Hơn 300 tỷ đồng hỗ trợ nghiên cứu chuyển giao điều trị HIV, Lao sang BHYT

Ký kết hợp tác giữa USAID với BHXH Việt Nam để nâng cao năng lực quản lý hệ thống Bảo hiểm Y tế.
Ký kết hợp tác giữa USAID với BHXH Việt Nam để nâng cao năng lực quản lý hệ thống Bảo hiểm Y tế.
Ngày 15/12, Dự án phát triển hệ thống y tế bền vững (LHSS) tại Việt Nam đã chính thức ra mắt, dự án do Cơ quan phát triển Quốc tế Hoa Kỳ (USAID) tài trợ, với giá trị hơn 300 tỷ đồng. Trong đó, một phần của dự án là hỗ trợ BHXH Việt Nam hoàn thiện hệ thống Bảo hiểm Y tế (BHYT), nghiên cứu đa dạng hoá thuốc kháng virus HIV do BHYT chi trả và chuyển giao chương trình phòng chống Lao sang Quỹ BHYT chi trả.

Dự án LHSS có 4 mục tiêu chính, như: Tăng cường hệ thống quản trị tài chính công nhằm tăng hiệu quả của chính sách BHYT. Cùng đó, dự án sẽ hỗ trợ để tăng cường và cải thiện sử dụng hiệu quả nguồn tài chính trong nước cho dịch vụ phóng và điều trị HIV; Chuyển giao chương trình chống Lao sang BHYT chi trả... Mục tiêu của chương trình là hướng tới chấm dứt HIV và bệnh Lao tại Việt Nam vào năm 2030.

Giám đốc USAID tại Việt Nam – bà Ann Marie Yastishock đánh giá, Việt Nam là điển hình về chuyển giao thành công chương trình phóng chống HIV từ vốn tài trợ quốc tế sang nguồn lực trong nước với Quỹ BHYT là cơ chế tài chính chủ chốt. Việt Nam hiện có 90% bệnh nhân HIV đã tham gia BHYT và được Quỹ chi trả mua thuốc kháng virus HIV (phần chiếm nhiều kinh phí nhất trong chữa trị HIV).

Dự án LHSS sẽ triển khai trong 4 năm (từ nay tới năm 2024), với kinh phí dự kiến 13,9 triệu USD (hơn 319 tỷ đồng), do Chính phủ Hoa Kỳ tài trợ. 

Trong khuôn khổ dự án, sẽ nghiên cứu đánh giá thuốc TLD trong điều trị HIV, so với thuốc TLE và LNZ đang áp dụng hiện nay. Khi thuốc TLD có giá thành thấp hơn, hiệu quả mang lại cũng tương đương. Nếu dùng TLD để thay thế trong phác đồ điều trị ARV có thể giúp BHYT tiết kiệm khoảng 109 tỷ đồng mỗi năm so với hiện nay.

Tính tới tháng 10/2019, Việt Nam có trên 211 nghìn người nhiễm HIV, trong đó có trên 142.600 người sử dụng thuốc kháng virus HIV (thuốc ARV). Trước năm 2014, thuốc ARV tại Việt Nam được cung cấp bởi các nguồn tài trợ quốc tế (trên 90%), nên từ năm 2013 nguồn kinh phí chữa trị HIV đã được chuyển dần sang Quỹ BHYT. 

Từ tháng 3/2019, Quỹ BHYT đã chi trả cho thuốc điều trị HIV, tới nay đã có hơn 70.000 bệnh nhân nhận thuốc ARV từ BHYT, thời gian tới sẽ tiếp tục được chuyển giao người nhiễm HIV sang Quỹ HBYT chi trả.

