Đại gia thép Hàn Quốc nuôi lợn tại Việt Nam

TPO - Posco Deawoo - Tập đoàn đa quốc gia trong lĩnh vực thép, xây dựng của Hàn Quốc vừa ký bản ghi nhớ hợp tác với Tập đoàn Tân Long trong việc cung cấp nguyên liệu thức ăn chăn nuôi, nuôi lợn, chế biến thịt; chế biến, xuất khẩu gạo tại Việt Nam.

Tại lễ ký kết, ông Kim Young- Sang, Chủ tịch, Tổng Giám đốc Tập đoàn Posco Deawoo mong muốn nâng tầm quan hệ hai tập đoàn “không chỉ là đối tác chiến lược, mà còn là bạn thân”.

Theo ông Kim, sau ba năm hợp tác kinh doanh, Posco Deawoo trở thành đối tác cung cấp cho Tập đoàn Tân Long lên hơn 1 triệu tấn hàng hóa nguyên liệu thức ăn chăn nuôi. Trong giai đoạn tới, Posco Deawoo sẽ cùng hợp tác với Tân Long nhằm mở rộng kinh doanh ngũ cốc, thức ăn chăn nuôi, sản xuất-phân phối thức ăn công thức, xuất khẩu gạo và thịt tại Việt Nam.

Trong đó, Posco Deawoo cũng có kế hoạch đầu tư kinh doanh chế biến thịt, xây dựng nhà máy phức hợp chế biến gạo, nông trường nuôi heo. “Tập đoàn Tân Long hiện tại có quy mô kinh doanh nguyên liệu thức ăn chăn nuôi rất lớn, cùng với dự định mở rộng sang lĩnh vực chăn nuôi, giết mổ, chế biến thịt heo. Trong chuỗi giá trị đang tăng trưởng của Tập đoàn Tân Long, chúng tôi cũng rất muốn hợp tác xây dựng hệ thống tổng thể, cùng Tân Long tăng cường chuỗi giá trị cao hơn, gồm Feed – Farm – Food (3F), mua bán thức ăn chăn nuôi”- ông Kim nói.

Đại gia thép Hàn Quốc nuôi lợn tại Việt Nam ảnh 1 Tập đoàn Posco Deawoo sẽ hợp tác với Tập đoàn Tân Long trong kinh doanh nguyên liệu thức ăn chăn nuôi, nuôi heo, chế biến thịt, gạo

Tập đoàn Posco Deawoo được biết đến tập đoàn đa quốc gia về công nghiệp, xây dựng, thương mại, chế biến thực phẩm. Việc những “ông lớn” ngoài ngành đầu tư vào nông nghiệp cũng không hiếm ở Việt Nam và cho thấy miếng bánh trong nông nghiệp vẫn có nhiều dư địa hấp dẫn.

Các tỷ phú USD của Việt Nam như ông Trần Đình Long của Hòa Phát nổi tiếng về thép, xây dựng cũng đi làm cám, nuôi heo; đại gia về ngành công nghiệp ô tô Trần Bá Dương của Trường Hải (Thaco) cũng liên kết để trồng lúa, hay Vingoup của ông Phạm Nhật Vượng cũng rót không ít tiền vào nông nghiệp…

Với sự hợp tác trên, đây là một tín hiệu tích cực trong nỗ lực thu hút các doanh nghiệp, tập đoàn lớn đầu tư vào lĩnh vực nông nghiệp, đặc biệt là phát triển các chuỗi sản phẩm, nâng cao giá trị gia tăng và thương hiệu nông sản Việt của Chính phủ và Bộ NN&PTNT thời gian qua.

Tại Việt Nam, Tập đoàn Tân Long là nhà phân phối, kinh doanh lớn nhất về nguyên liệu thức ăn chăn nuôi, đồng thời là doanh nghiệp lớn về xuất khẩu gạo, chăn nuôi.

Theo ông Trương Sỹ Bá, Chủ tịch, Tổng giám đốc Tập đoàn Tân Long, sự hợp tác giữa hai bên sẽ nâng lên tầm cao mới, không chỉ nguyên liệu thức ăn chăn nuôi mà còn lấn sang các lĩnh vực gạo, chăn nuôi, than khoáng sản. Hiện Tập đoàn Tân Long đã đầu tư vào chăn nuôi lợn 2 năm qua, với mục tiêu đạt 1 triệu con heo thịt trong vòng 3-5 năm tới (trong khi tổng đàn lợn cả nước hiện chưa đến 30 triệu con). Cùng đó, Tân Long đang đầu tư mở rộng chăn nuôi sang Myanmar, trong đó trang trại đầu tiên dự kiến đạt 100.000 con sẽ hoạt động từ năm 2019.

