Hơn 950 thợ mỏ vàng bị mắc kẹt dưới lòng đất ở Nam Phi

Hàng trăm thợ mỏ tại khu mỏ vàng Beatrix bị mắc kẹt dưới lòng đất do mất điện. Ảnh: Guardian
Hàng trăm thợ mỏ tại khu mỏ vàng Beatrix bị mắc kẹt dưới lòng đất do mất điện. Ảnh: Guardian
TPO - Hàng trăm thợ mỏ vàng của một công ty khai thác mỏ ở Nam Phi đã bị mắc kẹt ở độ sâu 1.000 m dưới lòng đất vì mất điện.

Vụ việc xảy ra tại khu mỏ vàng Beatrix, thuộc sở hữu của công ty khai thác mỏ Sibanye-Stillwater, ở gần thành phố Welkom, tỉnh Free State, Nam Phi, vào hôm thứ Năm (1/2, theo giờ địa phương).

James Wellsted, phát ngôn viên của Sibanye-Stillwater, cho hay, một cơn bão đổ bộ vào khu vực gây mất điện diện rộng, khiến các thang máy chịu trách nhiệm đưa đón các thợ mỏ không thể hoạt động.

“Chúng tôi có 955 thợ mỏ dưới lòng đất. Họ đang ở trong khu vực an toàn và bị giới hạn. Đó là khu vực chờ của hầm mỏ, có thông gió. Chúng tôi đang cung cấp nước và thực phẩm cho họ. Vì vậy, mọi người đều ổn vào lúc này. Chúng tôi đang cố gắng khôi phục lại nguồn điện để đưa họ trở lại mặt đất”, ông Wellsted thông tin qua điện thoại với AFP.

Người phát ngôn không rõ các thợ mỏ bị mắc kẹt ở độ sâu nào, nhưng tiết lộ, hầm mỏ có 23 tầng, sâu nhất khoảng 1.000m.

Một đường dây điện đã được phục hồi trong ngày và giải cứu 272 công nhân. Tuy nhiên, 955 người vẫn bị mắc kẹt tính đến đầu tối ngày thứ Năm, phía công ty cho biết. Tính đến thời điểm đó, các thợ mỏ đã ở dưới lòng đất được 24h.

Hội Liên hiệp các Thợ mỏ và Xây dựng (AMCU) cảnh báo, các công nhân bị mắc kẹt dưới lòng đất phải đối mặt với những rủi ro về sức khoẻ và an toàn, thậm chí ảnh hưởng đến tính mạng.

Tổ chức này đánh giá vụ việc ở mức nghiêm trọng do số lượng người bị nạn lớn, đồng thời bày tỏ sự quan ngại về sự thiếu hụt các kế hoạch dự phòng khẩn cấp, để cung cấp điện dự phòng giải cứu các thợ mỏ.

Trong khi đó, Hiệp hội các Thợ mỏ Quốc gia (NUM) chỉ trích, một tập đoàn đa quốc gia như Sibanye-Stillwater lại thể tạo dựng được hệ thống phòng ngừa rủi ro lao động. NUM cũng kêu gọi những công nhân từ chối làm việc trong “điều kiện nguy hiểm”.

Tháng 8 năm ngoái, 5 công nhân đã thiệt mạng sau khi một mỏ vàng bị sập bên ngoài thành phố Johannesburg, thành phố lớn nhất Nam Phi.

Nam Phi là đất nước có trữ lượng khoáng sản phong phú và sở hữu mỏ vàng sâu nhất thế giới. Vàng trong nhiều thập kỷ là xương sống của nền kinh tế Nam Phi, nhưng hiện tại sản lượng vàng ở đây đã sụt giảm mạnh do suy giảm dự trữ.

Theo Theo Guardian
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Chơi mạt chược là một thú tiêu khiển phổ biến ở Trung Quốc.

Trung Quốc: Ổ dịch COVID-19 từ… điểm chơi mạt chược

TPO - Một phụ nữ họ Mao đến từ Nam Kinh, thủ phủ của tỉnh Giang Tô, miền Đông Trung Quốc, đang bị cảnh sát điều tra ở Dương Châu (cách Nam Kinh khoảng 100 km ) vì đã che giấu hành trình của mình và gây bùng phát dịch COVID-19 ở Dương Châu, nơi có tổng cộng 94 ca COVID-19 được xác nhận tính đến ngày 3/8.