Hơn 600 tỷ đồng ngân sách cấp cho Bộ Y tế chưa phù hợp

TP - Kiểm toán chi tiết 3 đơn vị trực thuộc Bộ Y tế có sự chênh lệch hơn 696 tỷ đồng so với nguồn ngân sách được duyệt cấp. 

Báo cáo quyết toán ngân sách nhà nước năm 2018 gửi Quốc hội mới đây cho thấy, Kiểm toán Nhà nước (KTNN) phát hiện việc thực hiện cơ chế tự chủ tại bệnh viện công lập còn nhiều bất cập.

Trước hết, theo KTNN, việc phân cấp quyền tự chủ tổ chức bộ máy cho các bệnh viện còn chậm. Từ năm 2016  đến 2018 hầu hết các bệnh viện chưa được quyền chủ động trong tuyển dụng, phê duyệt vị trí việc làm, cơ cấu tổ chức.

Đáng chú ý, theo KTNN, nguồn ngân sách nhà nước (NSNN) cấp cho một số bệnh viện tự đảm bảo một phần chi phí hoạt động chưa phù hợp. Căn cứ vào số thu, chi thực tế của bệnh viện giai đoạn 2016-2018 và xác định mức độ tự chủ theo quy định, KTNN phát hiện tại Bộ Y tế, qua kiểm toán tổng hợp ở 11 đơn vị, kiểm toán chi tiết 3 đơn vị trực thuộc thấy có sự chênh lệch hơn 696 tỷ đồng so với nguồn ngân sách được duyệt cấp. Việc này cũng xảy ra tại một số tỉnh như ở Bình Phước, Đắk Nông, Bến Tre.

Ngoài ra, KTNN còn phát hiện việc cấp kinh phí thường xuyên cho một số bệnh viện có mức độ tự chủ lớn hơn 100% so với quy định. Trong đó, tại Bộ Y tế có 2 đơn vị.

Đáng chú ý, tại thành phố Hà Nội, KTNN phát hiện năm 2016 có 7 bệnh viện được cấp chi thường xuyên vượt gần 144 tỷ đồng; năm 2017 có 11 bệnh viện được cấp chi thường xuyên chênh hơn 184 tỷ đồng; năm 2018 có 4 bệnh viện được cấp chi thường xuyên chênh hơn 37 tỷ đồng.

Riêng ở thành phố Hồ Chí Minh có 19 bệnh viện được kiểm toán và phát hiện số tiền được cấp chênh 1.170 tỷ đồng; Đắk Lắk có 3 bệnh viện, số tiền chênh gần 149 tỷ đồng.

MỚI - NÓNG
Chứng khoán mua bán giằng co, cổ phiếu thép vụt sáng
Chứng khoán mua bán giằng co, cổ phiếu thép vụt sáng
TPO - Phiên giao dịch hôm nay chứng kiến sự giằng co quyết liệt của bên mua – bán. VN-Index cứ tăng lên là bị "dập" xuống, tuy nhiên sau khi chinh phục thành công ngưỡng 1.340 điểm, dòng tiền mua vào nhập cuộc tích cực, lấn át bên bán, đưa VN-Index đóng cửa tăng hơn 10 điểm. Đây là phiên tăng thứ 9 liên tiếp của chỉ số.

Có thể bạn quan tâm

Nhiều nhà máy, doanh nghiệp, hộ kinh doanh phải tạm dừng hoạt động do dịch COVID-19, với khó khăn chồng chất. Ảnh khu nghỉ tại nhà máy của công nhân để duy trì sản xuất trong bối cảnh dịch bệnh.