Phó Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam Phạm Lương Sơn cho biết, trong nhiều năm qua, Hoa Kỳ đã hỗ trợ để hoàn thiện hệ thống BHYT Việt Nam, với nhiều kết quả tích cực. Trong đó, kết quả điển hình như đấu thầu tập trung thuốc BHYT, nâng cao năng lực cán bộ; chuyên giao phần mềm cung ứng thuốc tập trung cho BHXH Việt Nam… 

Theo ông Sơn, kết quả trên là cơ sở quan trọng để thời gian tới BHXH Việt Nam và USAID tiếp tục hiệu quả hơn nữa, như nâng cao quản lý tài chính BHYT, giám sát thanh toán BHYT, quản lý hiệu quả thuốc và vật tư y tế… 

MỚI - NÓNG
Cần đánh giá lại hiệu quả buýt nhanh BRT ảnh: như ý
Buýt nhanh chạy như buýt thường
TP - Tuy đạt được một số kết quả nhưng theo đánh giá của ông Nguyễn Trọng Thông, chủ tịch Hiệp hội VTHKCC Hà Nội, buýt nhanh BRT vẫn chưa đạt được những mục tiêu hoạt động như thiết kế.

Có thể bạn quan tâm

 Cung Thiếu nhi (Lý Thái Tổ, Hoàn Kiếm, Hà Nội) có những công trình mang tính lịch sử Ảnh: Như Ý

Đất vàng Cung Thiếu nhi có bị nhồi dự án?

TP - Mới đây, Hội Kiến trúc sư Việt Nam có văn bản gửi Thành ủy, HĐND, UBND TP Hà Nội đề nghị bảo tồn Cung Thiếu nhi cũ cạnh Hồ Gươm sau khi Hà Nội khởi công xây dựng Cung Thiếu nhi mới. Nhiều chuyên gia lo ngại, khu “đất vàng” này sẽ bị nhồi dự án cao ốc giống như nhiều ô đất khác ở Hà Nội thời gian qua.
Cục QLTT Hà Nội kiểm tra, thu giữ hàng loạt thuốc lá điện tử thời gian qua

Hà Nội siết kinh doanh, lưu hành thuốc lá điện tử và shisha

TPO - UBND thành phố Hà Nội chỉ đạo Sở Công Thương, Cục Quản lý thị trường và các cơ quan chức năng tăng cường kiểm tra và xử lý nghiêm các trường hợp mua, bán, kinh doanh sản phẩm thuốc lá điện tử, thuốc lá làm nóng, shisha, vì các sản phẩm này hiện là những sản phẩm là chưa được phép nhập khẩu, kinh doanh và lưu hành.
Hình hài 98km cao tốc trị giá 7.700 tỷ đồng nối Quảng Trị và TT - Huế

Hình hài 98km cao tốc trị giá 7.700 tỷ đồng nối Quảng Trị và TT - Huế

TPO - Tuyến cao tốc  Cam Lộ (Quảng Trị) với La Sơn (Thừa Thiên Huế) dài hơn 98km đang gấp rút thi công.  Đây là tuyến cao tốc có ý nghĩa rất quan trọng trong việc phát triển kinh tế - xã hội của các tỉnh miền Trung. Sau khi hoàn thành sẽ kết nối với cao tốc La Sơn - Túy Loan thông với tuyến cao tốc Đà Nẵng - Quảng Ngãi giúp giao thông đi lại ở miền Trung thuận lợi, nhanh chóng và an toàn hơn. 
Tháng 12/2020, Bộ Xây dựng đã phải huỷ kế hoạch bán 98,83% vốn đang sở hữu tại Tổng Công ty Xây dựng Hà Nội (Hancorp) do không có nhà đầu tư tham gia. Ảnh: Hancorp

Tái cơ cấu DNNN 5 năm tới: Sẽ thoái vốn qua sàn chứng khoán

TP - Bộ Tài chính đề xuất, trong 5 năm tới (2021-2025), có thể thí điểm chuyển doanh nghiệp nhà nước (DNNN) sang ngay mô hình công ty cổ phần, sau đó niêm yết lên sàn chứng khoán và thực hiện thoái vốn qua sàn. Giải pháp mới sẽ thay cho biện pháp bán một phần vốn nhà nước trước, sau đó chuyển thành công ty cổ phần để niêm yết lên sàn chứng khoán như giai đoạn vừa qua.