Hong Kong xét xử 2 anh em tỷ phú tội tham nhũng

Hai anh em tỷ phú về lĩnh vực bất động sản tại Hồng Kông hôm 8/5 ra tòa trong phiên xử tham nhũng lớn nhất trong hơn 40 năm qua tại đây

Hai tỉ phú Thomas và Raymond Kwok bị cáo buộc đã hối lộ để đổi lấy thông tin về việc bán đất từ năm 2005 đến năm 2007.

Ngoài 2 tỉ phú này, ông Rafael Hui, 66 tuổi, cựu Chánh văn phòng đặc khu Hồng Kông, cùng 2 doanh nhân Thomas Chan Kui-yuen và Francis Kwan Hung-sang cũng ra tòa với cáo buộc nhận hối lộ. Cả 5 người này đều bác bỏ mọi cáo buộc sau khi bị bắt giữ hồi tháng 3-2012. 

Được biết 2 anh em tỉ phú nhà Kwok đứng đầu Sun Hung Kai Properties, công ty bất động sản hàng đầu châu Á.

Hong Kong xét xử 2 anh em tỷ phú tội tham nhũng ảnh 1

Ông Raymond Kwok (trái) và Thomas KwokHai (phải) cùng đứng vị trí thứ tư trong số những người giàu nhất Hồng Kông năm 2014. Ảnh: Reuters

Cả 5 người bị cáo buộc các tội danh khác nhau liên quan đến các khoản thanh toán và cho vay không bảo đảm lên tới 4,38 triệu USD. Theo cáo trạng của cơ quan tư pháp Hồng Kông, ông Hui đối mặt 8 tội danh, trong đó có hành vi sai trái trong việc “ưu ái” cho công ty Sun Hung Kai và hai anh em nhà Kwok khi còn nắm quyền đồng thời nhận tiền đút lót từ những tỉ phú này. Các tội danh khác nhằm vào ông Hui bao gồm việc cho thuê miễn phí các căn hộ sang trọng và chấp thuận cho vay không đảm bảo.

Tỷ phú Thomas Kwok, 62 tuổi, sẽ đối mặt với 3 cáo buộc âm mưu có hành động sai trái ở cơ quan công quyền trong khi người em Raymond Kwok, 60 tuổi, đối mặt 4 tội danh, trong đó có ngụy tạo thông tin.

80 nhân chứng đã bị triệu tập đến tòa, trong đó có các nhân vật hàng đầu trong chính quyền và giới kinh doanh Hồng Kông. Phiên tòa dự kiến kéo dài 70 ngày.

Theo Theo Người Lao động
MỚI - NÓNG
Cô giáo cắt tóc nữ sinh trên lớp: Hành động bột phát, mong nhận được sự đồng cảm
Cô giáo cắt tóc nữ sinh trên lớp: Hành động bột phát, mong nhận được sự đồng cảm
TPO - Liên quan đến sự việc, một giáo viên tại Trường THPT Đội Cấn (Vĩnh Phúc) cắt tóc nữ sinh trên lớp, chiều 23/3, Sở GD&ĐT Vĩnh Phúc cho biết, đơn vị đã có buổi làm việc tại trường học. Cô giáo nhận lỗi vì nóng giận, có hành động bột phát, xin rút kinh nghiệm sâu sắc và rất mong được sự đồng cảm và xoa dịu vết thương để cô trò tiếp tục hành trình học tập.