Hơn 3 nghìn người hiến máu tại Yên Tử nhân giỗ Thiền sư Pháp Loa

0:00 / 0:00
0:00
Giáo hội Phật giáo Việt Nam tỉnh Quảng Ninh hưởng ứng hiến máu cứu người-Hành Bồ tát đạo
Giáo hội Phật giáo Việt Nam tỉnh Quảng Ninh hưởng ứng hiến máu cứu người-Hành Bồ tát đạo
Hơn ba nghìn người tham gia Ngày hội Hiến máu-hành Bồ tát đạo, hưởng ứng chương trình trồng 1 tỷ cây xanh tại Yên Tử.

Ngày hội Hiến máu-hành Bồ tát đạo, hưởng ứng chương trình trồng 1 tỷ cây xanh diễn ra ngày 13/4 (nhằm ngày 2/3 âm lịch), do Ban Trị sự Phật giáo Phật giáo Việt Nam tỉnh Quảng Ninh phối hợp với Viện Huyết học Truyền máu TƯ, UBND TP. Uông Bí tổ chức.

Hơn 3 nghìn người hiến máu tại Yên Tử nhân giỗ Thiền sư Pháp Loa ảnh 1

Tăng, ni, Phật tử hiến máu tại Yên Tử trong khuôn khổ lễ giỗ Đệ nhị tổ Pháp Loa

Hòa thượng Thích Thanh Quyết, Trưởng ban Trị sự GHPGVN tỉnh Quảng Ninh nhấn mạnh, đúng vào ngày giỗ Đệ nhị tổ Pháp Loa (2/3 âm lịch), GHPGVN tỉnh Quảng Ninh tổ chức ngày hội hiến máu, hành Bồ tát đạo hết sức có ý nghĩa. Theo sách “Tam tổ thực lục ghi” chép lại: Vào năm Kỷ Mùi 1319, thiền sư Pháp Loa đã kêu gọi tăng sĩ và cư sĩ hiến máu để khắc bản gỗ Ðại Tạng Kinh trên 5.000 quyển để an trí tại chùa Quỳnh Lâm.

Hơn 3 nghìn người hiến máu tại Yên Tử nhân giỗ Thiền sư Pháp Loa ảnh 2

Thượng toạ Thích Thanh Quyết, Trưởng Ban Trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam tỉnh Quảng Ninh

Thiền sư Pháp Loa là một nhà tổ chức tài năng của giáo đoàn Trúc Lâm, nhà hoằng pháp rất hiệu quả và là một nhà hoạt động xã hội có ảnh hưởng sâu rộng của đời Trần. Ông là một học giả, một nhà hoạt động chính trị, nhà văn hoá, tác giả văn học, nhà tư tưởng có nhiều đóng góp cho sự tiếp nối tư tưởng Phật giáo Việt Nam giai đoạn rực rỡ nhất.

“Trong Thiền phái Trúc Lâm, thiền sư Pháp Loa có vai trò rất nổi bật, nếu như Trần Nhân Tông là người mở dòng, kiến tạo thì Pháp Loa là người kế tục, triển khai, người thực thi các phương châm của Sư tổ cả trên phương diện lãnh đạo tinh thần và dẫn dắt về tổ chức. Ông đã kế thừa, phát triển dòng Thiền Trúc Lâm Yên Tử, làm cho những tinh thần, ý tưởng của Phật hoàng Trần Nhân Tông lan toả, phát triển mạnh mẽ, góp phần cho Phật giáo Việt Nam trở thành một phần quan trọng có đóng góp cho Phật giáo thế giới”, Thượng toạ Thích Thanh Quyết nói.

Hơn 3 nghìn người hiến máu tại Yên Tử nhân giỗ Thiền sư Pháp Loa ảnh 3

Trang trọng lễ giỗ Đệ nhị tổ Pháp Loa

Dịp này, không chỉ hiến máu cứu người hành Bồ tát đạo, tăng, ni, phật tử Quảng Ninh hưởng ứng phong trào trồng 1 tỷ cây xanh do Thủ tướng và TƯ. GHPGVN phát động. Hàng ngàn cây xanh được trồng mới tại Rừng Quốc gia –Khu Di tích Quốc gia đặc biệt Yên Tử.

Pháp Loa (1284-1330) tên thật là Đồng Kiên Cương, quê quán tại thôn Đồng Hoà, hương Cửu La, nay thuộc huyện Nam Sách, tỉnh Hải Dương. Năm 21 tuổi, ông đã trở thành đại đệ tử của Điều ngự Giác hoàng Trần Nhân Tông và sau này được Ngài truyền y, bát nối tiếp trở thành Đệ nhị tổ Thiền phái Trúc Lâm Yên Tử.

Hơn 3 nghìn người hiến máu tại Yên Tử nhân giỗ Thiền sư Pháp Loa ảnh 4

Hưởng ứng trồng cây xanh tại Yên Tử

Ông đã kết hợp nhuần nhuyễn giữa đạo pháp và nhân sinh, góp phần xây dựng, phát triển mô hình Phật giáo Trúc Lâm mang đậm bản sắc văn hóa Việt. Đồng thời, ông đã có những đóng góp quan trọng trong tổ chức Giáo hội Phật giáo một cách có hệ thống, lập sổ bộ tăng ni và tự viện trong cả nước, góp phần vào việc phát triển nhanh chóng đông đảo người xuất gia, quy y học đạo; chú trọng chăm lo việc mở giảng các lớp thuyết pháp về Phật giáo; chú giải nhiều kinh điển, viết nhiều sách giáo khoa Phật học, đặc biệt là ấn hành Đại Tạng Kinh, một tác phẩm quan trọng của Phật giáo tại Việt Nam.

MỚI - NÓNG
Hoa hậu Bảo Ngọc mắc ung thư
Hoa hậu Bảo Ngọc mắc ung thư
TPO - Hoa hậu Bảo Ngọc vượt qua giai đoạn khó khăn khi chiến đấu với ung thư. Chia sẻ với Tiền Phong, cô nói bản thân hơi choáng khi nhận nhiều thông tin ồ ạt lúc này.