Doanh nghiệp 'ngấm đòn' COVID-19, tiền nợ thuế tăng mạnh

TPO - Trong 7 tháng đầu năm nay, số tiền thuế các cá nhân, tổ chức đang nợ đã tăng gần 23% so với thời điểm cuối năm trước, chỉ dấu cho thấy hoạt động kinh doanh đang gặp nhiều khó khăn do dịch COVID-19. Tuy nhiên, số thu vẫn cao nhờ nhiều lĩnh vực nóng như chứng khoán, ngân hàng, bất động sản, lắp ráp ô tô ...
Nghịch lý thức ăn chăn nuôi đội giá, thịt lợn giảm sâu

Nghịch lý thức ăn chăn nuôi đội giá, thịt lợn giảm sâu

TPO - "Hôm qua (4/8 - PV), bộ có làm việc với một số doanh nghiệp sản xuất thức ăn chăn nuôi, các doanh nghiệp này lý giải đợt tăng giá này là do việc mua nguyên liệu vẫn đang khó và lần mua trước giá vẫn đang đắt nên sản xuất chưa hết, chưa bù đắp được phần tồn đọng còn lại. Các doanh nghiệp cho biết, dự kiến giá thức ăn chăn nuôi sẽ còn tăng”, ông Nguyễn Văn Trọng, Phó Cục trưởng Cục Chăn nuôi cho hay.
Trong thời gian phong tỏa, Hiệp hội Ngân hàng Việt Nam đề xuất cho phép khách hàng có khoản nợ đến hạn (gốc và/hoặc lãi) tạm hoãn, dời thời hạn trả nợ tới sau thời gian đáo hạn

VNBA đề xuất cho người dân, DN vay trong vùng phong toả được tạm hoãn trả nợ

TPO - Căn cứ phản ánh của các doanh nghiệp, tổ chức tín dụng (TCTD), Hiệp hội Ngân hàng Việt Nam vừa có đề nghị Ngân hàng Nhà nước (NHNN) xem xét mở rộng thời gian cơ cấu lại thời hạn trả nợ, giữ nguyên nhóm nợ theo hướng phù hợp hơn với nguồn thu, dòng tiền của khách hàng, cũng như mức độ ảnh hưởng của dịch COVID-19.
Các chốt kiểm soát dựng khắp các tuyến đường ở Đồng Nai, nông sản khó vận chuyển đến nơi tiêu thụ ảnh: Mạnh Thắng

Doanh nghiệp khó tiêu thụ nông sản cho dân

TP - Mong mỏi lớn nhất của doanh nghiệp (DN) là Chính phủ và các bộ, ngành cần tập trung hỗ trợ gấp khâu lưu thông. Đặc biệt, DN mong được xem xét hỗ trợ giảm chi phí vận chuyển như phí BOT, cầu đường bộ, thuế, vay vốn.
Nhãn lồng Hưng Yên sang Singapore giá 220.000đ/kg

Nhãn lồng Hưng Yên sang Singapore giá 220.000đ/kg

TPO -  Nhãn lồng Hưng Yên vượt tâm dịch sang Singapore, bán 220.000 đồng/kg. Loại côn trùng nhiều người xua đuổi, nay được nhà giàu lùng mua. Đặc sản thịt chuột của người Hà Nội, nhìn khiếp đảm nhưng giá không hề rẻ.
Hàng hoá ùn tắc tại cảng Cái Lái nhiều tuần qua

Khẩn cấp cứu hàng hoá ùn tắc tại cảng Cát Lái, đề nghị giảm giá lưu container, lưu bãi

TPO - Ngày 4/8, Bộ trưởng Bộ Công Thương Nguyễn Hồng Diên ký công văn hỏa tốc gửi Thủ tướng Chính phủ đề xuất một số giải pháp tháo gỡ khó khăn trước tình hình ùn tắc hàng hóa tại cảng Cát Lái và lan sang các cảng khác như Cái Mép, Hải Phòng và có các tác động tiêu cực đến hoạt động xuất nhập khẩu:
EVNNPT khắc phục khó khăn do dịch COVID-19, đảm bảo tiến độ các dự án truyền tải điện

EVNNPT khắc phục khó khăn do dịch COVID-19, đảm bảo tiến độ các dự án truyền tải điện

Nhiều địa phương trên cả nước đang thực hiện giãn cách xã hội do ảnh hưởng bởi dịch COVID-19. Điều này đã ảnh hưởng rất lớn đến tiến độ xây dựng các dự án truyền tải điện. PV có cuộc trao đổi với ông Bùi Văn Kiên – Phó Tổng giám đốc Tổng công ty Truyền tải điện Quốc gia (EVNNPT) xoay quanh chủ đề này.