chăn nuôi Việt Nam cải thiện năng suất, nâng cao giá trị gia tăng.
TPO - Ông Nguyễn Xuân Dương, Quyền Cục trưởng Chăn nuôi (Bộ NN&PTNT) cho biết, việc ký kết với các đối tác phát triển về giống, công nghệ như Đan Mạch, sẽ giúp Việt Nam phát triển ngành chăn nuôi lợn hàng đầu khu vực và thế giới.

Chiều 5/9, với sự chủ trì của Đại sứ quán Đan Mạch tại Việt Nam, sáu công ty của nước này (Skiod, Munter, Tornordic, Danbred, Vilomix, Haarslev) ký thỏa thuận hợp tác chiến lược với Tập đoàn Tân Long của Việt Nam, nhằm cung cấp thiết bị, công nghệ…trọn gói về chăn nuôi lợn, chế biến gạo. Được biết, giá trị lên đến hàng chục triệu Euro. 

Ông Kim Hojlund Christensen, Đại sứ Đan Mạch tại Việt Nam cho biết, cả 6 đối tác của Tân Long đều là những nhà cung ứng công nghệ, giải pháp theo phương pháp chìa khóa trao tay nổi tiếng trên thế giới. Các lĩnh vực được các tập đoàn này có thể mạnh là cung cấp trang thiết bị cho trang trại chăn nuôi lợn, xử lý ngũ cốc, giải pháp cho nhà máy sản xuất thức ăn chăn nuôi, cung cấp giống heo, chương trình dinh dưỡng, nhà máy giết mổ, chế biến và nhà máy bột thịt xương.

Trong khi đó, ông Nguyễn Xuân Dương, Quyền Cục trưởng Chăn nuôi (Bộ NN&PTNT) cho biết, trong 10 năm qua, sản lượng thịt của Việt Nam tăng 3 lần, thức ăn chăn nuôi công nghiệp tăng 14 lần. Đặc biệt, ngành công nghiệp thức ăn chăn nuôi Việt Nam hiện đạt sản lượng 22 triệu tấn, đứng đầu các nước ASEAN, xếp thứ 10 trên thế giới.

Theo ông Dương, Đan Mạch là quốc gia hàng đầu về cung cấp giống lợn, dinh dưỡng chăn nuôi, thiết bị, công nghệ chuồng trại, chế biến… “Và quan trọng nhất là kinh nghiệm quản trị trại của họ, Việt Nam rất cần. Hợp tác với Đan Mạch, không chỉ  ở vai trò khách hàng mà còn là đối tác, cùng hội, cùng thuyền, cùng phát triển”- ông Dương nói.

Lãnh đạo Cục Chăn nuôi cho biết thêm, Việt Nam có khoảng 3 triệu hộ nuôi lợn, 7 triệu hộ nuôi gia cầm. Chăn nuôi lợn của Việt Nam đứng thứ 4 thế giới, nhưng do năng suất còn thấp nên sản lượng đứng thứ 6 thế giới. Đan Mạch chỉ 1 triệu lợn nái, trong khi Việt Nam khoảng 4 triệu nái nhưng cũng chỉ cung cấp khoảng 30 triệu con lợn thịt. “Do vậy, từ việc ký kết, hợp tác với Đan Mạch về giống, công nghệ…sẽ giúp Việt Nam có thể thành cường quốc nuôi lợn hàng đầu khu vực”- ông Dương nói.

Hợp tác với Đan Mạch, Việt Nam sẽ vươn lên cường quốc chăn nuôi lợn ảnh 1  6 tập đoàn đa quốc gia của Đan Mạch ký kết thỏa thuận hợp tác với Tập đoàn Tân Long của Việt Nam với giá trị hàng chục triệu Euro. 

Nhắc lại đợt khủng hoảng giá lợn năm ngoái chỉ với 20-25 nghìn đồng/kg khiến người nuôi thua lỗ nặng, ông Dương cho biết, hiện giá đã lên 49-50 nghìn đồng/kg, thậm chí có nơi cao hơn, người nuôi có lãi tốt. “Tuy nhiên, nếu thấy giá đắt ào ào nuôi, còn rẻ treo chuồng thì không ổn. Do vậy vấn đề là cần điều tiết mức giá hợp lý, ổn định mới phát triển bền vững được”- ông Dương nói.