“Qua sự hợp tác trong 3 năm qua, từ lô hàng đầu tiên chỉ có 5.000 tấn bã ngô, đến nay hai tập đoàn đã phát triển sản lượng lên hơn 1 triệu tấn. Tuy điều con số đó chưa được như kỳ vọng so với tiềm năng hai bên. Với dự kiến 5 triệu tấn trong năm 2018, chúng tôi muốn Posco Deawoo sẽ cung cấp tới 1 triệu tấn/năm nguyên liệu mới xứng tầm”- ông Bá nói.  

Được biết, gạo cũng là thế mạnh của Tân Long với khu tổ hợp chế biến gạo tại Đồng Tháp, Cần Thơ, trữ lượng 200,000 tấn/năm. Với mục tiêu mở rộng quy mô sản xuất lúa gạo, tháng 10/2018 Tân Long Group sẽ triển khai xây dựng khu liên hợp sản xuất chế biến gạo và bảo quản sau thu hoạch với sức chứa 240.000 tấn/năm bằng công nghệ hiện đại của châu Âu và quản lý tự động hoàn toàn.

“Chúng tôi đã liên kết với nông dân, hợp tác xã với quy mô 20.000 ha, giúp Tập đoàn chủ động nguồn nguyên liệu một cách bền vững, với khoảng 1 triệu tấn lúa/năm”- ông Bá cho biết thêm.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Sản phẩm Yakumi mà Cty Phamaco quảng cáo sản xuất từ công nghệ nano của Nhật Bản thực chất chỉ đáng giá vài nghìn đồng

Sự thật phía sau công nghệ Mỹ, Nhật

TP - Để tìm hiểu về quy trình sản xuất TPCN theo công nghệ Mỹ, Nhật, chúng tôi tìm về địa chỉ các công ty được ghi trên giấy công bố sản phẩm do Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế) cấp phép.
Công-ten-nơ rác phế liệu tại cảng Cát Lái - Ảnh tư liệu của cơ quan Hải quan

Sắp cưỡng chế xử lý hàng nghìn công-ten-nơ rác ngoại nằm cảng

TP - Theo Cục Hải quan TPHCM, hiện còn 1.670 công-ten-nơ hàng phế liệu nhập khẩu tồn đọng ở các cảng tại TPHCM.Đơn vị này đang làm thủ tục để buộc doanh nghiệp, tổ chức nhập khẩu tái xuất hoặc tiêu hủy hàng trăm công-ten-nơ phế liệu ngoại không đảm bảo điều kiện về vệ sinh môi trường. Tuy nhiên, việc buộc tái xuất hay tiêu hủy gặp không ít khó khăn, vướng mắc.
Hạ tầng logistics thiếu và yếu kìm hãm nông sản ĐBSCL

Chi phí logistics 'đè' nông sản ĐBSCL

TP - Chi phí logistics hiện chiếm cao nhất và cao một cách bất hợp lý, lên đến 30% giá thành sản phẩm, khiến nông sản ĐBSCL giảm sức cạnh tranh so với nông sản các nước như Thái Lan, Trung Quốc… Thông tin được đưa ra tại tọa đàm “Đòn bẩy cho logistics nông sản Đồng bằng sông Cửu Long” ngày 9/4, tại Hậu Giang.
Dự án đường sắt đô thị Cát Linh - Hà Đông sử dụng vốn vay ODA chậm tiến độ, đội vốn nhiều lầnẢnh: Lê Hữu Việt

Xóa ách tắc trong giải ngân vốn ODA

TP - Những năm qua, giải ngân vốn ODA ở mức thấp, chưa đạt yêu cầu, gây lãng phí trong khi nguồn vốn vay “đắp chiếu” ở ngân hàng. Để giải quyết tình trạng này, Bộ KH&ĐT đang tìm cách hóa giải thông qua xây dựng Dự thảo Nghị định quản lý và sử dụng vốn hỗ trợ phát triển chính thức (ODA) và vốn vay ưu đãi của nhà tài trợ nước ngoài.