Hơn 2700 giáo viên Hà Nội có nguy cơ mất việc

256 giáo viên Sóc Sơn lo lắng trước nguy cơ mất việc
256 giáo viên Sóc Sơn lo lắng trước nguy cơ mất việc
TPO - Như Tiền Phong đã phản ánh, kỳ thi tuyển công chức, viên chức sắp tới, huyện Sóc Sơn có 256 giáo viên công tác từ 5 – 28 năm có nguy cơ mất việc. Tuy nhiên, câu chuyện phức tạp hơn rất nhiều khi có đến hơn 2.700 trường hợp tương tự, ở 20 quận, huyện của Thành phố Hà Nội.

Hiện nay, ở các quận, huyện của Hà Nội có tồn tại lịch sử là quá đông giáo viên hợp đồng đang kiến nghị hoặc xét tuyển đặc cách cho các giáo viên có thâm niên 15 - 20 năm, hoặc vẫn thi tuyển nhưng miễn thi ngoại ngữ, đặc biệt với số giáo viên mầm non và tiểu học.

Tại hội nghị của Sở Nội vụ Hà Nội sáng 8/4 để bàn cách giải quyết bài toán hóc búa này: làm sao vẫn đảm bảo thi tuyển công bằng, tuyển dụng được những GV tốt nhất, mà vẫn đảm bảo an sinh xã hội, đại diện huyện Thanh Oai - nơi “nóng” nhất, tồn tại nhiều giáo viên hợp đồng nhất, thì huyện này vướng mắc y như H.Sóc Sơn. Đó là một số lao động hợp đồng 20 - 25 năm đề nghị xét tuyển đặc cách hoặc miễn thi ngoại ngữ để họ quyết tâm tiếp tục gắn bó với nghề nghiệp.

Đại diện huyện Sóc Sơn tuy đã nhất trí không có xét tuyển đặc cách, nhưng đề nghị ngoài thi tuyển sẽ có thêm hình thức xét tuyển đối với giáo viên hợp đồng có thâm niên. Hiện, Sóc Sơn có 174/256 trường hợp nếu xét hồ sơ là đảm bảo đủ qua... vòng 1.

Đây cũng là quan điểm của các huyện Mỹ Đức, Ba Vì... những nơi đều có tồn tại lịch sử. Theo đó, các giáo viên hợp đồng lâu năm sẽ được đặc cách vòng 1, chỉ thi vòng 2 là vòng chuyên môn nghiệp vụ.

Bên cạnh đó, tất cả ý kiến các quận, huyện đều thống nhất không thi phỏng vấn ở vòng 2 để tránh tiêu cực, vì trước đây vòng phỏng vấn không được ghi âm, ghi hình, không được phúc khảo, nên hội đồng thi có thể “tự tung tự tác”, rất nhiều người thi trượt mà không hiểu vì sao.

Trước đó, khi phản ánh với báo chí, nhiều giáo viên đặt câu hỏi tại từ 2015, TP Hà Nội đã quán triệt các quận, huyện không được sử dụng giáo viên hợp đồng diện dài hạn, mà cho xét tuyển đặc cách với các trường hợp đủ tiêu chuẩn, còn lại chỉ để hiệu trưởng các trường ký hợp đồng 1 năm với các vị trí thiếu giáo viên nhưng các quận huyện đã không làm theo chỉ đạo này. Còn lý do vì sao thì chỉ các quận, huyện đó có câu trả lời!

Kết thúc hội nghị, vẫn chưa phương án nào hợp lý hợp tình được đưa ra và đại diện nhiều quận, huyện vẫn ra về mà chưa biết sẽ thực hiện thế nào. Ngày 13/4 tới, Hà Nội sẽ kết thúc việc nhận hồ sơ thi tuyển, và phương án chốt của thành phố ra sao, sẽ phải đợi hạ hồi phân giải.

MỚI - NÓNG
Buộc di dời hàng loạt showroom ô tô, cơ sở kinh doanh trên đất dự án vi phạm trật tự xây dựng
Buộc di dời hàng loạt showroom ô tô, cơ sở kinh doanh trên đất dự án vi phạm trật tự xây dựng
TPO - UBND phường Yên Hòa phối hợp với các đơn vị liên quan tiến hành quây tôn, ngừng cấp điện đối với một loạt ô đất dự án trên địa bàn. Trước khi phải di dời, trên các ô đất dự án là nhiều showroom ô tô, cơ sở sở kinh doanh dịch vụ, kho hàng... thậm chí là xưởng sản xuất.