Theo Quyền Cục trưởng Chăn nuôi, ngành chăn nuôi, đặc biệt chăn nuôi lợn sẽ hướng tới phát triển theo các chuỗi. Trong đó, các tập đoàn, doanh nghiệp lớn như Tân Long làm trung tâm, đi theo đó là hệ thống trang trại vệ tinh. “Đây là cách để chia sẻ lợi nhuận với người chăn nuôi và đặc biệt chăn nuôi đảm bảo an toàn thực phẩm, đáp ứng được cung cầu”- ông Dương nói. 

Cũng theo ông Dương, Tập đoàn Tân Long hiện là nhà nhập khẩu, kinh doanh nguyên liệu thức ăn chăn nuôi lớn nhất Việt Nam. Trong đó, năm 2017 tập đoàn này cung cấp 3,6 triệu tấn và năm 2018 dự kiến khoảng 5 triệu tấn, chiếm 25% trong tổng nguyên liệu thức ăn chăn nuôi cả nước.

Hiện Tân Long đang đầu tư vào hệ thống trang trại nuôi heo theo mô hình khép kín 3F, với quy mô đàn lợn trong nước 350.000 con heo thịt và nâng lên 1 triệu con trong thời gian tới. Tập đoàn này cũng đầu tư tại chăn nuôi lợn tại Myanmar với quy mô 100.000 con trong năm 2019.

Ngoài ra, Tân Long cũng sử dụng công nghệ 4.0 của Đan Mạch cho tổ hợp tổ hợp chế biến lúa gạo và chế biến sau thu hoạch tại Đồng Tháp và Cần Thơ với quy mô 240.000 vào năm tới. Dự khiến khi hoàn thành sẽ trở thành tổ hợp về chế biến gạo hiện đại lớn nhất khu vực ASEAN.

Ngày 5/9, Quyền Cục trưởng Chăn nuôi Nguyễn Xuân Dương cũng cho biết, triển lãm Quốc tế hàng đầu ngành Chăn nuôi & Thủy sản tại Việt Nam-VIETSTOCK 2018 sắp trở lại với quy mô lớn nhất từ trước đến nay sẽ tổ chức ở TPHCM từ ngày 17 đến 19/10 tới. Triển lãm thu hút 350 gian hàng, khoảng 12.000 lượt khách, với sự quy tụ các chuyên gia và doanh nghiệp trong chuỗi giá trị ngành chăn nuôi và thủy sản, từ sản xuất, chế biến đến đóng gói.
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Yêu cầu xử lý nghiêm các vụ ngộ độc đồ ăn chay

Yêu cầu xử lý nghiêm các vụ ngộ độc đồ ăn chay

TPO - Trước tình trạng hàng loạt vụ ngộ độc đồ ăn chay gây chết người trong thời gian qua, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN&PTNT) yêu cầu các địa phương giám sát các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm chay trong tất cả các khâu; kịp thời phát hiện, xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm.
Kiểm soát dần dòng tiền vào bất động sản, chứng khoán

Kiểm soát dần dòng tiền vào bất động sản, chứng khoán

TP - Sự sôi động của thị trường bất động sản, chứng khoán trong nước thời gian qua khiến tín dụng vào các lĩnh vực này tăng mạnh trở lại. Thời gian tới Ngân hàng Nhà nước (NHNN) sẽ “nắn” dòng tiền đi đúng hướng, tập trung vào sản xuất kinh doanh, kiểm soát tiền vào lĩnh vực tiềm ẩn rủi ro như bất động sản, chứng khoán.
Doanh nghiệp địa ốc ồ ạt phát hành trái phiếu huy động vốn

Lãi suất cao, rủi ro lớn?

TP - Doanh nghiệp bất động sản huy động trái phiếu sôi động từ năm 2019 cho đến nay. Những tháng đầu năm 2021, doanh nghiệp bất động sản lên ngôi vương về huy động trái phiếu.
Ngân hàng Nhà nước cho biết, thời gian tới sẽ siết tín dụng vào lĩnh vực rủi ro như bất động sản, chứng khoán. Ảnh minh hoạ

Từ đầu năm bao nhiêu tiền đã đổ vào chứng khoán, bất động sản?

TPO - Đến hết quý 1/2021, dư nợ đầu tư vào chứng khoán khoảng 45.300 tỷ đồng. Dư nợ tín dụng vào bất động sản khoảng 1,85 triệu tỷ đồng, tăng 3%, cao hơn mức tăng tín dụng bình quân các ngành kinh tế. Sự sôi động của thị trường bất động sản, trái phiếu, chứng khoán trong nước thời gian qua có thể tiềm ẩn rủi ro với hoạt động ngân hàng.