Hồng Nhung, Tùng Dương chấm Tiếng hát át COVID

0:00 / 0:00
0:00
Thí sinh Lưu Hoàng Yến Nhi thể hiện bài Hộp cơm từ thiện
Thí sinh Lưu Hoàng Yến Nhi thể hiện bài Hộp cơm từ thiện
Trong nhiều sự kiện nghệ thuật, âm nhạc cổ vũ, đồng hành với người dân suốt thời gian giãn cách vì dịch bệnh, có một cuộc thi bám rất sát thời sự và không kém phần chất lượng.

Đó là Tiếng hát át COVID, cuộc thi hát lại hai ca khúc Hộp cơm từ thiệnTrường em thành bệnh viện của vợ chồng nhạc sĩ Nguyễn Duy Hùng và Sa Huỳnh. Bản gốc do bé Nguyễn Duy Đông Nhiên là con gái của hai nhạc sĩ thể hiện.

21 thí sinh, đa phần ở tuổi thiếu nhi, đã trình bày lại 2 bài hát mới toanh này. Các giám khảo vòng ngoài gồm hai tác giả và nhà báo Nguyễn Mạnh Hà, nhạc sĩ Trần Thái Hà đã chọn 8 tiết mục nổi bật tiếp tục vào vòng trong để diva Hồng Nhung và nghệ sĩ Tùng Dương thẩm định.

Hồng Nhung, Tùng Dương chấm Tiếng hát át COVID ảnh 1

Cảnh trong clip được giải cao nhất của cuộc thi Tiếng hát át COVID

Kết quả, giải thưởng cao nhất theo điểm số từ Ban Giám khảo thuộc về bộ ba Ngọc Thịnh, Thảo Nguyên và Hoàng Hải với trị giá 5 triệu đồng và kỷ niệm chương.

Tiết mục của Ngọc Anh và nghệ sĩ ghi-ta Cao Minh Đức được giải Nghệ sĩ Cống hiến. Giải Nghệ sĩ Ấn tượng thuộc về Kecka. Đặc biệt, thí sinh đoạt giải Nghệ sĩ Trẻ Tài Năng- Miko Trinh Bùi sẽ được tham gia làm nhạc cùng nhạc sĩ Sa Huỳnh hoặc Nguyễn Duy Hùng trong một bài hát tại studio 12H. Bốn thí sinh còn lại trong Top 8 cùng nhận giải Hát về Sài Gòn.

Giám khảo Tùng Dương, người hát thành công nhiều bài của Sa Huỳnh cho hay: “Tôi ủng hộ sáng kiến trong mùa dịch của hai nhạc sĩ cũng là hai người em đam mê với nghề. Đây cũng là cách để các bạn lan tỏa những điều tích cực trong cộng đồng và tạo cơ hội để các sáng tác đến với các giọng hát trẻ chứ không chỉ đóng khung mãi với Tùng Dương hay chị Hồng Nhung”. Anh đánh giá Top 8 “có vài bạn dù nghiệp dư nhưng thể hiện rất nghệ sĩ, đam mê, có sự sáng tạo, bạn giải Nhất kết hợp cả rap”...

Năm ngoái, Sa Huỳnh và Duy Hùng đã có 2 sáng tác về đại dịch, đề tài hai bài năm nay đi vào chi tiết, và đặc biệt đều hướng tới các giọng hát thiếu nhi. Mặc dù Hộp cơm từ thiện khá khó ngay cả với người lớn nếu không phải ca sĩ.

“Không phải hướng tới trẻ con mà mình viết dễ”, Nguyễn Duy Hùng khẳng định “Ngày nay có thể thấy trẻ em cũng có đòi hỏi khá cao về âm nhạc, thể hiện qua việc các em thích nghe và hát các bài người lớn. Bài Hộp cơm từ thiện tôi làm bản phối điện tử hiện đại, bắt tai chút, thu hút người nghe và tạo cảm hứng cho người hát”. Sa Huỳnh và Nguyễn Duy Hùng cho hay sắp tới sẽ đầu tư vào mảng sáng tác cho thiếu nhi nhiều hơn nữa.

Hộp cơm từ thiện mở đầu bằng những lời lẽ giản dị: “Tôi với anh không hề quen biết/ Mình giàu nghèo giúp nhau lúc này/ Giữa phố vắng tôi cầm hộp cơm/ Tặng cho anh”… Tất nhiên hộp của nhạc sĩ không chỉ có cơm mà còn có tiếng chim hót, tiếng mưa phùn rơi, những ước mơ về một thế giới yên bình… Duy Hùng cũng cho hay trung tâm âm đào tạo âm nhạc của hai vợ chồng vẫn hay tổ chức những buổi biểu diễn quy mô nhỏ bán vé gây quỹ mua gạo để tặng làng trẻ SOS hoặc đồng bào vùng xa có hoàn cảnh khó khăn.

Hồng Nhung, Tùng Dương chấm Tiếng hát át COVID ảnh 2

Giám khảo Tùng Dương và gia đình hai nhạc sĩ Nguyễn Duy Hùng-Sa Huỳnh

Trường em thành bệnh viện nói lên tâm sự của một em nhỏ phải ở nhà học trực tuyến trong khi trường của em đã được tận dụng để làm bệnh viện. “Nhìn thấy thầy cô qua chiếc điện thoại/ Mà nhiều khi nhớ qua phút giây/ Lười học trốn bài quên mau/ Bị thầy cô mắng yêu”… “Nét nhạc, lời ca ngây thơ lồng ghép những vấn đề chúng ta đang phải đối mặt, lo toan”, Tùng Dương nói về sáng tác của Sa Huỳnh. “Trong đại dịch, chính trẻ em cũng phải hy sinh và Trường em thành bệnh viện là ca khúc hiếm hoi đề cập chủ đề này một cách nhẹ nhàng, lạc quan”.

“Những cuộc thi thế này rất ý nghĩa, là nơi để các bạn trẻ yêu ca hát có sự kết nối trong mùa dịch. Dù ở nguyên một chỗ chúng ta vẫn hoạt động, vẫn sáng tạo”, Tùng Dương nhận định.

MỚI - NÓNG